Nguyên nhân sức khỏe này và cách khắc phục tình trạng kém hấp thu thức ăn

Hấp ​​thu thức ăn xảy ra khi đường tiêu hóa không thể hấp thụ các chất dinh dưỡng từ thức ăn. Tình trạng này thường xảy ra do rối loạn tiêu hóa.

Các rối loạn tiêu hóa chỉ ảnh hưởng đến một loại chất dinh dưỡng sẽ dễ điều trị hơn, chẳng hạn như chứng không dung nạp lactose mà cơ thể không thể chấp nhận lactose. Tuy nhiên, nếu tình trạng rối loạn tiêu hóa này ảnh hưởng đến đường ruột và phát triển thành nghiêm trọng hơn, có thể khiến cơ thể thiếu chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất.

 Những Nguyên nhân và cách khắc phục chứng kém hấp thu thức ăn - dsuckhoe

Xác định nguyên nhân

Nhiều nguyên nhân gây ra chứng kém hấp thu thức ăn . Một trong số đó là sự hiện diện của những thay đổi do vi khuẩn thường có trong đường tiêu hóa, có thể bị ảnh hưởng bởi nhiễm trùng hoặc một số biện pháp điều trị nhất định. Uống thuốc kháng sinh một cách cẩn thận ít nhất có thể giúp ngăn ngừa điều này. Do đó, việc sử dụng thuốc kháng sinh kéo dài cũng có thể khiến ruột khó hấp thụ chất dinh dưỡng.

Ngoài ra, hãy cẩn thận với một số loại thuốc như thuốc chữa bệnh gút loại colchicine. Những loại thuốc này có thể làm tổn thương ruột khiến công việc hấp thụ thức ăn của ruột bị gián đoạn.

Một số loại bệnh cũng có thể gây ra tình trạng kém hấp thu thức ăn. Ví dụ, bệnh xơ nang, viêm tụy mãn tính, bệnh Crohn, bệnh celiac, HIV và bệnh giun. Tương tự, các bệnh về túi mật, tuyến tụy và gan có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng kém hấp thu thức ăn.

Phẫu thuật cũng có thể là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng kém hấp thu thức ăn. Ví dụ, cắt bỏ túi mật và cắt bỏ ruột. Bởi vì, hành động này có thể làm thay đổi kích thước chiều dài của đường ruột, trở nên ngắn hơn. Ngoài ra, ruột bị sưng hoặc bị nhiễm trùng sẽ khiến ruột khó hấp thụ chất dinh dưỡng từ thức ăn.

Có thể bạn đã nghe nói về chứng teo đường mật. Căn bệnh này là bệnh bẩm sinh xảy ra khi trẻ mới sinh ra, là tình trạng túi mật không phát triển bình thường. Tình trạng này cũng có thể ảnh hưởng đến sự xuất hiện của chứng kém hấp thu thức ăn.

Đôi khi tình trạng kém hấp thu thức ăn này là do tình trạng của cơ thể. Có thể là do các cơ quan tiêu hóa không có khả năng trộn thức ăn với các axit và enzym đã được tạo ra. Ngoài ra, ngay cả các cơ quan tiêu hóa cũng không thể sản xuất các enzym cần thiết để tiêu hóa thức ăn.

Hành động đúng đắn đối với chứng kém hấp thu thức ăn

triệt để. Một trong những dấu hiệu của tình trạng kém hấp thu thức ăn là sụt cân, mặc dù không phải lúc nào cũng tuyệt đối là dấu hiệu của việc tiêu hóa không thể hoạt động tối ưu. Nói chung, kém hấp thu thức ăn đi kèm với các triệu chứng khác, chẳng hạn như đầy hơi và khó chịu ở dạ dày, tiêu chảy, phân có mùi hăng và cảm thấy lờ đờ.

Không thể dung nạp được chứng kém hấp thu thức ăn. Nếu nó xảy ra ở người lớn, nó có thể gây giảm cân, trong khi ở trẻ em, nó có thể có nguy cơ lớn hơn. Ngoài việc sụt cân, sự tăng trưởng và phát triển của trẻ cũng có thể bị kìm hãm.

Tình trạng kém hấp thu thức ăn phải được giải quyết ngay lập tức. Bác sĩ có thể tiến hành thăm khám kỹ lưỡng, để đánh giá tình trạng dinh dưỡng của bệnh nhân kém hấp thu thức ăn, cũng như xác định nguyên nhân.

Nguyên tắc điều trị để khắc phục tình trạng này có hai cách, đó là:

  • Đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng

Phục hồi sự cân bằng của các mức dinh dưỡng, bằng cách cung cấp lượng protein và calo thay thế. Nhu cầu về vitamin và khoáng chất như sắt, canxi và magiê cần được đáp ứng càng nhiều càng tốt.

  • Điều trị bệnh

Xử lý thức ăn kém hấp thu do một số bệnh gây ra, phù hợp với bệnh mắc phải. Ví dụ, những người không dung nạp lactose nên tránh thực phẩm có chứa lactose. Việc sử dụng các men tiêu hóa như protease và lipase có thể được đưa ra cho những bệnh nhân bị suy giảm chức năng tuyến tụy. Việc sử dụng các loại thuốc khác như kháng sinh và kháng viêm corticosteroid có thể được bác sĩ cân nhắc đầy đủ tùy theo tình trạng của bệnh nhân và nhu cầu từ kết quả kiểm tra cẩn thận.

Nếu bạn gặp các triệu chứng của kém hấp thu thức ăn, đừng cố gắng tự đối phó với nó. Để xác định nguyên nhân và điều trị chứng kém hấp thu thức ăn nên tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, rối loạn tiêu hóa, thức ăn kém hấp thu, Dinh dưỡng