Nguyên nhân sức khỏe gây ra đờm có máu và cách xử lý thích hợp

Đờm có máu có thể khiến một số người hoảng sợ và lo lắng. Trên thực tế, tình trạng này có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau , từ thông thường đến tình trạng bệnh lý nhất định . Để giảm bớt lo lắng, bạn cần biết các nguyên nhân khác nhau gây ra đờm có máu và cách xử lý đúng cách .

Có đờm. bằng hệ thống hô hấp. Thông thường đờm sẽ ra khi bạn ho. Đờm khác với nước bọt do tuyến nước bọt trong miệng tiết ra. Khi khạc ra đờm có máu, rất có thể đường hô hấp bị rối loạn.

 Nguyên nhân Đờm có Máu và Cách Xử lý Thích hợp-dsuckhoe

Các nguyên nhân khác nhau gây ra đờm chảy máu

Đờm chảy máu có thể chỉ ra một chấn thương hoặc vết thương ở đường hô hấp. Nguyên nhân phổ biến nhất là ho quá to do đờm khó loại bỏ.

Ngoài ra, một số bệnh lý sau đây cũng có thể gây ra hiện tượng xuất hiện máu trong đờm:

  • Nhiễm trùng hệ thống và đường hô hấp, chẳng hạn như bệnh lao và viêm phổi
  • Giãn phế quản
  • Xơ nang
  • Thuyên tắc phổi và phù phổi
  • Ung thư phổi và ung thư vòm họng
  • Sử dụng thuốc chống đông máu
  • Ho nặng và kéo dài

Ở trẻ em, ăn phải các chất hoặc dị vật qua đường hô hấp cũng có thể gây ra đờm có máu.

Cách Xử lý Đờm có máu

Khi bị khạc ra máu, bạn nên đi khám. Bác sĩ sẽ hỏi về những phàn nàn của bạn và khám sức khỏe tổng thể. Nếu cần, các xét nghiệm hỗ trợ cũng được thực hiện, chẳng hạn như xét nghiệm đờm, xét nghiệm máu, chụp x-quang phổi, chụp CT và nội soi phế quản. Việc xử lý đờm có máu sẽ được điều chỉnh theo nguyên nhân. Nếu đờm có máu là do nhiễm vi khuẩn, chẳng hạn như bệnh lao và viêm phổi, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc kháng sinh. Nếu nguyên nhân là do khối u hoặc bệnh ác tính, bạn có thể phải thực hiện một số biện pháp và điều trị nhất định.

Bạn nên hoàn toàn điều trị theo chỉ định của bác sĩ. Tránh các biện pháp tự nhiên, thảo mộc hoặc các liệu pháp khác càng nhiều càng tốt mà không hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước.

Cách ngăn ngừa Đờm có máu

Bỏ hút thuốc

Nếu bạn là người hút thuốc, hãy bỏ thuốc ngay lập tức, vì thuốc lá chứa nhiều loại độc tố có thể gây hại cho hệ thống và đường hô hấp đường. Ngoài ra, tránh tiếp xúc với khói thuốc lá vì những người hút thuốc lá thụ động có thể có những tác động tiêu cực tương tự như những người hút thuốc lá chủ động.

Tránh hít phải khói bụi

càng tốt, hãy sử dụng khẩu trang hoặc đồ bảo hộ để tránh tiếp xúc với bụi và ô nhiễm không khí, chẳng hạn như khói xe hoặc khói nhà máy. Tiếp xúc với khói bụi có thể làm tăng nguy cơ rối loạn phổi và đường hô hấp.

Ngoài ra, tiếp xúc với khói bụi và khói thuốc lá cũng có thể làm trầm trọng thêm những phàn nàn của bệnh nhân bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD), hen suyễn và nhiễm trùng phổi. -lungs.

Uống nhiều nước trắng

Ngoài việc ngăn ngừa mất nước và duy trì sức khỏe tổng thể của cơ thể, hãy uống một lượng vừa đủ nước trắng cũng có thể làm loãng đờm để dễ loại bỏ hơn.

Mặc dù không phải lúc nào cũng nguy hiểm, nhưng đờm có máu có thể cho thấy một tình trạng nghiêm trọng. Để tránh điều này, hãy giữ cho hệ hô hấp khỏe mạnh nhất có thể thông qua các phương pháp nêu trên.

Nếu bạn thấy đờm có máu, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức để được khám và điều trị thích hợp.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, sức khỏe, ho, đờm