Nguyên nhân sự mã hóa tinh trùng và cách kiểm tra nó

Tinh trùng loãng thường đi kèm với các dấu hiệu vô sinh. Tuy nhiên, chính xác thì tinh trùng loãng là gì và làm sao để biết được tinh trùng của bạn có bị loãng hay không? Nào , hãy xem phần giải thích bên dưới.

Tinh trùng loãng là tinh dịch có nhiều nước, đặc và không đặc. Bản thân tinh dịch là một chất lỏng màu trắng chảy ra từ dương vật trong quá trình xuất tinh. Mỗi giọt tinh dịch chứa hàng triệu tế bào tinh trùng được sản xuất bởi hệ thống sinh sản nam giới.

Nguyên nhân gây ra hiện tượng tụ tinh trùng và cách kiểm tra It-dsuckhoe

Nguyên nhân gây ra hiện tượng tụ tinh trùng

Độ đặc bình thường của tinh dịch khi xuất tinh là gel - như đặc, với thể tích trung bình trung bình từ 2–5 ml. Tuy nhiên, trong vòng 15–30 phút sau khi ra ngoài tinh dịch, tinh trùng đặc sẽ chuyển thành loãng.

Tinh dịch loãng này có tác dụng hỗ trợ quá trình di chuyển của tinh trùng giúp trứng thụ tinh dễ dàng hơn. Vì vậy, điều này được coi là bình thường và không đáng lo ngại.

Ngoài ra, một số bệnh lý khác có thể gây ra tinh trùng loãng là:

1. Xuất tinh trước

Trong quá trình quan hệ tình dục, tinh trùng loãng thường sẽ xuất ra trước khi xuất tinh. Chất lỏng trong suốt này chứa một lượng nhỏ tinh trùng và có thể hoạt động như một chất bôi trơn.

2. Tinh trùng loãng

Tinh trùng loãng có thể là dấu hiệu của chứng thiểu tinh, một tình trạng khi số lượng tinh trùng ít hơn 15 triệu trên 1 ml tinh dịch. Tình trạng này có thể do nhiều yếu tố gây ra, chẳng hạn như giãn tĩnh mạch thừng tinh, nhiễm trùng, khối u và rối loạn nội tiết tố.

3. Thiếu khoáng chất zinc (kẽm)

Nam giới thiếu kẽm trong cơ thể thường có độ đặc của tinh trùng loãng. Ngược lại, những người đàn ông đáp ứng được mức khoáng chất kẽm trong cơ thể sẽ có chất lượng tinh trùng tốt hơn và dễ thụ thai hơn.

4. Xuất tinh thường xuyên

Xuất tinh quá thường xuyên, dù là do quan hệ tình dục hay do thủ dâm, đều có thể ảnh hưởng đến chất lượng của tinh dịch. Nếu xuất tinh nhiều lần trong ngày, độ đặc của tinh dịch sau lần xuất tinh đầu tiên sẽ có xu hướng loãng hơn. Tinh dịch có thể đặc lại vài giờ sau đó.

Cách kiểm tra chất lượng tinh trùng

Để xác định chất lượng tinh trùng và đánh giá mức độ sinh sản của nam giới, thể chất cần được bác sĩ thăm khám và hỗ trợ các xét nghiệm dưới dạng phân tích tinh trùng. Thông qua xét nghiệm này có thể biết được số lượng và chất lượng của tinh trùng. Phân tích bao gồm:

Thể tích tinh dịch

Một người đàn ông trung bình khi xuất tinh có thể xuất tinh khoảng một nửa đến 1 thìa cà phê, hoặc ít nhất là 2 ml.

Độ nhất quán của tinh dịch

Khi được phóng ra, tinh dịch bình thường ban đầu đặc và loãng sau 15–30 phút sau khi xuất tinh.

K nồng độ tinh trùng

Số lượng tinh trùng bình thường là khoảng 20 triệu con trở lên trên một ml tinh dịch. Nếu ít hơn, quá trình thụ tinh tự nhiên có thể khó khăn hơn.

Sự di chuyển của tinh trùng

Điều này được cho là bình thường nếu sau một giờ xuất tinh, ít nhất 50%. của tinh trùng trong tinh dịch vẫn đang tích cực di chuyển hoặc bơi lội. Sự di chuyển này rất quan trọng đối với khả năng sinh sản vì tinh trùng phải di chuyển về phía tế bào trứng để quá trình thụ tinh xảy ra.

Hình thái tinh trùng

Đây là phép phân tích để đo tinh trùng chiều dài, hình dạng và sự xuất hiện của tinh trùng. Hình thái của tinh trùng được cho là bình thường khi ít nhất 50% tổng số tế bào tinh trùng có kích thước, hình dạng và chiều dài bình thường. Nam giới có vấn đề về khả năng sinh sản.

Tình trạng axit (pH) của tinh dịch

Mức độ axit có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và sự di chuyển của tinh trùng. Mức độ axit (pH) bình thường của tinh dịch dao động từ 7,2–7,8. Nếu trên 8,0, điều này có thể cho thấy một nhiễm trùng. Trong khi đó, dưới 7,0 có thể do nước tiểu bị ô nhiễm hoặc tắc nghẽn trong túi tinh.

Fructose

Fructose được sản xuất bởi túi tinh, là các tuyến dưới bàng quang. Nước tiểu của nam giới. Fructose đóng vai trò là nguồn cung cấp năng lượng cho sự di chuyển của tinh trùng. Mức fructose thấp có thể cho thấy tắc nghẽn. Nồng độ bình thường của fructose trong tinh dịch là 150 ml trên 1 decilit tinh dịch. Lưu trữ từ khi xuất tinh cho đến khi kiểm tra trong phòng thí nghiệm.

Chuẩn bị trước khi thực hiện phân tích tinh trùng

Để có được mẫu xét nghiệm tốt, bạn nên thực hiện những điều sau:

  • Không xuất tinh, dù là thủ dâm hay giao hợp, trong 24–72 giờ trước khi có tinh trùng phân tích được thực hiện
  • Không uống rượu, caffein hoặc các loại thuốc chứa hormone trong vòng 2–5 ngày trước khi xét nghiệm
  • Ngừng điều trị hiện tại, theo khuyến cáo của bác sĩ

Từ những giải thích trên có thể kết luận rằng tinh trùng loãng có thể được coi là bình thường, nhưng cũng có thể là dấu hiệu của sự tồn tại một vấn đề ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Để đảm bảo chất lượng tinh trùng của bạn có khỏe mạnh hay không, bạn có thể làm xét nghiệm chất lượng tinh trùng tại bệnh viện.

Nếu cảm thấy khó có con hoặc phàn nàn về cơ quan sinh sản, bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để kiểm tra khả năng sinh sản. <

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sức khỏe, vô sinh, thân mật-người đàn ông 2, lập kế hoạch mang thai.