Nguyên nhân hội chứng thị giác máy tính và cách ngăn ngừa nó

Hội chứng thị giác máy tính (CVS), hoặc thường còn được gọi là mỏi thị giác mỏi mắt kỹ thuật số, là một thuật ngữ để chỉ một nhóm các triệu chứng liên quan đến rối loạn mắt do sử dụng máy vi tính thiết bị điện tử , chẳng hạn như máy tính xách tay, máy tính để bàn, điện thoại di động và máy tính bảng .

Các triệu chứng thường đi kèm với CVS là mệt mỏi hoặc sưng mắt, nhìn mờ hoặc nhìn đôi và mắt đỏ, khô hoặc nóng. Thậm chí, trong một số trường hợp, nó có thể kèm theo đau đầu, cổ, vai và lưng.

 Nguyên nhân của Hội chứng Thị giác Máy tính và Cách Phòng ngừa- dsuckhoe

Thời gian sử dụng máy tính càng lâu, các triệu chứng sẽ kéo dài càng lâu, thậm chí tiếp tục sau khi sử dụng máy tính xong.

Nguyên nhân của việc sử dụng máy tính như thế nào CVS ?

Hội chứng thị giác máy tính có thể xảy ra vì một số lý do, cụ thể là:

  • Khi nhìn chằm chằm vào màn hình, mắt liên tục di chuyển từ điểm này sang điểm khác và tập trung trong một thời gian dài. Hoạt động này đòi hỏi cơ mắt phải làm việc chăm chỉ.
  • Các chữ cái trên màn hình máy tính nhìn chung không sắc nét như trên giấy in, vì vậy, nó sẽ buộc mắt chúng ta phải tập trung hơn vào việc đọc chúng trong tiềm thức.>
  • Ánh sáng nhấp nháy và chói từ màn hình làm tăng thêm khối lượng công việc cho mắt.
  • Tần suất nhấp nháy của mắt có xu hướng giảm khi nhìn chằm chằm vào màn hình. Điều này khiến mắt trở nên khô hơn.

Cách ngăn ngừa Hội chứng thị giác máy tính

1. Điều chỉnh ánh sáng xung quanh

Đảm bảo ánh sáng xung quanh không quá sáng hoặc quá tối, bằng cách:

  • Tránh ngồi đối diện trực tiếp hoặc sau cửa sổ, tùy ý cản trở tầm nhìn của màn hình.
  • Đóng rèm cửa sổ nếu cảm thấy ánh sáng mặt trời quá chói.
  • Điều chỉnh vị trí của màn hình để giảm phản xạ ánh sáng từ cửa sổ hoặc đèn.
  • Điều chỉnh vị trí của đèn bàn sao cho đèn không chiếu trực tiếp vào mắt.

2. Sắp xếp bàn làm việc của bạn

Điều chỉnh vị trí của màn hình máy tính sao cho ánh nhìn của bạn trực tiếp vào tâm màn hình, cách mặt bạn 50-70 cm. Nếu bạn làm việc với máy tính và sách, hãy sử dụng giá sách để đặt sách thẳng hàng với màn hình. Mục đích là để giảm các động tác cúi và nhìn lặp đi lặp lại.

3. Thay đổi cài đặt trên màn hình máy tính của bạn

Điều chỉnh độ sáng, độ tương phản và kích thước phông chữ để thuận tiện cho bạn. Nếu cần, hãy sử dụng bộ lọc màn hình để giảm tia sáng từ màn hình.

4. Giới hạn thời gian sử dụng máy tính

Chúng tôi khuyên bạn nên giới hạn thời gian sử dụng các tiện ích, bao gồm cả máy tính. Khi sử dụng máy tính:

  • Nháy mắt thường xuyên để giữ ẩm cho mắt khi làm việc.
  • Thực hiện mẹo 20-20-20, đó là nhìn ra xa màn hình sau mỗi 20 phút để nhìn chằm chằm vào các vật thể ở khoảng cách xa (khoảng 20 feet hoặc 6 mét) trong 20 giây. 20 giây là khoảng thời gian để các cơ mắt được thư giãn cuối cùng.

5. Sử dụng thuốc nhỏ nước mắt nhân tạo

Nếu cần, bạn có thể sử dụng thuốc nhỏ nước mắt nhân tạo để giúp giữ ẩm cho mắt. Có thể mua thuốc nhỏ nước mắt nhân tạo mà không cần đơn của bác sĩ nhưng phải đảm bảo thuốc nhỏ không chứa hoạt chất của thuốc hoặc chất bảo quản để không gây tác dụng phụ cho mắt.

6 . Điều trị các tình trạng mắt khác

Sử dụng kính có thấu kính thích hợp nếu bạn bị viễn thị (cận thị), cận thị (tăng độ cận), mắt trụ (loạn thị) hoặc mắt già (viễn thị) để hỗ trợ hoạt động của mắt .

Các triệu chứng của c hội chứng thị giác máy tính là vô hại và nói chung là tạm thời. Tuy nhiên, tình trạng này có thể gây khó chịu và cản trở trong thực hiện công việc hàng ngày. Chúng tôi khuyên bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nhãn khoa nếu các triệu chứng bạn đang gặp phải vẫn còn hoặc thậm chí trầm trọng hơn, ngay cả khi bạn không sử dụng thiết bị dựa trên máy tính.

Người viết:

dr. Andi Marsa Nadhira

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, bệnh về mắt, mắt đỏ