Nguyên nhân u nang Nabothi và cách khắc phục chúng

U nang nabothi u nang nằm trên bề mặt của cổ tử cung ( cổ tử cung ) . W anita trong độ tuổi sinh đẻ cho đến trước khi mãn kinh ở độ tuổi 50 có nguy cơ phát triển các u nang này cao hơn. Nhưng u mumnya , kista nabothi tidak nguy hiểm và không phải là dấu hiệu của ung thư cổ tử cung .

U nang nabothi có thể hình thành khi các tuyến sản xuất chất nhờn ở cổ tử cung bị chặn bởi các tế bào da niêm mạc cổ tử cung. Sau đó, điều này gây ra sự xuất hiện của các cục nhỏ chứa chất lỏng màu trắng hoặc vàng nâu. Kích thước của cục u này khác nhau, nhưng có thể lớn đến đường kính 4 cm.

 Nguyên nhân gây ra u nang Nabothi và cách khắc phục chúng-dsuckhoe

Xác định Nguyên nhân U nang Nabothi

Có 2 yếu tố phổ biến nhất kích hoạt sự xuất hiện của u nang nabothi , tức là chấn thương thể chất và viêm. Đây là lời giải thích:

Chấn thương thể chất

Chấn thương thể chất xảy ra xung quanh cổ tử cung và gây ra các vết thương, chẳng hạn như những vết thương xảy ra trong khi sinh, có thể gây ra hình thành các u nang nabothi .

Trong quá trình đóng vết thương, mô bao phủ vết thương có thể phát triển quá mức để che phủ tuyến cổ tử cung. Kết quả là, các tuyến bị tắc và u nang hình thành nabothi .

Viêm cổ tử cung (viêm cổ tử cung)

Viêm cổ tử cung. có thể gây ra u nang nabothi lâu năm (viêm hầu mãn tính). Tình trạng này có thể do nhiễm vi khuẩn, nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục hoặc kích ứng do hóa chất từ ​​chất tẩy rửa hoặc chất bôi trơn bao cao su. Đôi khi tình trạng viêm này không gây ra bất kỳ triệu chứng nào.

Cách Điều trị Phù hợp với Nabothi U nang

Nói chung, u nang nabothi không gây ra bất kỳ triệu chứng nào. Cũng cần lưu ý rằng những u nang này không nguy hiểm và không phải là nguyên nhân của ung thư tử cung.

Tuy nhiên, u nang nabothi thường được tìm thấy dưới dạng cục sờ thấy khi khám vùng chậu và đôi khi không. được cố tình nhìn thấy khi siêu âm vùng chậu, chụp CT hoặc MRI.

Để chắc chắn rằng khối u thực sự là u nang nabothi , bác sĩ thường sẽ tiến hành soi cổ tử cung. Nếu đúng là u nang nabothi thì không cần điều trị gì, miễn là u nang không làm phiền và gây đau.

Trong một số trường hợp. , u nang nabothi cần được dỡ bỏ thông qua hành động vận hành. Điều này được thực hiện khi kích thước của u nang tiếp tục phát triển, thậm chí làm thay đổi hình dạng và kích thước của cổ tử cung và khiến cổ tử cung không thể được kiểm tra bình thường.

Có 2 loại phẫu thuật để điều trị u nang nabothi , cụ thể là cắt bỏ hoặc đốt điện.

Trong quá trình cắt bỏ, bác sĩ sẽ sử dụng dao mổ hoặc dao để loại bỏ u nang phát triển. Trong khi thực hiện thủ thuật cắt đốt bằng điện, bác sĩ sẽ sử dụng dòng điện tạo ra năng lượng nhiệt để loại bỏ chất lỏng trong nang và đồng thời nâng nabothi .

Nang nabothi không phải là thứ gì đó nguy hiểm. Tuy nhiên, sự hiện diện của nó có thể gây đau khi khám bên trong vùng chậu và pap smear . Nếu điều này xảy ra với bạn, bạn có thể yêu cầu bác sĩ cắt bỏ u nang nabothi để việc khám sức khỏe định kỳ của bạn có thể cảm thấy thoải mái hơn.

Ngoài ra, nabothi u nang cũng có thể bị vỡ và tiết ra chất nhầy và máu có mùi hôi. Nếu tình trạng chảy máu, chất nhầy, mùi hôi khó chịu không giảm đi, hãy đến gặp bác sĩ ngay để được khám và điều trị.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Phụ nữ thân mật, xói mòn cổ tử cung