Nguyên nhân sức khỏe này và cách để khắc phục bệnh nhiễm trùng mắt ở trẻ em

Cháu bé mắt đỏ, đau, chảy nước mắt và cháu thường xuyên dụi mắt đ ượ c cảm th ứ? Đó có thể là bé Nh ẻ bị nhiễm trùng mắt. Mẹ đừng hoảng sợ trước. Nào , tìm hiểu nguyên nhân và cách điều trị bệnh nhiễm trùng mắt ở trẻ em tại đây!

Nhiễm trùng mắt có thể xảy ra với bất kỳ ai, kể cả trẻ em. Nguyên nhân gây nhiễm trùng mắt là do vi rút, vi khuẩn hoặc nấm, thường xâm nhập vào mắt qua tay bẩn.

 Những nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng nhiễm trùng mắt ở trẻ em-dsuckhoe

Xác định nguyên nhân gây nhiễm trùng mắt ở trẻ em

Các nguyên nhân khác nhau gây ra nhiễm trùng mắt, các cách khác nhau để đối phó với chúng. Đây là lời giải thích, bạn.

1. Vi khuẩn

Viêm kết mạc do vi khuẩn ở trẻ em có thể dẫn đến viêm kết mạc do vi khuẩn, viêm giác mạc, viêm bờ mi, viêm mô tế bào của mắt hoặc quỹ đạo, và viêm kết mạc. Nói chung, những bệnh này có đặc điểm là mắt đỏ, ngứa, đau, hở hàm ếch, sưng mí mắt và đôi khi dính do hở hàm ếch.

Nhiễm trùng mắt do vi khuẩn có thể được điều trị bằng thuốc nhỏ kháng sinh hoặc thuốc mỡ tra mắt. Thuốc này phải được mua theo đơn của bác sĩ và sử dụng theo khuyến cáo của bác sĩ. Không ngừng dùng thuốc kháng sinh sớm hơn thời gian bác sĩ khuyến cáo, ngay cả khi các triệu chứng đã được cải thiện.

Để giúp làm dịu vết châm chích, mẹ có thể băng mắt cho Bé bằng khăn sạch đã ngâm nước ấm. Chườm vùng mắt trong khoảng 20 phút và thực hiện nhiều lần trong ngày để các nốt mụn trên mí mắt của Bé xẹp đi ngay lập tức.

2. Vi rút

Ví dụ về các bệnh mắt do vi rút là viêm kết mạc (viêm kết mạc do vi rút), viêm màng bồ đào và herpes ở mắt. Nhiễm vi-rút ở mắt thường gây ra các triệu chứng dưới dạng chảy nước mắt, nhức, đau, mờ mắt và nhạy cảm hơn với ánh sáng.

Nhiễm trùng mắt ở trẻ em do vi rút nói chung sẽ tự lành trong vòng 7-10 ngày. Thuốc do bác sĩ chỉ định thường chỉ để làm giảm các triệu chứng. Ngoài thuốc, mẹ cũng có thể làm dịu các triệu chứng bằng cách chườm mắt cho Bé.

3. Nấm

Nhiễm trùng mắt do nấm có thể gây viêm nội nhãn cũng như viêm giác mạc ( viêm giác mạc do nấm ). Các triệu chứng bao gồm đau mắt, đỏ mắt, mờ mắt, nhạy cảm với ánh sáng, chảy nước mắt và thậm chí hở hàm ếch.

Một số loại nấm có thể gây nhiễm trùng mắt ở trẻ em là:

  • Fusarium (nấm sống trên đất và thực vật)
  • Aspergillus (một loại nấm sống ở cả môi trường trong nhà và ngoài trời)
  • Candida (một loại nấm sống trong các lớp da người)
Nhiễm trùng mắt do nấm rất hiếm. Tuy nhiên, nếu không được điều trị ngay lập tức, nó có thể bị nhiễm trùng nặng, thậm chí có thể dẫn đến mù lòa.

Việc điều trị bệnh nhiễm trùng mắt này phải bằng thuốc chống nấm và các dạng thuốc có thể khác nhau. Có những loại thuốc trị nấm được nhỏ vào mắt, uống hoặc tiêm trực tiếp vào mắt.

Điều trị nhiễm trùng mắt do nấm có thể mất vài tuần, thậm chí vài tháng. Nếu tình trạng nhiễm trùng rất nặng, nhiều khả năng bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật mắt.

4. Ký sinh trùng

Nhiễm trùng mắt cũng có thể do ký sinh trùng. Ký sinh trùng là sinh vật sống nhờ các sinh vật khác làm vật chủ. Bằng cách trở thành ký sinh trùng, những sinh vật này nhận chất dinh dưỡng từ những sinh vật mà chúng sinh sống.

Các loại ký sinh trùng gây bệnh về mắt được chia làm ba, đó là động vật nguyên sinh, giun và ngoại ký sinh. Những ký sinh trùng này có thể gây ra acanthamoebiasis , toxoplasmosis , loiasis , gnathostomiasis , onchocerciasis , và bệnh giun đũa chó .

Ký sinh trùng thường xâm nhập vào cơ thể của trẻ qua da hoặc miệng. Nhiễm trùng mắt do ký sinh trùng không phải lúc nào cũng gây ra các triệu chứng. Khi các triệu chứng xảy ra, thường là ngứa hoặc đau mắt, đỏ, chảy nước mắt, nhìn mờ, nhạy cảm với ánh sáng và hở hàm ếch ở vùng mí mắt và lông mi.

Ví dụ về các loại thuốc để điều trị nhiễm trùng mắt do ký sinh trùng là pyrimetamine , diethylcarbamazine ivermectin . Một số loại thuốc này được sử dụng bằng đường uống, một số loại được bôi vào mắt. Trong các bệnh nhiễm trùng mắt do giun, đôi khi bác sĩ phải lấy giun ra khỏi mắt trước khi cho thuốc.

Nhiễm trùng mắt ở trẻ em rất dễ lây lan, đặc biệt là những bệnh do vi rút gây ra. Khi biết được nguyên nhân là gì, mẹ có thể cẩn thận hơn để bé không bị nhiễm trùng. Để phòng ngừa, hãy dạy con bạn luôn rửa tay và tránh xa những người bị đau mắt.

Nếu Mẹ phải lau mắt cho Bé, hãy cố gắng dùng khăn hoặc khăn giấy sạch. Các bà mẹ cũng nên thường xuyên giặt ga trải giường và vỏ gối mà trẻ sử dụng, ít nhất một lần một tuần, để không trở thành ổ của các sinh vật gây nhiễm trùng mắt cho trẻ. Ngoài ra, đừng quên thường xuyên kiểm tra mắt cho bé Cún ở bác sĩ nhãn khoa nhé!

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, cộng đồng sức khỏe, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, Sức khỏe, bọn trẻ, bệnh mắt, viêm kết mạc