Nguyên nhân núm vú cứng và các nguy cơ liên quan

Núm vú cương cứng thường xảy ra bình thường trong thời kỳ kinh nguyệt, cho con bú hoặc khi bị kích thích vật lý hoặc tình dục. Tuy nhiên, núm vú cứng đôi khi cũng cần phải cẩn thận vì chúng có thể là dấu hiệu của một số bệnh .

Đàn ông và phụ nữ đều có ngực. Tuy nhiên, cấu tạo của ngực đàn ông và phụ nữ là khác nhau. Ngực của nam giới không sản xuất sữa, trong khi ngực của phụ nữ có nhiều ống dẫn và tuyến có thể sản xuất sữa mẹ (sữa mẹ). Sữa mẹ được sản xuất tự nhiên sau khi phụ nữ sinh con sẽ được tiết ra ngoài qua núm vú.

 Nguyên nhân gây ra núm vú cứng và các rủi ro liên quan -dsuckhoe

Núm vú bình thường có kết cấu mềm hoặc mềm, nhưng đôi khi có thể cứng khi chạm vào. Một số người thậm chí có thể bị kích thích tình dục nhiều hơn khi chạm vào núm vú của họ.

Một số nguyên nhân khiến núm vú bị cứng

Núm vú là bộ phận của vú có nhiệm vụ tiết ra sữa mẹ khi được kích thích, chẳng hạn như khi cho con bú. Ở núm vú, có các cơ có thể co lại khi bộ phận này bị kích thích hoặc chạm vào.

Ngoài động chạm, có một số thứ khác có thể khiến núm vú cứng lại, bao gồm:

1. Dị ứng

Dị ứng với các sản phẩm được sử dụng ở vùng vú đôi khi khiến núm vú bị cứng. Sản phẩm có thể ở dạng xà phòng hoặc chất liệu quần áo được sử dụng.

Thông thường, các triệu chứng dị ứng núm vú có thể khiến núm vú bị cứng và vùng da xung quanh núm vú bị đỏ, ngứa và nứt nẻ.

2. Thay đổi nhiệt độ

Thời tiết lạnh có thể kích thích các tế bào thần kinh của núm vú và khiến các mạch máu ở núm vú bị thu hẹp. Đây là nguyên nhân làm cho núm vú bị cứng lại khi gặp nhiệt độ lạnh. Hiện tượng này tương tự như tình trạng cơ thể rùng mình khi gặp thời tiết lạnh.

3. Thay đổi nội tiết tố

Sự thay đổi nội tiết tố trong chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng của phụ nữ có thể khiến núm vú trở nên nhạy cảm và cứng hơn. Đôi khi, tình trạng này cũng có thể khiến núm vú hơi đau.

Tình trạng này xảy ra do các hormone estrogen và progesterone tăng lên trước kỳ kinh nguyệt. Khi đến kỳ kinh nguyệt hoặc hành kinh, những phàn nàn về núm vú thường sẽ tự biến mất.

4. Kích thích tình dục

Núm vú là một trong những khu vực nhạy cảm nhất ở phụ nữ. Kích thích tình dục do đối tác của bạn đưa ra có thể khiến bạn đạt được cực khoái . Không chỉ phụ nữ, một số nam giới cũng có thể cảm thấy nhạy cảm hơn ở núm vú.

5. Rụng trứng

Rụng trứng hoặc quá trình giải phóng trứng từ buồng trứng là một dấu hiệu cho thấy một người phụ nữ đang trong thời kỳ dễ thụ thai. Trong thời kỳ rụng trứng, nồng độ estrogen trong cơ thể phụ nữ có thể tăng lên và làm cho núm vú của cô ấy cứng lại.

Ngoài núm vú cứng, quá trình rụng trứng cũng thường được đặc trưng bởi sự thay đổi kết cấu của chất nhầy cổ tử cung, tiết dịch âm đạo bình thường, chuột rút và đau vùng chậu, cũng như tăng kích thích tình dục.

6. Mang thai

Khi mang thai, hàm lượng hormone thai kỳ trong cơ thể người phụ nữ sẽ tăng cao. Những thay đổi nội tiết tố này có thể làm cho núm vú trông nổi và to hơn, đồng thời làm cho quầng vú hoặc vùng màu nâu xung quanh núm vú có vẻ sẫm màu hơn.

Ngoài một số trường hợp trên, núm vú cũng có thể cứng lại khi phụ nữ bước vào thời kỳ tiền mãn kinh, tức là thời kỳ phụ nữ sắp hoặc gần mãn kinh.

Các bệnh có thể làm cứng núm vú

Tình trạng núm vú bị cứng có thể tự trở lại bình thường và không kèm theo các phàn nàn khác là phổ biến. Tuy nhiên, bạn cần cẩn thận nếu núm vú cứng và kèm theo một số phàn nàn, chẳng hạn như chảy máu từ vú hoặc có khối u ở vú.

Dưới đây là một số bệnh có thể gây cứng núm vú:

Ung thư vú

Núm vú cứng có thể là một trong những triệu chứng của ung thư vú. Ngoài việc gây ra các triệu chứng cứng núm vú, ung thư vú cũng thường có thể gây ra các triệu chứng khác, chẳng hạn như:

  • Sự xuất hiện của một khối u ở vú
  • Da ở quầng vú và xung quanh núm vú có vảy
  • Chất lỏng chảy ra từ núm vú
  • Núm vú bị kéo vào vú
  • Có những đốm trên da của vú giống như vỏ cam

Nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào trong số những triệu chứng này, bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ ngay lập tức để khám.

Sau khi bác sĩ xác nhận rằng các triệu chứng là do ung thư vú, bác sĩ sẽ điều trị bằng hình thức phẫu thuật, hóa trị và xạ trị, tùy theo mức độ nghiêm trọng hoặc giai đoạn của ung thư.

Nhiễm trùng vú

Nhiễm trùng vú hoặc viêm vú có thể làm cho núm vú cứng và sưng lên, đồng thời gây đau đớn. Nhiễm trùng vú cũng thường có thể khiến núm vú bị phồng rộp và chảy máu hoặc có mủ.

Nhiễm trùng vú thường xảy ra trong thời kỳ cho con bú hoặc 1–3 tháng đầu sau khi sinh. Tuy nhiên, không chỉ trong thời kỳ cho con bú, núm vú cứng cũng có thể xảy ra ở phụ nữ chưa sinh con hoặc phụ nữ đã mãn kinh.

Áp xe vú

Ngoài viêm vú, tình trạng tích tụ mủ trong mô vú do nhiễm trùng cũng có thể khiến núm vú bị cứng. Tình trạng này thường khiến vú và núm vú sưng, đỏ, đau và cảm thấy ấm khi chạm vào.

Áp-xe vú cần được điều trị bằng thuốc kháng sinh hoặc thậm chí phẫu thuật, nếu chúng nặng.

Tăng sinh tuyến vú

Ectasia ống tuyến vú là tình trạng khi các ống dẫn sữa dưới núm vú mở rộng và bị tắc nghẽn bởi chất lỏng trong vú. Tình trạng này thường không gây ra triệu chứng, nhưng một số phụ nữ gặp phải tình trạng này có thể có các triệu chứng cứng, sưng hoặc chảy ra chất lỏng từ núm vú.

Viêm tuyến vú phổ biến hơn ở phụ nữ từ 45–55 tuổi hoặc phụ nữ sắp mãn kinh. Tình trạng này có thể được điều trị bằng thuốc kháng sinh nếu nó đã gây ra nhiễm trùng hoặc bằng phẫu thuật.

Núm vú cứng có thể trở lại bình thường hoặc chỉ thỉnh thoảng xảy ra thường không nguy hiểm. Tuy nhiên, bạn cần cẩn thận nếu núm vú cứng lại kèm theo một số dấu hiệu và triệu chứng nêu trên.

Những tình trạng núm vú cứng như vậy cần được bác sĩ kiểm tra ngay lập tức để xác định nguyên nhân và đưa ra phương pháp điều trị thích hợp.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, vú, ung thư vú