Nguyên nhân hội chứng móng tay vàng và cách điều trị

Hội chứng móng tay vàng là một tình trạng rất hiếm gặp ảnh hưởng đến móng tay và móng chân. Tình trạng này thường đi kèm với sự tích tụ chất lỏng trong cơ thể, chẳng hạn như ở chân hoặc thậm chí ở phổi, dẫn đến các triệu chứng như ho, khó thở và sưng bàn chân.

Hội chứng móng tay vàng có thể xảy ra với bất kỳ ai, cả nam và nữ. Tuy nhiên, hội chứng này phổ biến hơn ở người cao tuổi, có độ tuổi trên 50 tuổi. Nguyên nhân của hội chứng móng tay vàng không được biết chắc chắn. Tuy nhiên, các yếu tố di truyền được cho là có vai trò trong việc xuất hiện hội chứng móng tay vàng.

 Nguyên nhân của Hội chứng vàng móng và cách điều trị-dsuckhoe

Nguyên nhân gây ra hội chứng móng tay vàng

Ngoài việc do các yếu tố di truyền, hội chứng móng tay vàng cũng có thể được kích hoạt bởi một số các tình trạng, bao gồm:

Bị rối loạn hệ thống bạch huyết

Rối loạn hệ thống bạch huyết có thể làm cho sự lưu thông và dòng chảy của chất lỏng bạch huyết không được thông suốt nên có thể làm cho chất lỏng tích tụ trong các mô mềm dưới da. Tình trạng này sẽ từ từ thay đổi màu sắc của móng tay thành màu vàng.

Bị một số bệnh lý nhất định

Hội chứng móng tay vàng có thể tự phát triển hoặc theo sau một số bệnh các tình trạng khác xảy ra, chẳng hạn như ung thư, suy giảm miễn dịch như AIDS, rối loạn tuyến giáp, hội chứng thận hư và các bệnh tự miễn như viêm khớp dạng thấp.

Tiêu thụ hoặc sử dụng một số liệu pháp

Thuốc nhóm thiol được kê đơn cho bệnh nhân viêm khớp dạng thấp có thể gây ra hội chứng vàng móng. Ngoài ra, ngộ độc titan, chẳng hạn như ô nhiễm môi trường hoặc cấy ghép răng và các bộ phận cơ thể nhân tạo làm bằng titan cũng được cho là gây ra hội chứng vàng móng.

Các triệu chứng của Hội chứng vàng móng bạn cần biết

Hội chứng móng tay vàng thường được đặc trưng bởi 3 triệu chứng điển hình, đó là những thay đổi ở móng tay, sưng chi dưới và rối loạn hô hấp. Những thay đổi xảy ra ở móng tay là móng tay dần chuyển sang màu vàng và dày lên. Các triệu chứng phổ biến khác bao gồm:

  • Mất lớp biểu bì, phần da bảo vệ bao phủ móng.
  • Móng cong.
  • Chậm móng hoặc ngừng phát triển hoàn toàn.
  • Móng tay trở nên lỏng lẻo hoặc tách rời hoàn toàn khỏi nền
  • Hội chứng vàng móng cũng có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng quanh móng.

Các triệu chứng khác xảy ra trong hội chứng vàng móng do tích tụ chất lỏng. Có 2 tình trạng do tích tụ chất lỏng thường xảy ra nhất trong hội chứng vàng móng, đó là phù bạch huyết và tràn dịch màng phổi.

Phù bạch huyết là tình trạng chất lỏng tích tụ do tổn thương mô bạch huyết. Các triệu chứng của phù bạch huyết có thể là sưng phù ở chân, tay, mặt, hoặc thậm chí bộ phận sinh dục, nhưng thường gặp nhất là ở chân. Sưng thường xảy ra vài tháng sau khi móng tay xuất hiện sự đổi màu.

Tràn dịch màng phổi khiến bệnh nhân khó thở, ho và đau ngực. Ngoài những phàn nàn này, bệnh nhân bị hội chứng móng tay vàng cũng có thể bị viêm phế quản mãn tính, viêm phế quản, viêm xoang và viêm phổi tái phát. Điều này có thể xảy ra trước hoặc sau khi xuất hiện những thay đổi về màu sắc và hình dạng của móng tay.

Điều trị và Điều trị Hội chứng Vàng móng

Không có đặc trị hội chứng vàng móng. Việc sử dụng corticosteroid được cho là để điều trị tình trạng này. Nhưng cho đến nay, việc điều trị hội chứng móng tay vàng vẫn tập trung vào các khiếu nại xảy ra hoặc nếu có thể, nguyên nhân cơ bản.

Vitamin E có thể được sử dụng để điều trị những thay đổi xảy ra trên móng tay. Để điều trị tích tụ chất lỏng, thuốc lợi tiểu có thể được kê đơn. Thuốc này có tác dụng loại bỏ chất lỏng dư thừa trong cơ thể. Ngoài ra, việc lắp một vòi để hút chất lỏng trong phổi cũng có thể cần thiết nếu tình trạng tràn dịch màng phổi đã ở mức độ nặng.

Nếu hội chứng móng tay vàng do rối loạn bạch huyết, bác sĩ thường sẽ khuyên dùng thủ công. làm khô bạch huyết, tức là một kỹ thuật mát-xa, đặc biệt có thể cải thiện tuần hoàn và giảm sưng.

Điều này cũng đúng với hội chứng móng tay vàng xảy ra do ung thư, viêm khớp hoặc AIDS. Phương pháp điều trị và chăm sóc được đưa ra có thể phù hợp với bệnh lý có từ trước.

Móng chân màu vàng có thể là chứng rối loạn móng tay thường gặp. Tuy nhiên, nếu kèm theo các triệu chứng khác như sưng tấy, suy hô hấp thì cần đi khám để có hướng điều trị thích hợp.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, móng tay, phù bạch huyết, ung thư-2, bệnh lao, tràn dịch màng phổi