Nguyên nhân sưng hạch bạch huyết ở cổ

Các hạch bạch huyết ở cổ bình thường không thể sờ thấy hoặc không nhìn thấy được. Khi các tuyến này sưng lên và gây nổi cục ở cổ, có một số nguyên nhân gây sưng hạch ở cổ mà bạn cần lưu ý.

Hạch bạch huyết là một phần của hệ thống bạch huyết, có tác dụng chống lại virus, vi khuẩn, ký sinh trùng và tế bào ung thư, đồng thời tiêu diệt các chất độc hại trong cơ thể. Các tuyến này nằm ở các bộ phận khác nhau của cơ thể, chẳng hạn như nách, cổ, bẹn và hàm dưới.

 Nguyên nhân gây sưng hạch bạch huyết ở cổ - dsuckhoe

Trong những trường hợp bình thường, các hạch bạch huyết ở cổ hoặc các bộ phận khác của cơ thể có kích thước nhỏ nên không thể nhìn thấy hoặc sờ thấy được. Tuy nhiên, các hạch bạch huyết có thể bị sưng lên nếu có bệnh hoặc tình trạng sức khỏe nào đó.

Nguyên nhân gây sưng hạch bạch huyết ở cổ

Dưới đây là một số tình trạng hoặc bệnh có thể gây sưng hạch bạch huyết ở cổ:

1. Nhiễm trùng tai

Một trong những nguyên nhân gây sưng hạch bạch huyết ở cổ là do viêm tai giữa hoặc viêm tai giữa bị nhiễm trùng. Khi bị nhiễm trùng tai, người bệnh có thể bị sưng hạch bạch huyết ở cổ và các triệu chứng khác như đau tai, chảy dịch ra tai, tai có cảm giác đầy và bị tắc, giảm thính lực và sốt.

2. TB tuyến

Bệnh lao thường ảnh hưởng đến phổi, nhưng bệnh cũng có thể ảnh hưởng đến các bộ phận khác của cơ thể, chẳng hạn như các hạch bạch huyết. Loại vi khuẩn lao tấn công các hạch bạch huyết được gọi là lao tuyến.

Lao tuyến có thể xảy ra ở nhiều vùng khác nhau trên cơ thể, nhưng phổ biến hơn ở các hạch bạch huyết ở cổ.

3. Ho gà

Cảm lạnh thông thường thường do ARI (nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính) do nhiễm vi rút hoặc vi khuẩn. Căn bệnh này có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai, từ trẻ em đến người lớn.

Những người bị cảm lạnh có thể gặp các triệu chứng như hắt hơi, nghẹt mũi, đau họng, nổi cục ở cổ và sốt. Các triệu chứng thường tự biến mất sau 7–10 ngày.

4. Viêm amidan

Amidan hay còn gọi là amiđan là các hạch bạch huyết nằm trong miệng, chính xác là gần cổ họng. Amidan có tác dụng tiêu diệt vi trùng và vi rút xâm nhập vào miệng và đường hô hấp.

Khi vi trùng hoặc vi rút xâm nhập vào miệng và họng, amidan có thể bị viêm và sưng tấy, gây ra viêm amidan hoặc viêm amidan. Amidan bị viêm có thể gây ra các triệu chứng đau họng, amidan sưng to và có màu đỏ, trên amidan xuất hiện các chấm trắng hoặc hơi vàng, sưng hạch ở cổ, khó nuốt, sốt.

5. Viêm họng

Viêm họng thường ảnh hưởng đến trẻ em, nhưng cũng có thể xảy ra ở người lớn. Viêm họng là tình trạng nhiễm vi khuẩn Streptococcus nhóm A trong cổ họng.

Nhiễm trùng này có thể khiến người bệnh bị đau họng, khó nuốt, đau đầu, sốt và sưng hạch bạch huyết ở cổ. Ngoài ra, viêm họng hạt cũng khiến amidan bị viêm.

6. Ung thư đầu và cổ

Trong một số trường hợp, sưng hạch bạch huyết ở cổ cũng có thể do ung thư vùng đầu cổ như ung thư miệng, ung thư mũi họng, ung thư hạch hoặc ung thư hạch. Các triệu chứng của ung thư đầu và cổ bao gồm một khối u ở cổ hoặc đầu, đau họng, khó nuốt, khàn giọng và sụt cân.

Ngoài một số bệnh trên, sưng hạch bạch huyết ở cổ còn có thể do các bệnh khác, chẳng hạn như nấm ngoài da trên da đầu ( nấm da đầu ) và viêm phế quản.

Một số nguyên nhân gây sưng hạch bạch huyết ở cổ là vô hại và có thể tự khỏi.

Tuy nhiên, bạn cần đi khám và điều trị nếu các hạch bạch huyết ở cổ bị sưng hơn một tuần.

Tương tự, nếu sưng hạch bạch huyết ở cổ gây ra một khối u lớn kèm theo đau cổ, khó nuốt, sốt, đổ mồ hôi ban đêm và sụt cân mà không rõ lý do.
"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, sưng hạch bạch huyết, bệnh hạch