Nguyên nhân và cách sống lành mạnh để khắc phục tình trạng hói đầu

Hói đầu có thể xảy ra với bất kỳ ai, mặc dù bệnh này phổ biến nhất ở những người trên 50 tuổi . Cách đối phó với chứng hói đầu sẽ được điều chỉnh dựa trên nguyên nhân. Các nguyên nhân gây hói đầu rất đa dạng, từ yếu tố di truyền đến một số bệnh nhất định.

Rụng tóc nghiêm trọng có thể dẫn đến hói đầu. Đôi khi, chứng hói đầu tạo thành một kiểu nhất định, chẳng hạn như giống chữ M nếu hói chỉ xảy ra ở vùng thái dương hoặc hình tròn nếu chỉ xảy ra ở đỉnh đầu.

Nguyên nhân và Cách khắc phục Hói đầu - dsuckhoe

Tình trạng này thường xảy ra ở nam giới. Tuy nhiên, không loại trừ khả năng phụ nữ cũng có thể gặp phải tình trạng này.

Nguyên nhân gây Hói đầu

Khoảng 100 sợi tóc sẽ rụng mỗi ngày . Tuy nhiên, điều này không gây hói đầu, vì tóc mới sẽ mọc cùng một lúc. Hói đầu mới sẽ xảy ra khi quá trình phát triển của tóc bị gián đoạn hoặc các nang tóc bị tổn thương.

Có một số nguyên nhân có thể gây ra chứng hói đầu, bao gồm:

  • Yếu tố di truyền hoặc di truyền
  • Thay đổi nội tiết tố
  • Một số tình trạng hoặc bệnh nhất định, chẳng hạn như suy dinh dưỡng, giang mai, thiếu máu, rối loạn tuyến giáp và nhiễm nấm ở đầu
  • Hồi phục sau phẫu thuật hoặc đau dữ dội
  • Tác dụng phụ của một số loại thuốc hoặc chất bổ sung
  • Đang xạ trị hoặc hóa trị
  • Căng thẳng nặng
  • Sử dụng các sản phẩm chăm sóc tóc hoặc tạo kiểu tóc theo một số kiểu nhất định

Nguyên nhân của chứng hói đầu này có thể khác nhau ở mỗi người. Việc điều trị chứng hói đầu cũng sẽ khác nhau, tùy thuộc vào nguyên nhân.

Cách khắc phục chứng hói đầu

Hói đầu có thể làm mất tự tin của một người và có thể ảnh hưởng đến đời sống xã hội và năng suất của nó. Vì vậy, điều quan trọng là phải hiểu cách đối phó với chứng hói đầu, trước khi nó lan rộng.

Dưới đây là một số cách để ngăn ngừa và đối phó với chứng hói đầu:

1. Đáp ứng lượng dinh dưỡng cho tóc

Protein, axit béo omega-3, sắt, biotin, vitamin B6, vitamin B12 và vitamin D rất quan trọng để nuôi dưỡng và duy trì độ chắc khỏe của tóc. Những chất dinh dưỡng này có thể được đáp ứng bằng cách tiêu thụ thịt, cá, trứng, sữa và đậu nành mỗi ngày.

Ngoài ra, bạn cũng nên tiêu thụ nhiều loại thực phẩm lành mạnh hàng ngày, chẳng hạn như trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt và thịt nạc.

2. Giảm việc sử dụng các dụng cụ làm tóc

Máy duỗi, máy sấy tóc và thậm chí cả lược chải chặt có thể làm trầm trọng thêm tình trạng rụng tóc và hói đầu. Do đó, bạn nên tránh sử dụng quá nhiều các dụng cụ này.

Đồng thời, tránh gội đầu và chải tóc ướt quá thường xuyên vì có thể gây rụng tóc.

3. Dùng o một số loại thuốc nhất định

Một số loại thuốc, chẳng hạn như minoxidil hoặc Finasteride , cũng có thể làm thế nào để đối phó với chứng hói đầu. Tất nhiên việc sử dụng nó phải được bác sĩ chỉ định để giảm thiểu rủi ro hoặc tác dụng phụ.

4. Tạo kiểu tóc khác nhau

Các kiểu tóc khác nhau có thể là cách để đối phó với chứng hói đầu. Bạn có thể tham khảo ý kiến ​​của thợ làm tóc để tìm những kiểu tóc có thể cải thiện tình trạng hói đầu hoặc giúp tóc bạn trông dày hơn.

5. Đội tóc giả

Có thể sử dụng tóc giả, đặc biệt nếu tình trạng hói đầu nặng. Lựa chọn tóc giả này có thể được tùy chỉnh với màu sắc, kết cấu và kiểu tóc mong muốn.

6. Giảm căng thẳng

Một trong những cách ngăn rụng tóc là giảm căng thẳng. Căng thẳng có thể làm tăng tình trạng viêm trong cơ thể và ảnh hưởng đến nội tiết tố, dẫn đến hói đầu.

Ngoài ra, đôi khi hói đầu còn do rối loạn tâm lý, chẳng hạn như trầm cảm. Để giúp khắc phục chứng hói đầu liên quan đến các vấn đề tâm lý như vậy, bạn cần được tư vấn bởi bác sĩ tâm lý hoặc nhà tâm lý học.

7. Thực hiện cấy tóc

Cấy tóc được thực hiện bằng cách di chuyển tóc từ vùng phì nhiêu sau đó cấy vào vùng hói. Phương pháp này là vĩnh viễn và trông tự nhiên. Tuy nhiên, chi phí khá tốn kém.

Để xác định chính xác nguyên nhân gây rụng tóc, hói đầu thì cần đi khám. Bác sĩ sẽ đánh giá mức độ nghiêm trọng của tình trạng rụng tóc, xem xét kiểu hói đầu và có thể thực hiện các cuộc kiểm tra hỗ trợ, chẳng hạn như xét nghiệm máu và sinh thiết da đầu, để xác định nguyên nhân gây hói đầu.

Khi đã xác định được nguyên nhân. được biết, bác sĩ sẽ xác định phương pháp điều trị tốt nhất để khắc phục chứng hói đầu.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, sống lành mạnh, Rụng tóc