Nguyên nhân sức khỏe và cách khắc phục tình trạng thiếu máu Megaloblastic

Thiếu máu nguyên bào khổng lồ là tình trạng thiếu hồng cầu trong cơ thể do tủy xương tạo ra các tế bào hồng cầu chưa trưởng thành có cấu trúc bất thường và quá lớn. Tình trạng này là một trong những dạng thiếu máu hiếm gặp.

Khi các tế bào hồng cầu có cấu trúc bất thường, việc phân phối oxy khắp cơ thể bị gián đoạn. Các triệu chứng của bệnh thiếu máu có thể được xác định từ các phàn nàn về mệt mỏi, xanh xao, chóng mặt, đau nhức cơ và khó thở.

 Nguyên nhân và nguyên nhân của Thiếu máu Megaloblastic-dsuckhoe

Nguyên nhân phổ biến của bệnh thiếu máu nguyên bào khổng lồ

Có hai tình trạng phổ biến gây ra thiếu máu nguyên bào khổng lồ, đó là vitamin B12 (cobalamin) và thiếu vitamin B9 (axit). folate). Cả hai loại vitamin này đều là thành phần quan trọng để tạo ra các tế bào hồng cầu khỏe mạnh.

Sự thiếu hụt hoặc thiếu hụt cobalamin

Cobalamin hoặc vitamin B12 là một chất dinh dưỡng được nhiều người được tìm thấy trong thịt, cá, trứng và sữa. Chế độ ăn uống nghèo nàn có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng thiếu vitamin này, khiến bạn có nhiều nguy cơ mắc bệnh thiếu máu nguyên bào khổng lồ.

Một số loại thuốc cũng có thể làm giảm lượng cobalamin trong cơ thể. Một trong số đó là thuốc ức chế bơm proton ( thuốc ức chế bơm proton ) được sử dụng để hạn chế sản xuất axit dạ dày.

Thiếu axit folic

Axit folic (vitamin B9) có trong một số loại thực phẩm, bao gồm gan bò, trái cây họ cam quýt (cam và chanh), cũng như các loại rau xanh, chẳng hạn như rau bina và bông cải xanh. Chế độ ăn ít folate có thể khiến bạn có nhiều nguy cơ mắc bệnh thiếu máu nguyên bào khổng lồ.

Ngoài ra, tình trạng thiếu hụt axit folic cũng có thể xảy ra khi cơ thể cần nhiều folate hơn. Những tình trạng này bao gồm mang thai, cho con bú, bị ung thư hoặc thiếu máu hồng cầu hình liềm, đang chạy thận, cho đến khi sinh non.

Sự thiếu hụt cobalamin và axit folic cũng có thể xảy ra khi quá trình hấp thụ vitamin bị gián đoạn. Ví dụ, do các tình trạng tự miễn dịch và bệnh celiac, tiền sử phẫu thuật đường ruột hoặc sự hiện diện của các bệnh đường ruột, chẳng hạn như bệnh Crohn và nhiễm trùng đường tiêu hóa. Nếu không được điều trị thích hợp, những tình trạng này có thể phát triển thành bệnh thiếu máu khổng lồ.

Cách điều trị bệnh thiếu máu nguyên bào khổng lồ

Để chẩn đoán bệnh thiếu máu khổng lồ và xác định nguyên nhân, các bác sĩ sẽ thực hiện một xét nghiệm máu hoàn chỉnh. Sau đó, bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị cần thiết, tùy theo nguyên nhân.

Nói chung, bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị để điều trị tình trạng thiếu hụt vitamin B12 hoặc axit folic. Điều trị có thể bằng hình thức bổ sung vitamin tổng hợp, thông qua thuốc hoặc tiêm. Ngoài ra, bệnh nhân cũng được khuyến khích tăng cường ăn nhiều vitamin B12 và axit folic.

Để theo dõi sự thành công của việc điều trị, các xét nghiệm máu sẽ được lặp lại sau 10–14 ngày kể từ khi bắt đầu điều trị. Nếu điều trị thành công, bệnh nhân bị thiếu máu nguyên bào khổng lồ không cần theo dõi thêm, trừ khi các triệu chứng xuất hiện trở lại.

Không nên coi thường và điều trị ngay bệnh thiếu máu nguyên bào khổng lồ. Nếu bạn gặp các triệu chứng của bệnh thiếu máu nguyên bào khổng lồ như đã đề cập ở trên, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức để được điều trị thích hợp.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Thiếu máu, Thiếu máu-b12-và-folate-thiếu