Nguyên nhân sức khỏe và cách điều trị khối u trung thất

Khối u trung thất là một khối u phát triển trong trung thất, là khoang ở giữa ngực nằm giữa xương ức ( sternum ) và cột sống. Khối u trung thất có thể xảy ra ở bất kỳ ai, dù là người lớn, thanh thiếu niên hay thậm chí là trẻ em.

Trung thất được chia thành ba ngăn, trước (trước), giữa và sau (sau). Ba bộ phận này có nguy cơ hình thành khối u trung thất. Các khối u trung thất ở phần trước có nhiều nguy cơ hơn đối với người lớn từ 30-50 tuổi. Trong khi các khối u của trung thất sau thường được tìm thấy ở trẻ em.

 Nguyên nhân và Cách điều trị Khối u Trung thất- dsuckhoe

Các loại khối u trung thất dựa trên vị trí

Các loại khối u có thể xảy ra ở trung thất khá đa dạng. Nếu dựa vào vị trí của nó, các khối u bạch huyết có thể được chia như sau:

Khối u của trung thất trước (phía trước)

Lymphoma là một trong những loại phổ biến nhất khối u ở trung thất trước. Các khối u xâm lấn hệ thống bạch huyết có thể được chia thành hai loại, đó là ung thư hạch Hodgkin và ung thư hạch không Hodgkin.

Ngoài ung thư hạch, các khối u có thể xuất hiện ở trung thất trước là:

 • U tuyến ức và u nang tuyến ức
 • Các khối u tế bào mầm (TSG)
 • Khối lượng tuyến giáp trung thất

Các khối u trung thất

Một loại khối u của trung thất giữa là u nang phế quản phát triển trong đường hô hấp.

Các khối u khác cũng thường xuất hiện ở trung thất giữa là: <

 • U nang màng ngoài tim, là khối u lành tính của niêm mạc tim.
 • Nổi hạch trung thất hoặc hạch to.
 • Các khối u của khí quản và khối u của thực quản.

Các khối u của trung thất sau

Các khối u thần kinh là những khối u phổ biến nhất của trung thất sau. Khối u này là lành tính.

Ngoài ra, các loại khối u khác có thể xuất hiện ở khu vực này là:

 • Nổi hạch hoặc phì đại hạch.
 • U máu ngoài màng cứng, một khối u trong tủy xương.
 • U nang thần kinh, một khối u hiếm gặp trong hệ thần kinh và tiêu hóa.

Một số triệu chứng thường liên quan đến khối u trung thất là ho, khó thở, đau ngực, sốt, đổ mồ hôi ban đêm, sụt cân không rõ lý do, khàn giọng, sưng hạch bạch huyết.

Điều trị khối u trung thất

Điều trị khối u trung thất sẽ được điều chỉnh cho phù hợp với loại và vị trí của khối u. Ban đầu, bác sĩ sẽ hỏi về những phàn nàn và tiền sử bệnh của bệnh nhân, cũng như khám sức khỏe.

Để xác định vị trí của khối u trung thất, bác sĩ sẽ thực hiện một số cuộc kiểm tra hỗ trợ, chẳng hạn như ngực x -Quang, MRI, CT scan, Siêu âm, nội soi thực quản và nội soi phế quản. Ngoài ra, để xác định loại khối u, bác sĩ sẽ tiến hành sinh thiết, đây là một mẫu mô để kiểm tra trong phòng thí nghiệm.

Nếu biết vị trí và loại khối u trung thất, bác sĩ xác định phương pháp điều trị sẽ được đưa ra. Sau đây là các phương pháp điều trị phổ biến được bác sĩ thực hiện để điều trị khối u trung thất:

 • Đối với u tuyến ức, lựa chọn điều trị là phẫu thuật, kèm theo xạ trị hoặc hóa trị.
 • Đối với u bạch huyết, hóa trị sẽ được thực hiện và xạ trị. Thường phải phẫu thuật cho mục đích chẩn đoán.
 • Đối với các khối u thần kinh, lựa chọn điều trị là phẫu thuật.

Các khối u trung thất phải được điều trị ngay lập tức vì chúng có thể gây biến chứng và tổn thương các cơ quan xung quanh, chẳng hạn như tim, phổi và động mạch chủ. Vì vậy, hãy thường xuyên đi khám sức khỏe bác sĩ để có thể phát hiện sớm những bất thường, kể cả khối u trung thất.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: y tế, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sức khỏe, khối u.