Nguyên nhân việc tăng Bilirubin và ảnh hưởng của nó đối với sức khỏe

Bilirubin là một chất được hình thành bình thường từ quá trình phá vỡ các tế bào hồng cầu trong cơ thể. Chính chất này tạo ra màu vàng cho phân và nước tiểu. Mặc dù được hình thành bình thường nhưng đôi khi có một số bệnh nhất định khiến lượng bilirubin tăng cao.

Để biết mức độ bilirubin trong cơ thể, cần xét nghiệm máu. Mức bilirubin toàn phần bình thường ở người lớn là khoảng 0,2 đến 1,2 mg / dL (miligam trên decilit), trong khi ở trẻ em dưới 18 tuổi là 1 mg / dL.

 Nguyên nhân làm tăng Bilirubin và ảnh hưởng của nó đến sức khỏe-dsuckhoe

Nếu nó tăng nhẹ, điều đó không nhất thiết cho thấy sự bất thường. Tuy nhiên, nếu mức độ tăng bilirubin đủ cao đến hơn 2 mg / dL, thì rất có thể bạn đang mắc một bệnh lý hoặc bệnh tiềm ẩn nào đó.

Nguyên nhân làm tăng Bilirubin

Mức độ tăng bilirubin trong máu có thể xảy ra vì nhiều lý do, bao gồm:

1. Rối loạn gan

Lượng bilirubin có thể tăng lên do các cơ quan gan bị tổn thương. Trong cơ thể, bilirubin được xử lý và lưu trữ trong mật. Khi có tổn thương ở gan, chẳng hạn như trong bệnh viêm gan và xơ gan, nồng độ bilirubin có thể tăng lên.

2. Bệnh về mật

Túi mật là cơ quan chứa dịch mật. Chính trong mật này, bilirubin được lưu trữ.

Do đó, nếu mật bị ảnh hưởng bởi các bệnh, chẳng hạn như sỏi mật, hẹp ống dẫn mật, viêm hoặc nhiễm trùng túi mật (viêm túi mật) và khối u mật, thì bilirubin có thể tăng số lượng.

Ngoài ra, tổn thương các cơ quan khác xung quanh mật, chẳng hạn như ung thư tuyến tụy và viêm tuyến tụy, cũng có thể gây ra tăng bilirubin.

3. Tổn thương hồng cầu

Các tình trạng khiến các tế bào hồng cầu bị phá vỡ nhanh hơn, chẳng hạn như thiếu máu hồng cầu hình liềm và thiếu máu huyết tán, có thể khiến lượng bilirubin tăng đột ngột. Ở trẻ sơ sinh và bào thai trong bụng mẹ, nồng độ bilirubin có thể tăng lên do một tình trạng gọi là tăng nguyên bào hồng cầu thai nhi. Căn bệnh này khiến các tế bào máu của em bé bị phá hủy do hệ thống miễn dịch của người mẹ bị phá hủy.

Ngoài ra, ở những người vừa được truyền máu, nồng độ bilirubin có thể tăng lên nếu máu nhận được không phù hợp với cơ thể của họ.

4. Tác dụng phụ của thuốc

Có một số loại thuốc có thể gây ra tác dụng phụ dưới dạng tăng nồng độ bilirubin. Những loại thuốc này bao gồm thuốc kháng sinh, corticosteroid, thuốc tránh thai, indomethacin và thuốc chống co giật, chẳng hạn như diazepam, flurazepam và phenytoin .

Trong một số trường hợp, một số chất bổ sung hoặc thảo dược cũng có thể làm tăng mức bilirubin.

Ngoài một số bệnh lý nêu trên, nồng độ bilirubin trong máu cũng có thể tăng do nhiễm trùng nặng, rối loạn tuyến giáp và rối loạn di truyền, chẳng hạn như hội chứng Gilbert, bệnh huyết sắc tố di truyền, hội chứng Rotor và hội chứng Criggler-Najjar.

Tác động Bilirubin cao

Nếu mức độ bilirubin cao trong máu, thì cơ thể sẽ bị vàng da ( vàng da ). Vàng da đặc trưng bởi vàng mắt và da kèm theo ngứa.

Không chỉ ở người lớn, mức bilirubin quá cao cũng có thể xảy ra ở trẻ sơ sinh. Nó thường có đặc điểm là vàng da xuất hiện ở mặt và trán, sau đó lan xuống ngực và các bộ phận khác trên cơ thể. Ngoài ra, trẻ sơ sinh có thể hôn mê, quấy khóc liên tục hoặc thậm chí co giật.

Nếu không được điều trị ngay lập tức, nồng độ bilirubin cao ở trẻ sơ sinh có thể dẫn đến tổn thương não (kernikterus), các vấn đề thần kinh và thậm chí tử vong. Vì vậy, trẻ sơ sinh bị vàng da cần được chăm sóc đặc biệt để giảm nồng độ bilirubin trong máu. Một trong những phương pháp điều trị là chiếu đèn.

Chà , từ những thông tin trên có thể kết luận rằng việc tăng nồng độ bilirubin, đặc biệt là những chất đã gây ra các triệu chứng vàng da, là một tình trạng cần được bác sĩ kiểm tra ngay lập tức. <

Để xác định chẩn đoán, bác sĩ sẽ thực hiện các khám sức khỏe và hỗ trợ, chẳng hạn như xét nghiệm máu để đánh giá nồng độ bilirubin và siêu âm gan và mật. Khi mức bilirubin được xác nhận là tăng, bác sĩ có thể điều trị theo yếu tố gây bệnh

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Bệnh vàng da