Nguyên nhân nước ối thấp ở phụ nữ mang thai và cách xử trí

Khoảng 4 phần trăm phụ nữ mang thai có ít nước ối trước khi sinh. Tình trạng này rất nguy hiểm, vì nước ối cần thiết để bảo vệ và hỗ trợ sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ .

Thể tích nước ối lý tưởng ở tuổi thai 12 tuần là khoảng 60 mililit (mL). Cùng với sự phát triển của thai nhi, thể tích nước ối cũng sẽ không ngừng tăng lên cho đến khi tuổi thai đạt 34-38 tuần. Sau đó, con số sẽ giảm xuống.

 Nguyên nhân gây ra tình trạng ít nước ối ở phụ nữ mang thai và cách điều trị-dsuckhoe

Không phải tất cả phụ nữ mang thai đều có thể tích nước ối bình thường khi mang thai. Có một số thai phụ có lượng nước ối quá ít hay còn gọi là thiểu ối. Tình trạng này thường xảy ra nhất trong ba tháng cuối của thai kỳ, nhưng không loại trừ khả năng thiếu nước ối xảy ra trong giai đoạn đầu thai kỳ.

Nguyên nhân gây ra ít nước ối

Nước ối chứa các chất dinh dưỡng, kích thích tố và các tế bào tạo nên hệ thống miễn dịch do người mẹ sản xuất. Tuy nhiên, khi thai được 20 tuần, thành phần của nước ối sẽ bị nước tiểu của thai nhi chi phối nhiều hơn. Do đó, những bất thường trong hệ thống đường tiết niệu của thai nhi cũng có thể ảnh hưởng đến lượng nước ối.

Dưới đây là một số yếu tố có thể khiến lượng nước ối thấp:

1. Hệ tiết niệu của thai nhi chưa phát triển hoàn thiện

Một trong những nguyên nhân gây ra ít nước ối là hệ tiết niệu của thai nhi chưa phát triển hoàn thiện. Nếu hệ thống tiết niệu và thận không phát triển, thai nhi sẽ chỉ sản xuất một lượng nhỏ nước tiểu. Trên thực tế, nước tiểu là thành phần chính của nước ối khi thai kỳ bước sang tam cá nguyệt thứ 2.

2. Rối loạn nhau thai

Rối loạn nhau thai, chẳng hạn như bong nhau thai, khiến lưu lượng máu và chất dinh dưỡng đến thai nhi bị tắc nghẽn. Điều này làm cho quá trình sản xuất nước tiểu của thai nhi bị gián đoạn, do đó lượng nước ối trở nên ít hơn.

3. Vỡ ối sớm

Những vết rách nhỏ trong túi ối có thể khiến nước ối bị rò rỉ ra ngoài tử cung. Nếu để túi ối bị vỡ sớm, thể tích nước ối sẽ bị giảm hoặc thậm chí cạn kiệt hoàn toàn, gây rối loạn cho thai nhi.

4. Các biến chứng của song thai

Một ít nước ối cũng có thể xảy ra khi thai phụ có nhiều hơn một thai nhi trong tử cung. Nguyên nhân là do trong các trường hợp song thai giống hệt nhau, thai phụ có nguy cơ bị biến chứng của hội chứng truyền máu song thai (TTTS). Biến chứng này khiến song thai sử dụng chung nhau thai, điều này cho phép một trong số chúng nhận được ít nước ối hơn.

5. Dùng một số loại thuốc

Phụ nữ mang thai đang dùng thuốc cao huyết áp như thuốc ức chế men chuyển (thuốc ức chế men chuyển) cũng có thể làm giảm thể tích nước ối . Các thuốc thuộc nhóm ức chế men chuyển bao gồm ramipril, captopril và lisinopril.

Ngoài các yếu tố trên, một số bệnh mà phụ nữ mang thai mắc phải, chẳng hạn như tăng huyết áp, tiểu đường hoặc lupus, cũng có thể gia tăng. nguy cơ phụ nữ mang thai có ít nước ối.

Xử lý nước ối ít

Xử lý nước ối ít (oligohydramnion) thường sẽ được thực hiện theo đến tuổi thai. Nhưng trước khi đưa ra phương pháp điều trị, bác sĩ sẽ thực hiện một loạt các cuộc kiểm tra, bao gồm cả siêu âm thai để xác định tình trạng của thai nhi trong bụng mẹ.

Nếu nước ối ít xảy ra vào cuối thai kỳ, bác sĩ sẽ thường khuyến nghị rằng em bé được sinh ra ngay lập tức. Điều này nhằm mục đích ngăn ngừa các biến chứng cho em bé.

Trong khi đó, nếu nước ối ít xảy ra vào 3 tháng giữa thai kỳ, thì bác sĩ sẽ khuyến nghị các phương pháp điều trị sau:

  • Truyền nước ối, giúp bổ sung chất lỏng vào túi ối.
  • Tăng lượng nước nạp vào khi mang thai.
  • Nghỉ ngơi hoàn toàn ( nghỉ ngơi tại giường ).
  • < / ul>

    Nếu không được điều trị ngay lập tức, lượng nước ối ít có thể dẫn đến một số biến chứng nghiêm trọng, bao gồm sinh non, sẩy thai, trẻ sơ sinh nhẹ cân và hội chứng Potter.

    Để giảm thiểu rủi ro của một lượng nhỏ nước ối khi mang thai, Bạn cần tăng lượng nước uống trong thai kỳ, duy trì chế độ ăn kiêng và không hút thuốc. Ngoài ra, bạn cần khám phụ khoa định kỳ để theo dõi tình trạng của tử cung và thai nhi.

    "Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, Tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, Thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Mang thai-2, sinh, đứa bé, tiền sản giật