Nguyên nhân sức khỏe, triệu chứng và cách điều trị u mắt

Các khối u ở mắt xảy ra do sự phát triển bất thường của tế bào trong mắt. Các khối u ở mắt có thể là ác tính hoặc lành tính, tùy thuộc vào khả năng di căn đến các bộ phận khác của cơ thể. Mỗi loại khối u này có thể gây ra các triệu chứng, từ nhẹ đến nặng.

Các khối u ở mắt có thể xảy ra ở tất cả các bộ phận của mắt, từ mí mắt đến lớp trong cùng của nhãn cầu. Một số khối u ở mắt là lành tính hoặc ác tính. Sự khác biệt là khối u mắt ác tính (ung thư mắt) có thể di căn sang các cơ quan khác, trong khi khối u lành tính ở mắt thì không.

 Nguyên nhân, Triệu chứng và Cách Điều trị Khối u Mắt - dsuckhoe

Mặc dù lành tính, các khối u ở mắt có thể gây ra cho người bệnh rất nhiều phàn nàn, từ nhẹ như đỏ mắt đến nặng như suy giảm thị lực. Do đó, các khối u ở mắt cần được điều trị thích hợp.

Nguyên nhân gây ra khối u ở mắt

Các khối u lành tính ở mắt vẫn chưa được biết chắc chắn. Tuy nhiên, các khối u lành tính phát triển trên mí mắt hoặc mí mắt được cho là do tiếp xúc với khói bụi và tia cực tím. Một số khối u phát triển cũng được cho là do vi rút gây ra.

Sự mở rộng của các tế bào màu trong mắt hoặc vùng da quanh mắt cũng thuộc loại u lành tính ở mắt. Loại khối u này là do quá trình lão hóa gây ra, nhưng cũng có thể liên quan đến những thay đổi DNA.

Triệu chứng khối u ở mắt

Các khối u lành tính ở mắt có thể phát triển trên mí mắt hoặc bên trong mắt. Các triệu chứng do khối u mắt gây ra có thể khác nhau và các phàn nàn thường có xu hướng nhẹ. Trên thực tế, đôi khi khối u ở mắt không gây ra bất kỳ phàn nàn nào.

Một trong những loại u lành tính ở mắt thường gặp là u mạch máu. Loại u này xuất phát từ sự phát triển quá mức của các mạch máu trong mắt và đã trải qua kể từ khi trẻ mới sinh ra. Khi khiếu nại, các triệu chứng xuất hiện có thể là:

  • Đôi mắt nổi bật (không đau).
  • Đôi mắt đỏ.
  • Sưng, ngứa và nóng mắt.
  • Khiếm thị.
  • Đôi mắt có cảm giác như có vật gì đó bị tắc nghẽn.
Các khối u do vi rút gây ra thường xuất hiện dưới dạng mụn cóc trên mí mắt. Trong khi đó, các khối u do mở rộng tế bào màu xuất hiện dưới dạng nốt ruồi trên mắt hoặc vùng da quanh mắt. Loại khối u này cần được theo dõi vì nó có thể chuyển thành ác tính.

Cách điều trị khối u ở mắt

Phẫu thuật cắt bỏ khối u có thể là một lựa chọn tốt để điều trị các khối u hoặc mụn cóc ở mắt có kích thước nhỏ và nằm bên ngoài mắt. Tuy nhiên, nếu khối u ở trong mắt và đủ lớn, có thể cần phải điều trị bằng tia laser hoặc bức xạ.

Các khối u hình nốt ruồi thường không cần điều trị trừ khi chúng rất khó chịu hoặc có dấu hiệu ác tính. Tuy nhiên, bạn nên đến bác sĩ nhãn khoa kiểm tra những nốt ruồi này sau mỗi 6 tháng đến 1 năm. Điều này cần được thực hiện để bác sĩ có thể đánh giá xem khối u có phát triển ác tính hay không.

Các khối u ở mắt hiếm gặp và không nguy hiểm lắm. Tuy nhiên, tình trạng này có thể gây khó chịu và thậm chí là suy giảm thị lực. Do đó, nếu bạn thấy các dấu hiệu của khối u ở mắt, đặc biệt là kèm theo những lời than phiền, hãy đến gặp bác sĩ nhãn khoa ngay lập tức.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, bệnh về mắt, ung thư mắt, ung thư mắt-u ác tính