Nguyên Nhân Và Các Biện Pháp Khắc Phục Tiêu Chảy Cho Phụ Nữ Mang Thai

Tiêu chảy là tình trạng rối loạn tiêu hóa khá phổ biến ở phụ nữ mang thai. Tiêu chảy khi mang thai thường tự lành. Tuy nhiên, để nhanh chóng hồi phục sức khỏe, không ít thai phụ lựa chọn phương pháp dùng thuốc. Để an toàn hơn, chúng ta hãy biết lợi ích và nguy cơ của việc sử dụng thuốc tiêu chảy cho bà bầu là gì.

Tiêu chảy là tình trạng người bệnh bị thay đổi mật độ phân thành loãng hoặc tiêu chảy và tiêu chảy đến hơn 3 lần một ngày. Tiêu chảy có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi của thai kỳ, nhưng phàn nàn này thường xuất hiện nhiều nhất trong ba tháng cuối của thai kỳ.

 Nguyên nhân và cách khắc phục bệnh tiêu chảy cho phụ nữ mang thai-dsuckhoe

Tiêu chảy nhẹ thường tự khỏi trong vài ngày. Tuy nhiên, đôi khi nó có thể khiến bà bầu nhanh chóng cảm thấy mệt mỏi, đau đầu, đau bụng hoặc sốt.

Trong khi đó, tình trạng tiêu chảy nặng hoặc tiêu chảy kéo dài khi mang thai có thể khiến bà bầu mất nhiều chất lỏng trong cơ thể hoặc mất nước. Tình trạng này có thể nguy hiểm và làm tăng nguy cơ sẩy thai hoặc sinh non.

Nguyên nhân gây tiêu chảy ở phụ nữ mang thai

Trong khi mang thai, có một số điều có thể khiến bạn bị tiêu chảy, trong số những điều khác:

Thay đổi nội tiết tố

Yếu tố này là nguyên nhân phổ biến nhất gây tiêu chảy ở phụ nữ mang thai. Nguyên nhân là do sự thay đổi nội tiết tố có thể khiến hệ tiêu hóa của bạn hoạt động nhanh hơn nên bạn dễ bị tiêu chảy.

Thay đổi đối với chế độ ăn uống

Để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của thai kỳ, nhiều phụ nữ mang thai thay đổi chế độ ăn uống của họ. Mặc dù mục tiêu là tốt, nhưng đôi khi sự thay đổi chế độ ăn uống đột ngột có thể gây tiêu chảy.

Ngoài việc thay đổi chế độ ăn uống, việc bổ sung vitamin trước khi sinh trong thời kỳ mang thai đôi khi có thể gây ra tác dụng phụ là tiêu chảy.

Thay đổi độ nhạy cảm của đường tiêu hóa

Khi mang thai, đường tiêu hóa của bạn có thể nhạy cảm và nhạy cảm hơn với thức ăn, ngay cả những thực phẩm mà trước khi mang thai bạn vẫn an toàn. Sự thay đổi độ nhạy cảm của đường tiêu hóa với những thực phẩm này cũng có thể gây tiêu chảy cho phụ nữ mang thai.

Ngoài các nguyên nhân liên quan đến thai kỳ, tiêu chảy ở phụ nữ mang thai còn có thể do ngộ độc thực phẩm, nhiễm trùng và một số bệnh lý, chẳng hạn như hội chứng ruột kích thích, bệnh celiac và bệnh viêm ruột.

Sử dụng thuốc trị tiêu chảy cho phụ nữ mang thai

Có một số loại thuốc trị tiêu chảy cho phụ nữ mang thai được bán tự do và thực sự an toàn khi sử dụng. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng bạn không nên dùng bất kỳ loại thuốc nào mà không có sự hiểu biết của bác sĩ.

Vì vậy, trước khi dùng thuốc tiêu chảy, bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước.

Trước khi cho thuốc, bác sĩ sẽ khám sức khỏe tổng thể. Nếu cần, bác sĩ cũng có thể tiến hành các cuộc kiểm tra bổ sung, chẳng hạn như xét nghiệm máu và phân tích phân để xác định nguyên nhân gây tiêu chảy ở bạn.

Thuốc tiêu chảy được kê đơn sẽ được điều chỉnh cho phù hợp với nguyên nhân và mức độ nghiêm trọng của bệnh tiêu chảy của bạn. Ví dụ, nếu tiêu chảy do nhiễm vi khuẩn hoặc ký sinh trùng, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc kháng sinh.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ. Không phải tất cả các trường hợp tiêu chảy đều cần được điều trị bằng kháng sinh. Những loại thuốc này cũng không phải tất cả đều an toàn cho thai nhi. Vì vậy, bạn không được khuyến cáo dùng thuốc kháng sinh mà không có lời khuyên của bác sĩ.

Để điều trị tiêu chảy, bác sĩ cũng có thể kê đơn thuốc trị tiêu chảy, chẳng hạn như kaolin-pectin. Trong khi đó, có thể tránh dùng các loại thuốc trị tiêu chảy khác như loperamide vì chúng chưa được chứng minh là an toàn cho thai nhi.

Cách Điều trị Tiêu chảy Không dùng Thuốc

Nếu bạn bị tiêu chảy nhẹ, có một số cách bạn có thể làm để đối phó mà không cần dùng thuốc, bao gồm:

  • Uống nhiều nước hoặc đồ uống có chất điện giải để ngăn mất nước. bạn cũng cần uống nước mỗi khi BÉ hoặc nôn trớ.
  • Ăn các loại thực phẩm dễ tiêu hóa, chẳng hạn như súp gà, chuối, bánh mì tươi hoặc thịt nạc.
  • Tránh các thức ăn và đồ uống có thể làm trầm trọng thêm tình trạng tiêu chảy, chẳng hạn như thức ăn cay, thức ăn chiên, thức ăn béo, sữa, nước ngọt, cà phê và trà.
  • Rửa tay thường xuyên và tránh ăn thức ăn sống hoặc nấu chưa chín.

Nếu bạn đã thực hiện các phương pháp trên mà tình trạng tiêu chảy mà bạn gặp phải không cải thiện, bạn nên đến bác sĩ kiểm tra ngay tình trạng này. Có như vậy, bác sĩ mới có thể đưa ra loại thuốc trị tiêu chảy phù hợp cho bà bầu.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, Tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, Thảo luận về sức khỏe, gia đình, 1534, 244, 63