Nguyên nhân sức khỏe và cách khắc phục tình trạng thiếu hụt huyết sắc tố

Hemoglobin là một thành phần trong tế bào hồng cầu có vai trò quan trọng trong việc liên kết oxy trong máu . Khi cơ thể thiếu hemoglobin, sẽ bị thiếu máu từ đó gây ra t ính ph ủ và rối loạn sức khỏe. / strong>

Hemoglobin (Hb) là một loại protein giàu sắt trong các tế bào hồng cầu có chức năng vận chuyển oxy đi khắp cơ thể. Protein này cũng giúp cho máu có màu đỏ.

 Nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng thiếu hụt huyết sắc tố-dsuckhoe

Các tình trạng gây ra sự thiếu hụt huyết sắc tố

Thiếu hụt huyết sắc tố có thể do một số bệnh gây ra làm giảm lượng hồng cầu trong cơ thể. Điều kiện xảy ra do ba nguyên nhân, đó là:

Sản lượng Hb giảm

Giảm sản xuất Hb trong cơ thể có thể do thiếu máu do thiếu sắt. Thiếu máu do thiếu sắt là một trong những loại thiếu máu phổ biến nhất. Tình trạng này xảy ra do cơ thể thiếu sắt, một thành phần quan trọng để tạo ra hemoglobin.

Ngoài ra, một số tình trạng hoặc bệnh có thể gây giảm sản xuất Hb trong cơ thể là:

 • Thiếu máu do thiếu sắt
 • Thiếu máu bất sản
 • Thiếu chất dinh dưỡng cần thiết để sản xuất tế bào hồng cầu, chẳng hạn như vitamin B12 hoặc axit folic
 • Suy thận mãn tính hoặc tổn thương gan nghiêm trọng
 • Bệnh ung thư máu
 • Suy giáp
 • Tác dụng phụ của một số loại thuốc, chẳng hạn như thuốc hóa trị và thuốc kháng vi rút (ARV) đối với nhiễm HIV
Để hoạt động tốt, mức độ hemoglobin trong máu phải ở mức bình thường. Mức Hb bình thường đối với nam giới trưởng thành là 13 g / dL (gam trên decilit), trong khi mức Hb bình thường ở phụ nữ trưởng thành là 12 g / dL.

Ở trẻ sơ sinh, mức Hb bình thường là 11 g / dL, trẻ em từ 1–6 tuổi là 11,5 g / dL, và trẻ em đến thanh thiếu niên từ 6–18 tuổi trong khoảng 12 g / dL. Trong khi đó, mức Hb bình thường của phụ nữ mang thai là 11 g / dL.

Một người được cho là thiếu hemoglobin khi lượng hemoglobin của anh ta thấp hơn giới hạn bình thường. Mức độ Hb của một người có thể được xác định thông qua xét nghiệm máu toàn bộ, là xét nghiệm mẫu máu thường được lấy từ tĩnh mạch ở cánh tay.

Ở một số người, mức Hb thấp có thể không gây ra các triệu chứng. Tuy nhiên, nếu nồng độ Hb quá thấp và kèm theo các triệu chứng như mệt mỏi, đau đầu và khó thở, thì tình trạng thiếu hụt hemoglobin rất có thể đã phát triển thành thiếu máu hoặc thiếu máu.

Bất thường trong huyết sắc tố

Một số rối loạn có thể phá vỡ hemoglobin nhanh hơn khả năng tạo ra hemoglobin của cơ thể. Điều kiện có thể là:

 • Khiêu dâm
 • Lách to hoặc sưng lá lách
 • Viêm mạch hoặc viêm mạch máu
 • Thiếu máu tan máu
 • Thalassemia
 • Thiếu máu hồng cầu hình liềm

Cơ thể mất máu

Một số tình trạng có thể khiến cơ thể mất máu, đó là:

 • Chảy máu do chấn thương hoặc phẫu thuật
 • Chảy máu đường tiêu hóa do viêm dạ dày, trĩ hoặc ung thư ruột kết
 • Chảy máu đường tiết niệu
 • Rong kinh hoặc kinh nguyệt ra nhiều
 • Hiến máu quá thường xuyên
 • Nhiễm trùng mãn tính, chẳng hạn như giun

Mức độ hemoglobin thấp không phải lúc nào cũng chỉ ra điều gì đó nghiêm trọng. Tuy nhiên, tình trạng này vẫn nên được bác sĩ kiểm tra vì nó có thể cho thấy sự hiện diện của một số bệnh, đặc biệt là nếu nó đã gây ra các triệu chứng nghiêm trọng.

Các triệu chứng của việc thiếu hemoglobin có thể tương tự như các triệu chứng của bệnh thiếu máu nói chung và đi kèm với các triệu chứng cụ thể tùy theo bệnh cơ bản.

Cách khắc phục tình trạng thiếu hụt huyết sắc tố Huyết sắc tố

Thiếu hụt huyết sắc tố có thể được khắc phục bằng cách tăng nồng độ huyết sắc tố hoặc điều trị các bệnh làm giảm nồng độ huyết sắc tố. Vì có thể do nhiều nguyên nhân nên việc thiếu hemoglobin cần được bác sĩ kiểm tra thêm.

Sau khi bác sĩ tìm ra nguyên nhân khiến cơ thể thiếu hemoglobin hoặc thiếu máu, thì có thể thực hiện một số bước điều trị, chẳng hạn như:

1. Tăng lượng sắt, vitamin B12 và folate

Sắt, vitamin B12 và folate là những chất dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất các tế bào hồng cầu giàu hemoglobin. Do đó, nếu cơ thể thiếu hemoglobin, bạn cần tăng cường ăn các thực phẩm giàu sắt, vitamin B12 và folate như:

 • Gan bò hoặc gan gà
 • Thịt
 • Hải sản, chẳng hạn như cá, tôm và động vật có vỏ
 • Các loại rau xanh, chẳng hạn như rau bina, bông cải xanh và cải xoăn
 • Các loại hạt, chẳng hạn như đậu xanh, đậu đỏ và đậu nành
 • Ngũ cốc được bổ sung sắt và folate
Ngoài thực phẩm, bác sĩ có thể kê toa các chất bổ sung có chứa sắt, folate và vitamin B12. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo bổ sung sắt với liều lượng 30-60 mg cho người lớn để ngăn ngừa thiếu máu và tăng hemoglobin.

Mặc dù nói chung là an toàn để tiêu thụ, nhưng một số người có thể gặp một số tác dụng phụ, chẳng hạn như buồn nôn, táo bón, đau bụng và phân chuyển sang màu đen khi uống viên sắt. Do đó, hãy đảm bảo rằng liều lượng của thực phẩm chức năng phù hợp với khuyến cáo của bác sĩ.

Ngoài lượng ở trên, bạn cũng có thể tiêu thụ thực phẩm chứa vitamin C để giúp cơ thể hấp thụ nhiều sắt hơn.

2. Liệu pháp erythropoietin

Liệu pháp erythropoietin là liệu pháp hormone để kích thích sản xuất hồng cầu. Lựa chọn liệu pháp này dành cho các trường hợp thiếu máu do bệnh thận nặng gây ra sản xuất không đủ hormone erythropoietin.

Việc sử dụng hormone này cũng có thể được sử dụng để điều trị chứng thiếu máu do tác dụng phụ của hóa trị, rối loạn tủy xương và thiếu máu do ung thư.

3. Truyền máu

Cần truyền máu để tăng Hb trong điều kiện cơ thể không thể tạo Hb bình thường, chẳng hạn như do bệnh thalassemia và thiếu máu hồng cầu hình liềm. Truyền máu cũng được thực hiện trong trường hợp thiếu máu nặng khi nồng độ Hb giảm xuống dưới mức bình thường.

Những người thường xuyên được truyền máu cần phải trải qua liệu pháp thải sắt để ngăn lượng sắt dư thừa do truyền máu.

4. Liệu pháp tế bào gốc ( liệu pháp tế bào gốc )

Liệu pháp này là một trong những lựa chọn liệu pháp để điều trị các bệnh về hemoglobin, chẳng hạn như bệnh thalassemia. Bệnh nhân thalassemia cần được truyền máu thường xuyên để đáp ứng nhu cầu Hb.

Liệu pháp tế bào gốc được thực hiện bằng cách cấy ghép hoặc cấy ghép tủy xương để hỗ trợ sản xuất Hb bình thường. Tuy nhiên, thủ thuật này có những hạn chế, đó là nguy cơ biến chứng gây tử vong và chi phí vận hành đắt đỏ. Vì vậy, cần phải kiểm tra và cân nhắc kỹ lưỡng trước khi tiến hành thủ thuật này.

Tình trạng thiếu hụt huyết sắc tố chắc chắn là điều không thể bỏ qua. Vì vậy, điều quan trọng là phải xác định được nồng độ Hb bình thường cùng với nguyên nhân và cách khắc phục nồng độ Hb giảm. Để biết nồng độ Hb trong máu, bạn có thể làm xét nghiệm huyết sắc tố tại bệnh viện, phòng khám hoặc trung tâm y tế.

Nếu bạn gặp các triệu chứng của thiếu huyết sắc tố (thiếu máu) hoặc tình trạng sức khỏe có nguy cơ gây thiếu huyết sắc tố, hãy đến gặp bác sĩ ngay để được khám và điều trị đầy đủ.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Thiếu máu, Thiếu máu tán huyết, Thalassemia, Sangobion-hiện có-1