Nguyên nhân mủ trên nướu và cách điều trị chúng

Sự hiện diện của mủ trên lợi thường biểu hiện bằng cảm giác đau khi ấn vào lợi. Tình trạng này có thể do nhiều nguyên nhân gây ra và cần điều trị y tế để khắc phục. Ngoài ra, việc xử lý đúng cách cũng rất quan trọng để ngăn ngừa các biến chứng có thể xảy ra.

Mủ là chất dịch đặc chứa mô, tế bào và vi khuẩn chết. Chất lỏng màu trắng hơi vàng hoặc hơi nâu này thường có mùi hôi. Mủ xuất hiện như một phản ứng tự nhiên của cơ thể khi bị viêm do nhiễm trùng.

 Nguyên nhân gây ra mủ và cách điều trị-dsuckhoe <

Mủ trên nướu có liên quan mật thiết đến một tình trạng gọi là áp xe răng. Tình trạng này không thể tự khỏi và nếu không được điều trị đúng cách, mủ có thể bị vỡ ra và lây lan sang các bộ phận khác trong miệng và gây ra các biến chứng nghiêm trọng.

Nguyên nhân gây ra mủ trên nướu

Sự xuất hiện của mủ trên nướu có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Dưới đây là một số nguyên nhân:

1. Áp xe răng

Áp xe răng thường do nhiễm trùng do vi khuẩn, hoặc do vệ sinh răng miệng kém hoặc thiếu chăm sóc răng miệng. Tình trạng này có thể gây đau và nhói ở răng bị nhiễm trùng.

Nhiễm trùng do vi khuẩn có thể lây lan đến khu vực xung quanh nướu và gây ra sự hình thành mủ trên nướu.

2. Nhiễm trùng chân răng và xương

Ngoài áp-xe răng, tình trạng xuất hiện mủ trên nướu còn có thể do viêm chân răng và xương răng do nhiễm vi khuẩn. Khi không được điều trị, không chỉ có thể xuất hiện mủ mà còn có thể khiến răng bị mục hoặc bong ra.

3. Áp xe nha chu

Nhiễm trùng hoặc viêm mô quanh răng gây bệnh nướu răng cũng có thể là nguyên nhân gây ra mủ trên nướu. Bệnh nướu răng có thể gây ra sự hình thành các túi chứa đầy vi khuẩn và phát triển thành áp-xe nướu hoặc áp-xe nha chu.

Áp-xe nha chu cũng có thể phát triển như một biến chứng của chấn thương nướu hoặc mô xung quanh răng gây chấn thương. Những tổn thương nướu này dễ bị nhiễm trùng do thức ăn hoặc phân mắc kẹt trong nướu, khiến vi trùng dễ sinh sôi.

Những người có hệ miễn dịch suy yếu, người bị tiểu đường hoặc bệnh nhân ung thư đang hóa trị sẽ bị dễ bị áp xe răng hơn và xuất hiện mủ trên nướu.

Cách điều trị nướu

Nếu nướu đau không thể chịu nổi. , bạn có thể uống thuốc giảm đau như paracetamol có thể mua tự do. Tuy nhiên, một số người cần dùng thuốc giảm đau mạnh hơn và chỉ có thể mua được khi có chỉ định của bác sĩ.

Nha sĩ cũng có thể điều trị mủ trên nướu bằng cách chọc thủng áp xe hoặc tạo một lỗ nhỏ trên răng để mủ có thể chảy ra. Vết thương do mủ khô có thể làm dịu cơn đau mà bạn gặp phải.

Ngoài việc loại bỏ và điều trị nhiễm trùng, nha sĩ cũng có thể kê đơn thuốc kháng sinh. Thuốc kháng sinh có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn và làm khô ổ áp xe nếu không thể làm khô hoàn toàn ổ áp xe. Thuốc kháng sinh cũng có thể được bác sĩ kê đơn nếu mặt bị sưng tấy.

Ngoài việc uống thuốc giảm đau và điều trị theo liệu trình trên, bạn cũng có thể làm giảm các triệu chứng bằng cách thực hiện các mẹo sau:

  • Tránh thức ăn và đồ uống nóng hoặc lạnh
  • Ăn thức ăn có kết cấu mềm và nhai thức ăn bằng cách sử dụng bên không bị nhiễm trùng của miệng
  • Sử dụng bàn chải đánh răng mềm và tránh làm dùng chỉ nha khoa trên vùng răng và nướu bị nhiễm trùng hoặc có mủ

Tuy nhiên, nếu áp xe bị vỡ trước khi bạn đến nha sĩ, hãy rửa ngay bằng nước ấm để làm sạch miệng và đẩy nó ra. mủ sẽ hết.

Rủi ro Biến chứng có thể xảy ra

Có mủ trên nướu không được điều trị đúng cách có thể gây ra một số biến chứng, chẳng hạn như sự hình thành các ống dẫn tại vị trí nhiễm trùng mà tôi có thể Loại bỏ mủ liên tục.

Ngoài ra, mủ trên nướu không được xử lý đúng cách cũng có thể gây ra viêm xoang, u nang răng và nhiễm trùng xương gần nướu bị nhiễm trùng.

Điều quan trọng là phải Đến nha sĩ kiểm tra ngay lập tức nếu có mủ trên nướu hoặc nếu bạn tìm thấy áp xe quanh miệng. Ngoài việc điều trị, việc khám còn nhằm mục đích ngăn ngừa các biến chứng.

Mẹo ngăn ngừa mủ trên nướu

Có thể tránh được mủ trên nướu bằng cách giữ răng miệng sạch sẽ. Chà, có một số mẹo bạn có thể làm, đó là:

  • Tập thói quen đánh răng thường xuyên 2-3 lần một ngày.
  • Cũng làm sạch các kẽ hở bằng cách sử dụng chỉ nha khoa hoặc chỉ nha khoa.
  • Hạn chế tiêu thụ đồ uống hoặc thực phẩm có nhiều đường.
  • Bỏ hút thuốc.

Bạn quá Nên thường xuyên đánh răng đến nha sĩ 6 tháng một lần. Không chỉ làm sạch, việc kiểm tra răng miệng cũng rất quan trọng để ngăn ngừa và phát hiện sớm khả năng mắc các vấn đề khác về răng miệng.

Nếu bạn có vấn đề về sức khỏe ở nướu và răng hoặc có mủ trên nướu vết thương không lành sau một vài ngày, hãy ngay lập tức tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để có thể tiến hành kiểm tra và xử lý khiếu nại phù hợp.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Nhiễm trùng răng miệng