Nguyên nhân tính cách chống xã hội, các triệu chứng và điều trị

Chống xã hội là một chứng rối loạn nhân cách trong đó có chệch hướng hành vi so với các chuẩn mực dai dẳng theo thời gian , và dẫn đến hành vi có khả năng gây hại cho bệnh nhân hoặc những người khác.

Theo các thuật ngữ phổ biến hơn, chống đối xã hội được gọi là một kẻ thái nhân cách hay kẻ sát nhân xã hội khác. Những người có tính cách chống đối xã hội có một số đặc điểm trong hành vi và tính cách của họ.

 Nguyên nhân gây ra tính cách chống đối xã hội, triệu chứng và cách điều trị-dsuckhoe

Các triệu chứng của Rối loạn nhân cách chống xã hội

Các dấu hiệu và triệu chứng của rối loạn nhân cách chống đối xã hội bao gồm:

  • Thường phớt lờ và vi phạm quyền của người khác
  • Không có sự đồng cảm hoặc thương hại đối với người khác
  • Không nội tâm
  • Cảm thấy tốt hơn những người khác
  • Tích lũy

Một người có thể được phân loại là mắc loại rối loạn này sau 18 tuổi. Tuy nhiên, việc dán nhãn rối loạn nhân cách chống đối xã hội chỉ được đưa ra nếu các triệu chứng đã xuất hiện trước khi trẻ 15 tuổi.

Xin lưu ý rằng rối loạn nhân cách chống đối xã hội này không phải do các rối loạn tâm thần khác, chẳng hạn như tâm thần phân liệt hoặc ảnh hưởng của ma túy bất hợp pháp.

Tại sao ai đó có thể chống đối xã hội?

Đặc điểm tính cách của một người thường được xác định bởi sự kết hợp của cảm xúc, suy nghĩ và hành vi. Để tìm ra lý do tại sao một người mắc chứng rối loạn nhân cách chống đối xã hội không phải là điều dễ dàng.

Nguyên nhân của chứng rối loạn này thường bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, chẳng hạn như yếu tố di truyền, tương tác trong môi trường, cách nuôi dạy con cái hoặc sự bất thường trong chức năng não ở một số bộ phận.

Một số yếu tố nguy cơ có thể dẫn đến thái độ chống đối xã hội là:

  • Trải qua tuổi thơ do bị bỏ rơi hoặc bị bóc lột
  • Xuất thân trong một gia đình mắc chứng rối loạn nhân cách chống đối xã hội, rối loạn nhân cách khác hoặc rối loạn tâm thần
  • Có tiền sử rối loạn hành vi thời thơ ấu
  • Thời thơ ấu ở trong một môi trường gia đình không hòa thuận hoặc thường là nạn nhân của bạo lực

Antisocial có thể được chữa khỏi không?

Cho đến nay, không có loại thuốc hoặc phương pháp trị liệu cụ thể nào có thể chữa khỏi những người mắc chứng rối loạn nhân cách chống đối xã hội.

Các biện pháp đối phó với rối loạn nhân cách chống đối xã hội nhằm mục đích ngăn chặn các hành vi hoặc hành động có thể gây tổn hại cho người khác hoặc bản thân, cũng như khuyến khích và hướng dẫn người chống đối xã hội sống tốt trong xã hội. Điều trị chứng rối loạn nhân cách chống đối xã hội bao gồm:

Tâm lý trị liệu

Liệu pháp tâm lý hoặc liệu pháp hành vi có thể được thực hiện riêng lẻ hoặc theo nhóm. Những liệu pháp này có thể bao gồm kiểm soát cơn giận, điều trị lạm dụng rượu hoặc một số chất gây nghiện và điều trị các tình trạng sức khỏe tâm thần khác.

Nhưng liệu pháp tâm lý không phải lúc nào cũng hiệu quả, đặc biệt nếu các triệu chứng nghiêm trọng và người đó không thể thừa nhận rằng mình đang gặp vấn đề nghiêm trọng.

Thuốc

Điều trị cụ thể bằng thuốc vẫn chưa được chứng minh có hiệu quả trong việc điều trị chứng rối loạn nhân cách chống đối xã hội.

Nếu phát hiện các triệu chứng của một số rối loạn tâm thần và cảm xúc, chẳng hạn như lo lắng, khó kìm nén cảm xúc hoặc muốn làm điều xấu, bác sĩ có thể kê đơn thuốc ổn định tâm trạng, thuốc an thần hoặc thuốc chống loạn thần.

Thời gian nằm viện

Chăm sóc nội trú có thể là lựa chọn tốt nhất để kiểm soát các rối loạn mãn tính, chẳng hạn như lạm dụng chất kích thích hoặc ma túy. Tuy nhiên, chăm sóc nội trú được coi là không hiệu quả đối với những người mắc chứng rối loạn nhân cách chống đối xã hội vì nó có thể làm gián đoạn cuộc sống trong bệnh viện.

Vì việc chữa bệnh tương đối phức tạp, những người xung quanh những người mắc chứng rối loạn nhân cách chống đối xã hội cũng nên hỗ trợ.

Một trong những chìa khóa để đối phó với tính cách chống đối xã hội là thường xuyên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ tâm thần. Không thể chữa khỏi bệnh rối loạn chống đối xã hội cho bệnh nhân, nhưng những kỹ năng được dạy có thể giúp bệnh nhân hiểu được tình trạng bệnh của mình, để họ có thể tự bảo vệ mình và không làm những điều có hại.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sức khỏe, tâm lý