Nguyên nhân việc giảm cân mạnh và cách khắc phục chúng

Giảm cân quá đà có thể là dấu hiệu của một số bệnh, từ rối loạn đường tiêu hóa, rối loạn nội tiết tố, thậm chí là ung thư. Vì vậy, việc giảm cân quyết liệt cần được theo dõi và cho biết chính xác nguyên nhân.

Nên cân nhắc giảm cân khi đạt 4,5–5 kg, hoặc hơn 5% trọng lượng ban đầu, trong khoảng thời gian từ 6-12 tháng. Ví dụ: nếu cân nặng ban đầu của bạn là 70 kg, bạn cần phải thận trọng khi giảm tới 4 kg, mặc dù bạn không ăn kiêng hoặc cố gắng giảm cân.

Nguyên nhân nghiêm trọng Giảm cân nhanh chóng và cách vượt qua - dsuckhoe

Nguyên nhân giảm cân nhanh

Giảm cân nặng là một trong những dấu hiệu của suy dinh dưỡng, là tình trạng cơ thể thiếu chất dinh dưỡng để hoạt động. Rối loạn ăn uống, chẳng hạn như chán ăn và ăn vô độ, có thể là một trong những nguyên nhân. Căng thẳng hoặc trầm cảm nặng cũng có thể khiến bạn giảm cân.

Ngoài một số nguyên nhân trên, giảm cân quá mạnh cũng có thể là dấu hiệu của các bệnh lý sau:

1. Rối loạn nội tiết tố

Rối loạn nội tiết tố có thể gây giảm cân quá mức. là cường giáp và tiểu đường.

2. Bệnh mãn tính

Giảm cân quá mức là một trong những triệu chứng của các bệnh mãn tính cho thấy cơ quan bị tổn thương, chẳng hạn như suy tim, suy thận hoặc suy gan. Bệnh nhân mắc bệnh này thường chán ăn.

Ngoài ra, các bệnh tự miễn dịch và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (PPOK) cũng có thể là nguyên nhân gây sụt cân nghiêm trọng.

3. Bệnh đường tiêu hóa

Một số rối loạn đường ruột gây giảm cân nghiêm trọng bao gồm viêm dạ dày, bệnh viêm ruột và viêm tụy. Các vấn đề trong quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng, chẳng hạn như bệnh celiac, cũng có thể dẫn đến giảm cân nghiêm trọng.

4. Nhiễm trùng

Nhiễm trùng có thể gây sụt cân nghiêm trọng có thể do vi rút, vi khuẩn hoặc ký sinh trùng gây ra. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng không phải tất cả các bệnh nhiễm trùng đều có thể làm giảm cân đáng kể. Các bệnh nhiễm trùng có thể khiến cơ thể sụt cân đáng kể là bệnh lao, HIV / AIDS và giun.

5. Ung thư

Giảm cân quá mức có thể là một trong những triệu chứng của bệnh ung thư, chẳng hạn như ung thư hạch, bệnh bạch cầu, ung thư ruột kết, ung thư buồng trứng, ung thư tuyến tụy, ung thư vú và ung thư phổi.

6. Bệnh răng miệng

Đau răng, lợi hoặc tưa miệng không trực tiếp làm giảm cân. Tuy nhiên, tình trạng này có thể cản trở quá trình nhai và nuốt thức ăn, khiến bạn khó ăn.

7. Tác dụng phụ của thuốc

Điều trị lâu dài có thể ảnh hưởng đến cân nặng. Điều này có thể được gây ra bởi các tác dụng phụ của buồn nôn và giảm cảm giác thèm ăn do tiêu thụ một số loại thuốc. Một trong những loại thuốc có nhiều tác dụng phụ đối với việc giảm cân là hóa trị liệu.

Ngoài ra, việc lạm dụng thuốc bất hợp pháp và thói quen uống rượu bia cũng có thể gây giảm cân mạnh không tốt cho sức khỏe.

Vì có nhiều tình trạng và bệnh có thể gây sụt cân nghiêm trọng, do đó, khiếu nại này cần được kiểm tra đến bác sĩ.

Bác sĩ sẽ khám sức khỏe tổng thể, đánh giá tình trạng dinh dưỡng và kiểm tra hỗ trợ nếu cần, để xác định nguyên nhân.

Cách khắc phục tình trạng giảm cân nhanh chóng

Làm thế nào để đối phó với tình trạng giảm cân quyết liệt phụ thuộc vào nguyên nhân.

Ngoài việc khắc phục nguyên nhân, một điều cũng rất quan trọng trong việc điều trị giảm cân quyết liệt là để cải thiện việc hấp thụ chất dinh dưỡng và calo để đáp ứng nhu cầu của cơ thể.

Để xác định mục tiêu tăng cân, cải thiện dinh dưỡng và thuốc để giải quyết tình trạng này, cần có sự tham gia của các chuyên gia dinh dưỡng và các bác sĩ chuyên khoa khác , theo peny Bệnh nhân sẽ xác định loại, số lượng và phương pháp cho ăn, cũng như bổ sung dinh dưỡng nếu cần, để cải thiện tình trạng dinh dưỡng.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, suy dinh dưỡng-năng lượng-protein, dinh dưỡng