Nguyên nhân răng sữa không tuổi và cách đối phó với chúng

Ở một số người, răng rụng không có niên đại mặc dù họ đã trưởng thành. Trên thực tế, răng rụng thường có niên đại và được thay thế bằng răng vĩnh viễn ở độ tuổi 6 hoặc 7 tuổi. Tìm hiểu nguyên nhân là gì và cách giải quyết.

Tình trạng răng rụng không đến tuổi trưởng thành được gọi là tình trạng tồn tại của chiếc răng đầu tiên. Nhìn chung, sự tồn tại của chiếc răng thứ nhất phổ biến hơn ở răng nanh, răng hàm thứ hai và răng bên.

 Nguyên nhân mọc răng sữa sớm và cách xử lý khi mọc răng sữa

Nguyên nhân mọc răng sữa sớm

Nguyên nhân chính của sự tồn tại của những chiếc răng đầu tiên là do không có răng vĩnh viễn hoặc răng vĩnh viễn sẽ thay thế răng rụng. Tình trạng này là một bất thường di truyền ở răng được gọi là chứng hạ canxi máu.

Ngoài việc thiếu răng vĩnh viễn, có một số yếu tố khác làm cho răng rụng đọng lại trong cung hàm, bao gồm:

  • Viêm chân răng hoặc tình trạng chân răng bị dính vào xương nâng đỡ
  • Bệnh mọc sừng hoặc số lượng răng rụng lá quá nhiều
  • Răng bị xô lệch hoặc tình trạng răng vĩnh viễn không thể mọc đúng cách
  • Viêm nướu
  • Chấn thương và nhiễm trùng miệng

Không chỉ vậy, việc mọc chiếc răng đầu tiên còn có thể xảy ra do rối loạn các tuyến nội tiết, chẳng hạn như suy tuyến giáp hoặc giảm sản xuất hormone tuyến giáp nên việc mọc răng vĩnh viễn cũng bị chậm lại.

Cách đối phó với Răng sữa mọc sớm

Để đối phó với tình trạng răng rụng lá ngày tháng, trước tiên bạn cần đến nha sĩ kiểm tra. Việc khám này nhằm xác định chẩn đoán, nguyên nhân và phương án điều trị thích hợp tùy theo tình trạng răng đầu tiên mà bệnh nhân gặp phải.

Dưới đây là một số cách để đối phó với răng rụng lá đã lỗi thời:

1. Lắp mão răng

Răng rụng khi trưởng thành sẽ trông nhỏ hơn khi so sánh với răng vĩnh viễn. Điều này có thể làm cho ngoại hình và sự tự tin của một người bị xáo trộn, đặc biệt nếu sự tồn tại của chiếc răng đầu tiên xuất hiện ở răng cửa.

Một trong những phương pháp điều trị để khắc phục tình trạng tồn tại của răng đầu tiên là lắp mão răng nhằm mục đích bảo vệ và cải thiện tình trạng răng rụng.

Tuy nhiên, việc lắp mão sứ chỉ được thực hiện khi tình trạng răng khểnh vẫn khỏe mạnh và hoạt động bình thường. Ngoài ra, hành động này cũng nên được thực hiện nếu không có răng vĩnh viễn có thể thay thế răng đã rụng.

2. Nhổ răng rụng lá

Thủ thuật nhổ răng rụng có thể được thực hiện nếu tình trạng răng rụng không còn duy trì hoặc đã gây ra các vấn đề về sức khỏe trong khoang miệng.

Ví dụ, sự tồn tại của chiếc răng đầu tiên gây ra tình trạng hở lợi hoặc các răng chồng chéo lên nhau, khiến vi khuẩn dễ dàng tích tụ và gây ra các vấn đề về sức khỏe răng miệng.

3. Cài đặt niềng răng

Để đóng răng sau thủ thuật nhổ răng bị rụng, bác sĩ có thể đề nghị bạn lắp mắc cài. Ngoài ra, niềng răng cũng có thể được cài đặt để giải quyết tình trạng sắp xếp các răng mọc lộn xộn hoặc khoảng trống do sự tồn tại của chiếc răng đầu tiên.

4. Lắp đặt implant nha khoa

Một hành động khác có thể được thực hiện sau khi nhổ răng khểnh là tiến hành lắp đặt implant nha khoa. Implant là một chân răng nhân tạo có hình dạng giống như một chiếc bu lông được cấy vào xương hàm để thay thế chân răng đã mất.

Sau đó sẽ tiến hành cấy ghép răng bằng mão răng sứ để thay thế những chiếc răng khểnh đã được nhổ. Thủ thuật này có thể là một lựa chọn để khắc phục tình trạng khoảng cách giữa các răng nếu không thể thực hiện việc lắp đặt mắc cài do thiếu răng vĩnh viễn có thể thay thế những chiếc răng bị rụng đã được nhổ.

Nguy cơ để lại răng sữa non

Sự tồn tại của chiếc răng đầu tiên mà không được xử lý đúng cách có thể có nguy cơ gây ra các vấn đề về sức khỏe, trong quá trình mọc răng cũng như nướu và miệng.

Một số vấn đề chính gây ra bởi sự tồn tại của chiếc răng đầu tiên là:

Đèn chiếu hồng ngoại

Bệnh hồng ngoại là tình trạng răng vĩnh viễn bắt đầu mọc bên cạnh những chiếc răng đã rụng chưa hết tuổi. Điều này khiến vị trí của răng rụng thấp hơn và có hình dạng khác với răng vĩnh viễn bên cạnh.

Sự khác biệt cao giữa răng rụng và răng vĩnh viễn có thể dẫn đến các biến chứng của sự phát triển răng khác, chẳng hạn như răng khấp khểnh và không hoàn hảo.

Chấn thương nghề nghiệp

Chấn thương tắc mạch là tổn thương các mô xung quanh răng, chẳng hạn như nướu và mắc cài, do áp lực kẽ răng quá lớn. Tình trạng này xảy ra do kích thước của răng rụng khác với răng vĩnh viễn, khiến vị trí của răng trên và dưới không thẳng hàng hoặc không đồng đều.

Diastema

Răng bị lệch hay khoảng cách giữa các răng xảy ra do kích thước nhỏ của răng rụng lá, dẫn đến sự hình thành khoảng cách hoặc khoảng cách giữa răng này với răng khác. Diastema có thể làm cho vẻ ngoài của răng và nụ cười kém hấp dẫn.

Ngoài một số rối loạn phát triển răng ở trên, sự tồn tại của những chiếc răng đầu tiên không được điều trị cũng có thể dẫn đến một loạt các vấn đề sức khỏe khác, chẳng hạn như sâu răng, nhiễm trùng nướu hoặc viêm nha chu và sâu răng.

Do đó, nếu bạn có những chiếc răng rụng mà chưa đến tuổi trưởng thành, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức để được điều trị thích hợp. Điều này quan trọng cần làm trước khi sự tồn tại của chiếc răng đầu tiên mà bạn đang gặp phải gây ra các biến chứng về răng và miệng.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, răng, nhổ răng