Nguyên nhân nghẹt mũi và mẹo dễ dàng để khắc phục chúng

Ngạt mũi có thể khiến bạn cảm thấy khó chịu trong các hoạt động của mình. Có rất nhiều nguyên nhân khiến bạn bị nghẹt mũi. Nghẹt mũi có thể xảy ra khi các mô trong mũi bị phá vỡ . Nh ững rối loạn có thể đ ược kích thích do hít phải không khí ô nhiễm đ ượ c t ng. mạnh đ ượ c xe hoặc tiếp xúc với khói thuốc lá. Các nguyên nhân khác của ng ườ ng mũi là dị ứng, viêm xoang và nhiễm trùng, đ ể ví dụ ISPA và bệnh cúm .

Khi bạn bị dị ứng hoặc hít phải không khí bẩn, niêm mạc của đường mũi sẽ bị viêm. Đó là khi mũi tiết ra chất nhờn để tống bất cứ thứ gì làm phiền. Chính chất nhầy chống rối loạn này làm tắc nghẽn mũi.

 Nguyên nhân gây nghẹt mũi và mẹo dễ khắc phục chứng nghẹt mũi <

Nguyên nhân gây nghẹt mũi

Như đã đề cập ở trên, các nguyên nhân gây ra nghẹt mũi rất đa dạng. Đây là lời giải thích chi tiết hơn:

Ho gà

Khiếu nại ho và cảm lạnh thường xảy ra do sự hiện diện của các vật thể lạ như phân, nhiễm trùng hoặc viêm xảy ra ở đường hô hấp trên, cụ thể là mũi và cổ họng. Khi bị cảm, mũi của bạn có thể bị tắc. Cảm lạnh thường tự khỏi trong vòng 7-10 ngày.

Cảm cúm

Bệnh cúm hoặc cúm xảy ra do vi rút tấn công hệ thống hô hấp, chẳng hạn như mũi, họng và phổi. Tình trạng này cũng cho phép bạn bị nghẹt mũi. Thực tế, cảm cúm có thể tự khỏi nhưng nếu có biến chứng thì những biến chứng đó rất nguy hiểm.

Viêm xoang cấp

Viêm xoang cấp tính thường phát triển do ho cảm. Tình trạng này thực sự có thể tự lành trong vòng 10 ngày. Tuy nhiên, khi bị viêm xoang, các mô trong mũi bị viêm và sưng lên khiến khoang mũi bị thu hẹp lại. Sản xuất chất nhầy cũng có thể tăng lên. Đó là những thứ gây ra ngạt mũi.

Dị ứng

Khi người bị dị ứng tiếp xúc với chất gây dị ứng (dị nguyên) thì cơ thể sẽ phản ứng. Nhiều điều khác nhau có thể xảy ra do phản ứng dị ứng. Trong bệnh viêm mũi dị ứng, có sự rối loạn của hệ thống hô hấp, trong đó sản xuất chất nhầy trong khoang mũi có thể tăng lên, gây ra phản ứng hắt hơi hoặc cảm lạnh. Trong tình trạng này, bạn cũng có thể bị nghẹt mũi.

Cách điều trị nghẹt mũi

Có nhiều cách khác nhau để điều trị nghẹt mũi. Một số loại thuốc này có thể được dùng để giúp giảm các triệu chứng nghẹt mũi:

Uống thuốc giảm đau

Thuốc có chứa paracetamol hoặc ibuprofen có thể giúp giảm đau do nghẹt mũi.

Thuốc kháng histamine > <

Thuốc kháng histamine, là một phương pháp điều trị để giảm dị ứng và giúp giảm bớt tình trạng nghẹt mũi.

Chất làm thông mũi

Bản chất của chất này là giúp mũi giảm sưng tấy do các bệnh lý gây nghẹt mũi. Ngoài ra, thuốc thông mũi có ở dạng thuốc uống hoặc thuốc uống và thuốc thông mũi mũi được xịt vào mũi. Thuốc xịt mũi có tác dụng nhanh hơn thuốc uống nên có thể cảm nhận được ngay tác dụng.>

Ngoài các bệnh lý trên, nghẹt mũi còn có thể do viêm mũi vận mạch và các tắc nghẽn thực thể của mũi như polyp mũi, lệch vách ngăn.

Điều trị Ngạt mũi bằng Xịt mũi và Thuốc thông mũi

  1. Xịt mũi em> hay xịt mũi là cách chữa ngạt mũi bằng chất lỏng xịt vào mũi. Điều này được thực hiện để làm cho bên trong mũi ẩm hơn, do đó chất nhầy trở nên loãng hơn. Tiếp theo, bạn sẽ cảm thấy mũi được thư giãn hơn.

Chất lỏng dùng để xịt mũi có thể là dung dịch nước muối. Mặc dù nó đã được chứng minh là có công dụng giúp giảm ngạt mũi, bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi thực hiện giải pháp này để xịt mũi. Điều này liên quan đến liều lượng thích hợp và an toàn.

  1. Thuốc thông mũi : Oxymetazoline. Nội dung của loại thuốc này làm giảm sự giãn nở của các mạch máu trong mũi, do đó làm giảm tắc nghẽn trong mũi. Oxymetazoline có thể chữa nghẹt mũi do nhiều nguyên nhân như ho gà, cảm cúm, dị ứng và viêm xoang.

Cách sử dụng thuốc thông mũi thông mũi có chứa oxymetazoline khá dễ dàng và có tác dụng nhanh hơn so với thuốc uống. Xịt vào một lỗ mũi bằng cách bịt lỗ mũi còn lại. Đặt đầu thẳng đứng. Xịt trong khi hít vào. Cẩn thận để chất lỏng không xịt vào mắt. Làm điều đó trên lỗ mũi bên kia. Sau đó, rửa sạch đầu bình xịt bằng nước ấm, rồi lau khô. Bảo quản nơi khô ráo và tránh ánh nắng trực tiếp.

Không sử dụng quá thường xuyên. Việc sử dụng nó chỉ được khuyến khích hai lần một ngày, một lần sau mỗi 10-12 giờ. Cũng cần lưu ý thời gian sử dụng. Không nên sử dụng thuốc này quá ba ngày liên tục.

Ngoài các loại thuốc trên, bạn có thể thực hiện một số cách để giúp giảm ngạt mũi, đó là:

  • Uống nhiều chất lỏng hơn để giảm độ đặc của chất nhầy trong mũi.
  • Hít hơi nước ấm.
  • Tắm nước ấm.
  • Rửa mặt bằng khăn ấm.
  • Tránh bơi lội trong các hồ bơi có chứa clo.

Những điều trên có thể được thực hiện để giúp giảm các triệu chứng của nghẹt mũi. Nhưng nếu bạn muốn một cách để giảm nhanh các triệu chứng và giúp bạn ngủ ngon hơn, thì có lẽ thuốc thông mũi có thể là lựa chọn điều trị của bạn. Đảm bảo tuân thủ các quy tắc sử dụng và liều lượng, hỏi ý kiến ​​bác sĩ nếu khiếu nại vẫn tiếp diễn.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Viêm mũi, Viêm mũi dị ứng, ispa, cúm, lạnh, viêm xoang, p & g-vicks-nghẹt mũi