Nguyên nhân hội chứng ruột kích thích và cách khắc phục nó

Hội chứng ruột kích thích (IBS) là một chứng rối loạn ruột già đặc trưng bởi đau bụng tái phát, đầy bụng, tiêu chảy hoặc táo bón. Xác định nguyên nhân và cách điều trị IBS đúng cách có thể giúp giảm tần suất đến tái phát.

Hội chứng ruột kích thích có thể xảy ra với bất kỳ ai, 10-20% người lớn được cho là đã mắc bệnh. Sự khởi đầu của các triệu chứng IBS có liên quan đến nhiều yếu tố, chẳng hạn như rối loạn thần kinh đường ruột, tiêu thụ một số loại thực phẩm hoặc đồ uống, đến ảnh hưởng của hormone.

 Nguyên nhân khó chịu Hội chứng ruột và cách vượt qua nó-dsuckhoe

Các triệu chứng của IBS không giống nhau ở tất cả mọi người. Một số bị tiêu chảy, táo bón hoặc cả hai. Các triệu chứng cũng có thể xuất hiện không thường xuyên và có thể rất thường xuyên gây trở ngại cho các hoạt động hàng ngày.

Yếu tố nguy cơ Hội chứng ruột kích thích

Vẫn chưa xác định được nguyên nhân của i hội chứng ruột kích thích . Tuy nhiên, có một số điều được biết là nguyên nhân dẫn đến sự khởi đầu của các triệu chứng IBS, đó là:

1. Thực phẩm có chứa gluten

Một số bệnh nhân IBS cải thiện các triệu chứng và ít có khả năng tái phát hơn sau chế độ ăn không có gluten.

Một số người không tiêu hóa gluten đúng cách. Gluten là một loại protein được tìm thấy trong lúa mì, lúa mạch đen và lúa mạch. Ví dụ về thực phẩm có chứa gluten là ngũ cốc, mì ống và các sản phẩm thực phẩm đã qua chế biến.

2. Thực phẩm cacbohydrat cứng nhất

Nhóm cacbohydrat cứng nhất này được gọi là FODMAP. Nó thường có trong táo, anh đào, xoài, lê, dưa hấu, măng tây, bắp cải, bắp cải, đậu, hành tây, nấm, cũng như sữa và các sản phẩm đã qua chế biến, chẳng hạn như pho mát, sữa chua hoặc kem. Ngoài ra, mật ong và đồ ngọt có chất làm ngọt nhân tạo xylitol hoặc mannitol cũng bao gồm thực phẩm chứa các loại carbohydrate này.

3. Một số loại đồ uống

Một số loại đồ uống có thể ảnh hưởng đến nhu động ruột. Ở những bệnh nhân IBS, điều này có thể gây tái phát các triệu chứng. Đồ uống thường gây tái phát IBS là đồ uống có chứa caffeine, rượu hoặc soda.

4. Nhiễm trùng đường tiêu hóa

Nhiễm virus hoặc vi khuẩn trong đường tiêu hóa, chẳng hạn như viêm dạ dày ruột, có thể là nguyên nhân của các triệu chứng IBS. Điều này được cho là do nhiễm trùng đường tiêu hóa ảnh hưởng đến nhu động ruột và sự cân bằng của số lượng vi khuẩn trong đó.

5. Các vấn đề tâm lý

Nhiều người bị IBS có nhiều khả năng bị tái phát với các triệu chứng tồi tệ hơn khi họ bị căng thẳng. Trầm cảm, rối loạn somatoform và lo lắng cũng có thể khiến các triệu chứng IBS trầm trọng hơn hoặc tái phát thường xuyên.

Điều này được cho là do rối loạn tâm thần có thể ảnh hưởng đến hoạt động của não và các dây thần kinh trong đường tiêu hóa, làm cho nó trở nên tồi tệ hơn. nhạy cảm.

6. Thay đổi nội tiết tố

Các triệu chứng của IBS phổ biến hơn ở phụ nữ, đặc biệt là trước hoặc trong kỳ kinh nguyệt. Căn bệnh này được cho là có liên quan đến ảnh hưởng của hormone estrogen.

Cách khắc phục Hội chứng ruột kích thích

Để giảm các triệu chứng và ngăn ngừa sự tái phát của IBS, có một số điều bạn có thể làm, đó là:

Tránh tránh thực phẩm gây ra các triệu chứng IBS

Tránh thực phẩm gây ra các triệu chứng IBS, đặc biệt là thực phẩm có chứa gluten và carbohydrate FODMAP. Vì thực phẩm gây ra các triệu chứng IBS có thể khác nhau ở mỗi người, bạn nên tìm hiểu những thực phẩm có thể kích hoạt các triệu chứng IBS của bạn.

Meng u xơ thực phẩm

Có hai loại chất xơ, đó là chất xơ hòa tan trong nước và chất xơ không hòa tan trong nước. Một loại chất xơ tốt để giảm các triệu chứng của IBS là chất xơ hòa tan trong nước. Một ví dụ về nguồn chất xơ hòa tan trong nước là yến mạch. Nếu bạn quen với atisô, hãy thử ăn loại rau này. Một số nghiên cứu chứng minh bằng chứng rằng atisô có thể giúp giảm các triệu chứng của IBS, chẳng hạn như đau và co thắt dạ dày.

Nhưng hãy cẩn thận, tiêu thụ quá nhiều chất xơ có thể làm trầm trọng thêm chứng ợ nóng và đầy hơi. Do đó, bạn nên tăng lượng chất xơ trong thức ăn từng chút một cho đến khi ruột quen với nó.

Ăn thường xuyên

Tránh bỏ qua giờ ăn. Cố gắng luôn ăn vào cùng một giờ mỗi ngày để giúp đi tiêu trơn tru.

Tập thể dục thường xuyên

Tập thể dục có thể giúp giảm căng thẳng và kích thích nhu động ruột. Theo nghiên cứu, những bệnh nhân IBS tập thể dục thường xuyên sẽ ít bị tái phát các triệu chứng hơn.

Meng giảm căng thẳng

Căng thẳng đã được chứng minh là gây ra các triệu chứng IBS thường tái phát. Vì vậy, điều quan trọng là phải luôn giảm thiểu căng thẳng. Bí quyết có thể là bằng các bài tập thư giãn, yoga hoặc thiền cũng như ngủ đủ giấc.

Meng onsumsi probiotics

Probiotics là vi khuẩn tốt giúp bảo vệ đường ruột khỏi vi khuẩn xấu. Probiotics có thể được tìm thấy ở dạng bổ sung. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng men vi sinh có thể làm giảm đau dạ dày và đầy hơi ở bệnh nhân IBS.

Dùng thuốc

Nếu các triệu chứng IBS rất khó chịu hoặc tái phát thường xuyên, khi đó bạn cần phải đối phó với nó bằng thuốc. Các bác sĩ có thể kê đơn thuốc trị tiêu chảy, thuốc nhuận tràng, thuốc chống viêm, thậm chí cả thuốc chống trầm cảm và thuốc bổ sung để làm giảm các triệu chứng.

Hội chứng ruột kích thích là một chứng rối loạn tiêu hóa mà nguyên nhân vẫn chưa được biết rõ, vì vậy rất khó để xác định điều trị của nó. Tuy nhiên, bằng cách tránh thực phẩm gây kích thích, duy trì lượng chất xơ và thay đổi lối sống lành mạnh hơn, tần suất tái phát IBS có thể giảm.

Nếu các triệu chứng đau bụng, tiêu chảy hoặc táo bón trầm trọng hơn bình thường hoặc kèm theo đi cầu ra máu, hãy đến gặp bác sĩ ngay để xác định nguyên nhân và tìm cách điều trị.

Viết bởi:

dr. Irene Cindy Sunur

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, hội chứng ruột kích thích, rối loạn tiêu hóa