Nguyên nhân mắt mờ và các tình trạng tiềm ẩn

Nhìn mờ là tình trạng mất thị lực và không thể nhìn chi tiết một vật. Nhìn mờ là phàn nàn về thị giác phổ biến nhất. Tuy nhiên, bạn vẫn cần phải cẩn thận vì đây cũng có thể là triệu chứng của các bệnh khác nghiêm trọng hơn.

Nhìn mờ có thể do nhiều nguyên nhân và có thể xảy ra ở một hoặc cả hai mắt. Các nguyên nhân phổ biến nhất của nhìn mờ là các rối loạn khúc xạ về mắt, chẳng hạn như cận thị, viễn thị, viễn thị và loạn thị.

 Nguyên nhân gây ra mắt mờ và các tình trạng cơ bản - dsuckhoe Khô mắt cũng là một trong những yếu tố khác gây ra hiện tượng mờ mắt. Điều này là do mắt không thể tiết ra nước mắt nên nó không thể duy trì và bôi trơn bề mặt của mắt. Nếu tình trạng này không được điều trị ngay lập tức, nó sẽ gây ra mờ mắt.

Nhiều nguyên nhân gây ra mắt mờ

Để giúp bạn hiểu rõ hơn về nguyên nhân của chứng mờ mắt, dưới đây là một số ví dụ:

1. Rối loạn khúc xạ mắt

Như đã đề cập trước đó, rối loạn khúc xạ mắt có thể gây ra mờ mắt. Tình trạng này khiến bệnh nhân cần phải đeo kính để có thể nhìn rõ. Rối loạn khúc xạ mắt xảy ra do sự thay đổi hình dạng của nhãn cầu, hình dạng của giác mạc hoặc có sự rối loạn của thủy tinh thể của mắt.

2. Đục thủy tinh thể

Đục thủy tinh thể là tình trạng làm cho thủy tinh thể của mắt bị mờ và chặn ánh sáng đến võng mạc, dẫn đến nhìn mờ. Tình trạng này có thể xảy ra do các yếu tố lão hóa hoặc do chấn thương ở mắt.

3. Sự thoái hóa ma k ula

Thoái hóa điểm vàng là một chứng rối loạn thị giác thường gặp ở người cao tuổi. Tình trạng này có thể khiến bệnh nhân mất thị lực ở trường nhìn trung tâm do tổn thương điểm vàng, khu vực xung quanh võng mạc của mắt giúp cải thiện thị lực.

4. Gl a ukoma

Bệnh tăng nhãn áp là một bệnh về mắt do áp lực quá mức lên nhãn cầu. Tình trạng này khiến dây thần kinh thị giác bị tổn thương vĩnh viễn và gây mờ mắt.

5. Nhiễm trùng mắt

Nhiễm trùng mắt thường xảy ra do vi rút, vi khuẩn hoặc nấm xâm nhập vào mắt. Nhiễm trùng này có thể xảy ra do chấn thương mắt hoặc lây truyền từ người khác. Ví dụ phổ biến nhất của bệnh truyền nhiễm ở mắt là viêm kết mạc.

Tình trạng này là do nhiễm vi rút hoặc vi khuẩn. Mặc dù thường không nghiêm trọng, nhưng viêm kết mạc rất dễ lây lan và đôi khi có thể gây mờ mắt.

6. Sử dụng kính áp tròng

Kính áp tròng bẩn và hư hỏng có thể làm giảm thị lực. Sử dụng và chăm sóc kính áp tròng không đúng cách có thể dẫn đến chấn thương và nhiễm trùng giác mạc (viêm giác mạc).

7. Bệnh tiểu đường

Nếu bạn bị bệnh tiểu đường loại 1 hoặc loại 2, bạn có nguy cơ mắc bệnh võng mạc tiểu đường. Trong tình trạng này, các mạch máu và dây thần kinh trong võng mạc của mắt bị tổn thương, do đó thị lực bị mờ.

8. Cao huyết áp

Huyết áp cao không chỉ gây đột quỵ mà còn dẫn đến một cơn đột quỵ nhỏ ở mắt gọi là tắc tĩnh mạch. Những người bị tắc tĩnh mạch thường bị mờ mắt và chỉ tấn công một bên mắt.

9. Tiêu thụ một số loại thuốc

Nhìn mờ cũng có thể do các yếu tố khác gây ra, chẳng hạn như thuốc hoặc chất bổ sung, được kê đơn hoặc không kê đơn. Một số loại thuốc có thể làm mờ thị lực của bạn là:

 • Một số loại thuốc kháng cholinergic nhất định
 • Một số loại thuốc hạ huyết áp
 • Thuốc tránh thai
 • Corticosteroid
 • Thuốc chống trầm cảm
 • Thuốc chữa bệnh tim
Nhìn mờ thường không phải là vấn đề nghiêm trọng nếu khiếu nại xuất hiện và biến mất

Tuy nhiên, nếu khiếu nại của bạn về việc nhìn mờ đi kèm với các triệu chứng khác như nhạy cảm với ánh sáng ( sợ ánh sáng ), các đốm xuất hiện khi nhìn vào các vật thể ( vật nổi ), đau ở mắt, thị lực tăng gấp đôi, cho đến khi chảy máu trong mắt, tốt nhất là bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nhãn khoa.

Lý do là, đây có thể là dấu hiệu của một chứng rối loạn mắt nghiêm trọng hoặc một căn bệnh nghiêm trọng.

Chẩn đoán nguyên nhân gây ra mắt mờ

Nhìn mờ là một bệnh lý cần được bác sĩ nhãn khoa khám và điều trị. Để chẩn đoán, bác sĩ sẽ xem xét tiền sử bệnh và những phàn nàn về chứng mờ mắt của bạn để tìm ra mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng và các yếu tố gây ra chúng.

Từ đây, bác sĩ sẽ thực hiện một số cuộc khám sức khỏe về mắt của bạn, bao gồm cả việc kiểm tra thị lực của bạn. Các bài kiểm tra mắt thông thường bao gồm:

 • Kiểm tra nhãn áp hoặc kiểm tra đo áp suất
 • Soi đáy mắt
 • Kiểm tra đèn khe

Ngoài các xét nghiệm mắt, bác sĩ có thể làm xét nghiệm máu để tìm xem có vi khuẩn trong máu hoặc các bệnh nhiễm trùng trong cơ thể bạn hay không. Sau khi xác định được nguyên nhân, bác sĩ sẽ điều trị chứng mờ mắt theo chẩn đoán của bệnh lý cơ bản.

Cách ngăn ngừa mắt bị mờ

Mặc dù trong một số trường hợp không thể ngăn chặn được nguyên nhân gây mờ mắt, nhưng lối sống lành mạnh có thể làm giảm nguy cơ mắc tình trạng này. Thực hiện lối sống lành mạnh theo những cách sau:

 • Bỏ hút thuốc.
 • Luôn đeo kính râm có tròng kính chống tia UV khi ra khỏi nhà để bảo vệ đôi mắt của bạn.
 • Tiêu thụ thực phẩm có chứa dinh dưỡng lành mạnh. Chọn các loại rau lá xanh đậm, chẳng hạn như rau bina và cải xoăn. Ngoài ra, tiêu thụ thực phẩm có chứa omega-3, chẳng hạn như cá ngừ và cá tuyết.
 • Rửa tay trước khi đeo hoặc tháo kính áp tròng.
 • Kiểm tra mắt thường xuyên, đặc biệt nếu tiền sử gia đình có bệnh về mắt.
 • Mang kính bảo vệ khi vận hành thiết bị nặng hoặc thực hiện một số hoạt động có nguy cơ gây thương tích cho mắt
Dù nguyên nhân là gì thì mắt mờ là tình trạng cần được bác sĩ nhãn khoa khám và điều trị. Vì vậy, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nhãn khoa nếu tình trạng mờ mắt mà bạn phàn nàn có kèm theo các triệu chứng khác. Mục đích là để ngăn tình trạng mờ mắt của bạn trở nên tồi tệ hơn và cũng là để ngăn ngừa nguy cơ bị rối loạn mắt vĩnh viễn.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, Thảo luận sức khỏe, Sức khỏe, bệnh mắt, cận thị, viễn thị, Bệnh võng mạc-tiểu đường, bệnh tăng nhãn áp