Nguyên nhân sưng lợi và cách ngăn ngừa nó

Nướu bị sưng có mủ có thể gây đau và nhức. Tình trạng này cũng có thể khiến bạn gặp khó khăn trong việc ăn , nói chuyện hoặc thậm chí là ngủ. Để phòng tránh điều này, trước hết bạn cần biết nguyên nhân khiến nướu bị sưng và có mủ, để tránh những nguyên nhân khác nhau.

Nếu nướu bị sưng là do nhiễm trùng, ngoài việc nướu sưng to ra, xung quanh nướu còn có mủ và máu. Nướu bị nhiễm trùng này nhìn chung sẽ đỏ hơn vùng nướu xung quanh.

 Nguyên nhân sưng vú và cách phòng ngừa-dsuckhoe <

Nguyên nhân gây ra tình trạng nướu bị sưng có mủ

Có một số tình trạng gây ra tình trạng nướu bị sưng có mủ, bao gồm:

1. G iêm lợi

Viêm lợi hay còn gọi là viêm lợi là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra tình trạng nướu bị sưng có mủ. Viêm lợi thường do sự tích tụ của các mảng bám trên răng. Khi lâu ngày không được làm sạch, mảng bám sẽ gây kích ứng nướu và làm tăng nguy cơ nướu bị nhiễm trùng, sau đó sẽ dẫn đến nướu bị sưng và có mủ.

2. Nhiễm trùng

Nhiễm trùng lưỡi và miệng do nấm và vi rút cũng có khả năng gây sưng nướu răng. Một bệnh nhiễm trùng phổ biến là viêm nướu hoặc tưa nướu và miệng. Nếu không được điều trị, tình trạng này có thể tiến triển thành nướu bị sưng và có mủ.

3. Sự thiếu hụt dinh dưỡng

Sự thiếu hụt vitamin, đặc biệt là vitamin B và C, được cho là có liên quan đến việc nướu bị sưng có mủ. Lý do là vì hai loại vitamin này đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện và duy trì răng và nướu. Mang thai

Nướu bị sưng và có mủ cũng có thể xảy ra khi mang thai. Một trong những yếu tố là sự thay đổi trong sản xuất hormone khi mang thai. Điều này sau đó có tác động làm tăng lưu lượng máu trong nướu. Sự gia tăng lưu lượng máu có thể khiến nướu dễ bị kích ứng và sưng tấy. Nếu kèm theo nhiễm trùng, nướu có thể bị sưng có mủ.

Ngoài các bệnh lý nêu trên, các bệnh lý khác cũng có thể làm tăng nguy cơ nướu bị sưng có mủ là quá cứng khi đánh răng, sai sót khi dùng chỉ nha khoa. răng và đang trong quá trình hóa trị.

Biết cách điều trị và ngăn ngừa nướu bị sưng có mủ

Khi giải quyết tình trạng nướu bị sưng có mủ, bác sĩ sẽ thường kê đơn thuốc kháng sinh và khuyên bạn sử dụng kem đánh răng hoặc nước súc miệng đặc biệt. Tuy nhiên, nếu bạn bị sưng lợi có mủ nghiêm trọng, bác sĩ có thể đề nghị các thủ thuật cạo vôi răng quy hoạch chân răng .

Để giúp bạn không bị sưng lợi có mủ, thực hiện các mẹo dưới đây:

  • Đánh răng ít nhất hai lần một ngày. Đảm bảo thực hiện đúng kỹ thuật đánh răng.
  • Sử dụng nước súc miệng có chứa chất khử trùng vì nó có thể tiêu diệt vi khuẩn gây nhiễm trùng răng và miệng, bao gồm cả nướu răng.
  • Uống nhiều nước trắng, đặc biệt là sau khi ăn. Uống nước trắng có thể giúp làm sạch cặn thức ăn bám trên răng, do đó giảm sự hình thành của vi khuẩn
  • Không hút thuốc vì các chất trong thuốc lá có thể gây ra nhiều bệnh khác nhau, bao gồm cả bệnh về răng và nướu.
  • Tránh căng thẳng. Căng thẳng có thể kích hoạt sản sinh hormone cortisol, làm tăng nguy cơ viêm nhiễm khắp cơ thể, bao gồm cả nướu.

Không nên coi thường nướu bị sưng và có mủ. Nếu không được điều trị, nhiễm trùng có thể lây lan sang các khu vực xung quanh khác và gây tổn thương mô. Do đó, nếu bạn thấy nướu bị sưng và có mủ, hãy đến gặp nha sĩ ngay lập tức để được điều trị thích hợp.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, viêm lợi