Nguyên nhân sưng lợi và cách khắc phục chúng

Sưng nướu hoặc sưng lợi thường kèm theo đau và khiến vùng miệng có cảm giác khó chịu. Không phải thường xuyên, tình trạng này cũng cản trở hoạt động và làm cho răng bị sâu.

 Nguyên nhân gây sưng nướu và cách khắc phục nó-dsuckhoe

Nướu rất đơn giản mô đỏ, dày, xơ và đầy các mạch máu lót trong xương hàm. nướu cũng rất quan trọng liên quan đến sức khỏe răng miệng nói chung.

Thông thường, nướu bị sưng sẽ có màu đỏ và có cảm giác hơi nhô ra hoặc sưng lên. Ngoài ra, nướu bị sưng kèm theo đau cũng sẽ nhạy cảm hơn và dễ bị kích ứng, khiến bạn dễ bị chảy máu khi đánh răng.

Nguyên nhân gây sưng nướu

Nướu bị sưng và đau thường do một số bệnh hoặc tình trạng nhất định gây ra. Có ít nhất 4 loại tình trạng khiến nướu bị sưng và đau, trong số những tình trạng khác:

1. Viêm lợi

Nướu bị sưng đau thường do s viêm nướu gây ra. Tuy nhiên, một số người không nhận ra mình bị viêm lợi vì các triệu chứng đôi khi rất nhẹ, thậm chí không cảm thấy gì cả.

Viêm lợi thường xảy ra do không vệ sinh răng miệng, dẫn đến tích tụ nhiều mảng bám và mảng bám trên răng và nướu. <

2. Mang thai

Có rất nhiều thay đổi xảy ra trong cơ thể khi mang thai, một trong số đó là ở nướu răng. Đôi khi, nướu có thể bị sưng và đau. Nguyên nhân có thể là do thay đổi nội tiết khi mang thai.

Những thay đổi về nội tiết này cũng ảnh hưởng đến hệ miễn dịch khiến khả năng chống lại vi khuẩn của cơ thể bị giảm sút, chưa kể còn gây nhiễm trùng khoang miệng. Tình trạng này cũng là một trong những nguyên nhân gây nhiễm trùng dẫn đến tình trạng nướu bị sưng và đau.

3. Suy dinh dưỡng

Để duy trì sức khỏe tổng thể của cơ thể, hãy tiêu thụ các loại thực phẩm cân bằng dinh dưỡng và lành mạnh. Điều này nhằm đảm bảo đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể và không gây ra các vấn đề về sức khỏe, bao gồm cả sức khỏe nướu.

Thiếu vitamin, đặc biệt là vitamin B và vitamin C, được biết là nguyên nhân gây sưng và đau nướu. Lý do là cả hai loại vitamin này đều có vai trò quan trọng đối với nướu.

Ví dụ, thiếu vitamin C có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh còi gây thiếu máu, sưng nướu và chảy máu nướu.

4. Nhiễm trùng

Các bệnh truyền nhiễm do nấm hoặc vi rút gây ra cũng có thể làm sưng nướu răng, chẳng hạn như mụn rộp. Bệnh này có thể dẫn đến viêm nướu cũng như khiến nướu bị sưng và đau.

Ngoài ra, tưa miệng hoặc nấm candida miệng hoặc tưa miệng do nhiễm nấm cũng có thể làm cho nướu bị sưng tấy. đau.

Cách đối phó với nướu bị sưng và đau

Nếu bị sưng và đau nướu, bạn có thể thử các mẹo sau để giảm đau:

 • Đánh răng bằng bàn chải lông mịn để nướu không bị kích ứng
 • Súc miệng bằng nước muối hoặc nước súc miệng để loại bỏ vi khuẩn trong miệng
 • >
 • Cần phải khám xét toàn bộ cơ thể để kích thích sản xuất nước bọt, do đó vi khuẩn gây bệnh có thể bị suy yếu
 • Tránh các chất gây kích ứng sưng đau nướu răng, bao gồm cả uống đồ uống có cồn và hút thuốc
 • Đắp bằng nước ấm hoặc nước lạnh lên mặt hoặc vùng bị sưng tấy để làm dịu giảm đau do gió và giảm sưng

Ngoài ra, bạn có thể làm những cách khác để ngăn ngừa nướu sưng đau, bao gồm:

 • Đánh răng hai lần một ngày hoặc dùng chỉ nha khoa
 • Dùng nước súc miệng để tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh
 • Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng và dịch cơ thể
 • Bỏ hút thuốc
 • li>
 • Tránh ăn thức ăn quá nóng hoặc quá lạnh
 • Kiểm soát căng thẳng tốt

Nếu bạn đã thử một số gợi ý trên nhưng không bị sưng nướu cải thiện, đừng ngần ngại hỏi ý kiến ​​nha sĩ, đặc biệt nếu khiếu nại đi kèm với răng lung lay và lung lay, chảy máu nướu khi đánh răng, hôi miệng dai dẳng hoặc nướu mềm.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, sưng lợi