Nguyên nhân và cách giảm đau vú khi cho con bú

Đau vú khi cho con bú thường gặp ở các bà mẹ đang cho con bú (busui) sau khi sinh. Tình trạng này có thể khiến các bà mẹ đang cho con bú không muốn cho con bú trực tiếp sữa mẹ .

Cho con bú là một quá trình có thể tăng cường tình cảm giữa mẹ và con. Quá trình cho con bú này nên diễn ra một cách thoải mái, vì sự thoải mái sẽ ảnh hưởng đến việc sản xuất sữa mẹ. Tuy nhiên, nếu bị đau ở vú khi cho con bú, thì quá trình này có thể bị gián đoạn. Chà, chính xác thì điều gì gây ra đau khi cho con bú?

 Những nguyên nhân và cách giảm đau vú khi cho con bú-dsuckhoe

Các nguyên nhân khác nhau gây đau vú khi cho con bú

Một số điều sau đây có thể khiến vú bị đau khi cho con bú:

1. Sản xuất quá nhiều sữa mẹ

Một trong những nguyên nhân gây đau vú mà các bà mẹ đang cho con bú thường gặp là do tăng tiết sữa mẹ. Nhưng không cần quá lo lắng, cơn đau này sẽ từ từ biến mất khi ngực của bà bầu có thể điều chỉnh việc sản xuất sữa mẹ theo nhu cầu của bé bú. Thông thường, cơn đau sẽ tự biến mất trong ba tháng đầu cho con bú.

2. Hẹp lưỡi

Hẹp lưỡi là một dị tật bẩm sinh ở miệng khiến trẻ không cử động được lưỡi một cách tự do. Tình trạng này có thể khiến trẻ không thể bú đúng cách. Đây là nguyên nhân gây đau vú khi cho con bú.

3. Ngực sưng to

Tình trạng này xảy ra do quá nhiều sữa mẹ tích tụ trong bầu ngực. Điều này là do việc sản xuất sữa mẹ nhiều hơn sản xuất. Việc tích tụ sữa mẹ sẽ khiến vú bị sưng và đau, nếu không được điều trị dứt điểm, vết sưng này có thể tiếp tục trở thành viêm vú hoặc áp xe vú.

4. Viêm da hoặc chàm

Đau và ngứa ở núm vú có thể là dấu hiệu cho thấy bà mẹ đang cho con bú đang bị viêm da hoặc chàm. Tình trạng này có thể do sử dụng xà phòng, kem dưỡng da, kem hoặc tiếp xúc với clo trong khi bơi.

5. Nhiễm nấm

Nhiễm nấm cũng có thể gây đau vú khi cho con bú. Thông thường nhiễm trùng này được truyền từ miệng của một em bé đang bị tưa miệng do nhiễm nấm. Nếu rơi vào trường hợp này, cả bà bầu và bé cần được bác sĩ khám ngay để điều trị.

6. Viêm vú

Viêm vú là tình trạng viêm xảy ra ở mô vú. Tình trạng này thường gặp ở các bà mẹ đang cho con bú. Viêm vú có thể làm cho vú đau, sưng và đỏ.

7. Trẻ mọc răng

Khi trẻ bắt đầu mọc răng, nướu của trẻ sẽ mềm và đau nên trẻ sẽ cắn vào núm vú của mẹ. Điều này có thể làm cho núm vú của mẹ bị đau và nhức.

8. Sử dụng áo ngực không đúng cách

Sử dụng áo ngực quá chật có thể đè lên ngực của các bà mẹ đang cho con bú và gây đau. Điều này có thể trầm trọng hơn nếu các miếng đệm trên áo ngực không được làm bằng chất liệu mềm.

Cách Giảm Đau Vú khi Cho con bú

Để giảm bớt sự khó chịu trong quá trình quá trình cho con bú, bà bầu có thể thực hiện một số bước sau:

1. Đảm bảo tư thế của em bé khi cho con bú là đúng

Nếu đau vú khi cho con bú là do tư thế cho con bú sai, thì hãy cố gắng điều chỉnh lại vị trí của cơ thể, đầu và miệng của em bé .

2. Cho trẻ bú đúng giờ

Khi trẻ không được bú mẹ đúng giờ, sữa mẹ sẽ bị tích tụ lại có thể khiến ngực mẹ bị sưng tấy. Để ngăn ngừa điều này, bà bầu nên cho trẻ bú sữa mẹ thường xuyên và đúng giờ.

3. Giữ cho vú của bạn sạch sẽ và khô ráo

Nếu đau vú khi cho con bú là do nhiễm nấm hoặc vi khuẩn, hãy giữ cho vùng vú luôn khô ráo và sạch sẽ. Vùng vú sạch sẽ và khô ráo có thể ngăn ngừa sự phát triển của nấm và vi khuẩn.

4. Chườm ấm và chườm lạnh

Chườm lạnh bằng chườm ấm và chườm lạnh cũng có thể được thực hiện để giảm đau ở vú. Ngoài ra, chườm vú bằng gạc ấm trước khi cho con bú cũng có thể đẩy nhanh dòng sữa mẹ.

5. Mặc áo ngực vừa vặn

Mặc áo ngực quá chật có thể khiến ngực bị đau và dễ bị mài mòn. Tương tự với việc mặc áo ngực quá rộng cũng vậy. Do đó, hãy chọn áo ngực phù hợp với kích cỡ ngực của bà bầu. Ngoài ra, hãy chọn áo ngực làm từ chất liệu cotton để không khí lưu thông quanh bầu ngực được thông suốt.

Đừng để cơn đau vú khiến bà bầu miễn cưỡng cho con bú sữa mẹ. Những mẹo trên khá hiệu quả trong việc giảm đau vú khi cho con bú. Tuy nhiên, nếu cơn đau vú không thuyên giảm, đừng ngần ngại hỏi và đi khám bác sĩ.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, cho con bú, vú, purebb-2021-article-16