Nguyên nhân sức khỏe và cách khắc phục mắt sưng

Sưng mắt có thể do nhiều nguyên nhân. Tuy nhiên, bất kể nguyên nhân là gì, các triệu chứng này có thể được giảm bớt thông qua một số phương pháp điều trị đơn giản. Hãy xem các bài viết sau để biết nguyên nhân và cách xử lý khi mắt bị sưng.

Về cơ bản, mắt bị sưng là do sự tích tụ của chất lỏng dư thừa trên mí mắt hoặc các mô liên kết xung quanh mắt. Tình trạng này có thể do nhiều bệnh khác nhau gây ra, chẳng hạn như dị ứng, viêm kết mạc đến viêm mô tế bào quỹ đạo.

 Nguyên nhân và cách khắc phục mắt sưng-dsuckhoe

Nhiều nguyên nhân gây sưng mắt

Sau đây là lời giải thích đầy đủ hơn về các tình trạng có thể gây sưng mắt:

1. Viêm kết mạc

Viêm kết mạc là nguyên nhân phổ biến nhất khiến mắt bị sưng. Tình trạng này cũng được đặc trưng bởi các triệu chứng khác, chẳng hạn như đỏ, ngứa, chảy nước mắt và hở hàm ếch. Nguyên nhân của viêm kết mạc nói chung là do nhiễm vi-rút, nhưng cũng có thể do nhiễm vi khuẩn hoặc bị kích ứng do một số sản phẩm điều trị, chẳng hạn như dầu gội đầu.

2. Dị ứng

Sưng mắt cũng có thể do dị ứng. Những người bị dị ứng có thể bị sưng mắt là một trong những triệu chứng khi tiếp xúc với các chất gây dị ứng, chẳng hạn như phấn hoa, bụi hoặc một số loại thực phẩm và thuốc.

Ngoài sưng mắt, dị ứng cũng có thể được đặc trưng bởi các triệu chứng khác, chẳng hạn như hắt hơi, nghẹt mũi, ngứa mắt, sưng môi hoặc mặt, đến khó thở. Những triệu chứng này không phải lúc nào cũng có khi dị ứng tái phát. Có thể chỉ một hoặc một số triệu chứng xuất hiện.

3. Viêm bờ mi

Nguyên nhân tiếp theo khiến mắt bị sưng là viêm bờ mi. Các triệu chứng thường biểu hiện bằng sưng mắt ở vùng mí mắt cũng như đỏ, ngứa, chảy nước mắt và ngứa. Mí mắt, cho đến khi có chí trên lông mi.

4. Viêm mô tế bào quỹ đạo

Sưng mắt kèm theo triệu chứng đỏ mắt, đau khi di chuyển nhãn cầu, nhìn mờ có thể là dấu hiệu của bệnh viêm mô tế bào quỹ đạo. Viêm mô tế bào quỹ đạo thường xảy ra ở trẻ em và có thể gây mù nếu không được điều trị đúng cách.

Ngoài những nguyên nhân trên, mắt sưng còn có thể do va đập, u nang, côn trùng cắn, chấn thương, Bệnh Graves.

Cách chữa Mắt bị sưng tại nhà

Các triệu chứng sưng mắt có thể được khắc phục bằng cách điều trị đơn giản tại nhà đặc biệt là đầu tiên. Ví dụ về các phương pháp điều trị có thể được thực hiện để điều trị mắt sưng là:

Chườm mắt sưng

Bạn có thể chườm mắt sưng bằng một miếng vải ngâm nước lạnh và Làm sạch hoặc chườm túi chườm với đá trong 15 phút, mỗi giờ một lần.

Ngoài ra, bạn cũng có thể chườm mắt bằng túi trà đã để trong tủ lạnh. Hàm lượng caffeine có trong trà có thể giúp giảm sưng.

Đối với một số trường hợp nhất định, chẳng hạn như sưng do u nang và vết sưng tấy, bạn nên chườm ấm 4–5 lần một ngày. Những miếng gạc này rất hữu ích để giúp thông tuyến dầu bị tắc nghẽn.

Rửa mắt bằng dung dịch nước muối

Đối với những trường hợp mắt bị sưng và chảy nước mắt, thử rửa mắt bằng dung dịch nước muối hoặc dung dịch nước muối. Phương pháp này được coi là hiệu quả trong việc khắc phục tình trạng mắt sưng tấy vì muối có thể hấp dẫn. Ngoài ra, tính chất kháng khuẩn của muối có thể làm dịu mắt sưng do nhiễm trùng.

Nhưng hãy nhớ rằng bạn phải sử dụng dung dịch nước muối mua ở hiệu thuốc vì nó được đảm bảo vệ sinh. Dùng nước muối không sạch để rửa mắt thậm chí có thể làm tăng nguy cơ bị kích ứng và nhiễm trùng.

Dùng thuốc nhỏ mắt

Có thể điều trị được mắt sưng do dị ứng với thuốc nhỏ có thành phần kháng histamine có thể mua được tại hiệu thuốc. Tuy nhiên, nếu tình trạng dị ứng nghiêm trọng, bạn cần được bác sĩ điều trị hoặc dùng thuốc trị sưng mắt.

Ngoài việc thực hiện các phương pháp điều trị trên, hãy nhớ tránh dùng tay chạm hoặc dụi mắt . Tháo kính áp tròng ngay lập tức khi bạn đeo chúng, nhưng rửa tay trước. Ngoài ra, hãy tránh các hoạt động có nguy cơ gây chấn thương mắt và làm tình trạng sưng tấy trầm trọng hơn.

Chăm sóc đơn giản tại nhà có thể giúp khắc phục tình trạng mắt sưng. Tuy nhiên, bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nếu tình trạng sưng mắt không cải thiện hoặc kèm theo các triệu chứng như đau nhức mắt, nhìn mờ, ngứa ran trong mắt và có các nốt mụn đáng chú ý.

Bác sĩ sẽ kiểm tra tình trạng bệnh. mắt của bạn để tìm ra nguyên nhân và cách xử lý khi mắt bị sưng. Chẳng hạn trong trường hợp mắt bị sưng do nhiễm trùng, ngoài việc đề nghị chườm ấm, bác sĩ cũng sẽ kê đơn thuốc kháng sinh và thuốc nhỏ mắt chống viêm.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, bệnh về mắt, đau mắt đỏ, Dị ứng