Nguyên nhân mãn kinh sớm và cách vượt qua chúng

Mãn kinh sớm là một tình trạng không nên xem nhẹ. Nguyên nhân là do mãn kinh xảy ra sớm có thể do một số bệnh lý gây ra. Các biện pháp điều trị cũng cần được điều chỉnh theo nguyên nhân cơ bản.

Mãn kinh là một giai đoạn bình thường của cuộc đời người phụ nữ. Tuy nhiên, nếu mãn kinh sớm, bạn nên cảnh giác. Phụ nữ có thể được cho là trải qua thời kỳ mãn kinh sớm khi chu kỳ kinh nguyệt ngừng lại trước tuổi 40.

 Nguyên nhân mãn kinh sớm và cách vượt qua nó-dsuckhoe

Các triệu chứng gặp phải gần như tương tự với thời kỳ mãn kinh nói chung, cụ thể là:

  • Kinh nguyệt không đều
  • Máu kinh ra nhiều hơn hoặc ít hơn bình thường
  • Âm đạo khô
  • Khó kiểm soát việc đi tiểu
  • Rối loạn đường tiết niệu
  • Da, môi khô và mắt
  • >

Ở một số phụ nữ, mãn kinh cũng gây ra rối loạn cảm xúc. Điều này đặc trưng bởi tâm trạng đột ngột trở nên tồi tệ, thường cảm thấy bồn chồn, trầm cảm nhẹ, khó ngủ và giảm kích thích tình dục.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là những triệu chứng này luôn chỉ ra tình trạng mãn kinh sớm. Do đó, bạn nên đến bác sĩ kiểm tra nếu gặp bất kỳ triệu chứng nào ở trên để xác nhận tình trạng bạn đang gặp phải.

Các nguyên nhân và yếu tố nguy cơ khác nhau của mãn kinh sớm

Dưới đây là một số nguyên nhân và yếu tố khiến phụ nữ bị mãn kinh sớm:

1. Suy buồng trứng sớm

Trong tình trạng này, buồng trứng không còn hoạt động bình thường khi người phụ nữ chưa bước qua tuổi 40. Phụ nữ bị suy buồng trứng sớm thường vẫn có kinh nhưng khó thụ thai.

2. Yếu tố di truyền

Một nghiên cứu tiết lộ rằng tuổi mãn kinh của phụ nữ có liên quan đến yếu tố di truyền hoặc di truyền. Điều này là do thời kỳ mãn kinh của phụ nữ nói chung không khác nhiều so với thời kỳ mãn kinh của mẹ.

Nếu mẹ mãn kinh sớm, thì con gái bà có nguy cơ cao gặp phải điều tương tự.

< mạnh> 3. Xạ trị và hóa trị

Điều trị ung thư hoặc các bệnh khác bằng thủ thuật hóa trị hoặc xạ trị xung quanh vùng chậu được biết là có một số rủi ro, bao gồm cả mãn kinh sớm.

Điều này là do sóng bức xạ được sử dụng trong liệu pháp như vậy có thể gây rối loạn buồng trứng, khiến chúng không thể hoạt động bình thường.

4. Thuốc và các bệnh khác

Mãn kinh sớm cũng có thể do các bệnh mãn tính, khối u của tuyến yên và vùng dưới đồi, rối loạn tâm thần và việc sử dụng thuốc.

Không chỉ có vậy, một số bệnh khác như HIV / AIDS, viêm khớp dạng thấp , hội chứng Turner và hội chứng mệt mỏi mãn tính cũng có thể gây mãn kinh sớm.

5. Thói quen hút thuốc

Hút thuốc là một trong những thói quen có thể ảnh hưởng đến sự xuất hiện của thời kỳ mãn kinh sớm. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng phụ nữ hút thuốc có thể mãn kinh nhanh hơn phụ nữ không hút thuốc.

6. Thừa cân

Hormone estrogen được lưu trữ trong mô mỡ của cơ thể. Phụ nữ quá gầy sẽ ít mỡ trong cơ thể hơn. Do đó, lượng hormone estrogen dự trữ cũng ít đi. Điều này có thể ảnh hưởng đến chức năng của buồng trứng và hệ thống sinh sản.

Ngoài ra, cần lưu ý rằng một số thủ thuật và thao tác phẫu thuật được thực hiện để nâng buồng trứng cũng có thể gây mãn kinh sớm ở phụ nữ.

Cách vượt qua các triệu chứng của mãn kinh sớm

Cho đến nay, mãn kinh sớm không thể được điều trị hoặc ngăn ngừa bằng một số loại thuốc hoặc phương pháp điều trị. Tuy nhiên, có một số cách để đối phó với các triệu chứng có thể phát sinh.

Dưới đây là một số phương pháp điều trị y tế để giảm các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh sớm:

Liệu pháp Hor mon

Liệu pháp hormone hoặc liệu pháp estrogen là cách hiệu quả nhất để kiểm soát các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh sớm, chẳng hạn như bốc hỏa u sh hoặc cảm giác nóng và khô ở âm đạo. Liệu pháp này có sẵn ở nhiều dạng khác nhau, chẳng hạn như thuốc tránh thai, thuốc xịt thẩm thấu qua da, gel và kem, cũng như các chế phẩm để sử dụng trong âm đạo.

Luôn làm theo lời khuyên của bác sĩ khi thực hiện liệu pháp này, vì liệu pháp này cũng có các tác dụng phụ, chẳng hạn như tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ và thậm chí là ung thư vú.

Thuốc chống trầm cảm an

Một số loại thuốc chống trầm cảm, chẳng hạn như chọn lọc s erotonin r euptake i nhibitor s (SSRI), có thể được sử dụng để làm giảm các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh sớm, chẳng hạn như bốc hỏa u sh . Thuốc này chỉ có thể được lấy và sử dụng theo đơn và hướng dẫn của bác sĩ.

Gel, kem bôi , và chất bôi trơn âm đạo không có nhiệt độ

Khi bước vào thời kỳ mãn kinh, âm đạo sẽ cảm thấy khô. Để khắc phục, bạn có thể sử dụng chất bôi trơn ở dạng gel hoặc kem. Chất bôi trơn này có thể ngăn âm đạo cảm thấy khô và giảm nguy cơ kích ứng vùng kín.

Công nghệ hỗ trợ sinh sản >

Phụ nữ mãn kinh sớm sẽ gặp vấn đề về vô sinh hoặc khó có con. Tuy nhiên, vẫn có thể cố gắng mang thai thông qua các biện pháp khác, cụ thể là với người hiến tế bào trứng.

Ngoài ra, mãn kinh sớm cũng có thể làm tăng nguy cơ loãng xương, vì lượng estrogen thấp có thể làm giảm mật độ xương. Tuy nhiên, điều này có thể được ngăn ngừa bằng cách tiêu thụ thực phẩm và đồ uống giàu vitamin D, bổ sung canxi và vitamin D và tập thể dục thường xuyên.

Bạn cần cẩn thận hơn trong việc nhận biết các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh sớm. Cần đến bác sĩ ngay nếu xuất hiện các triệu chứng này, để được thăm khám và điều trị theo nguyên nhân.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sức khỏe, mãn kinh