Nguyên nhân và cách sống lành mạnh để khắc phục tình trạng thiếu hụt năng lượng mãn tính

O những người bị thiếu năng lượng mãn tính nói chung sẽ cảm thấy không khỏe > và rất mệt mỏi . Thực tế, sự mệt mỏi vẫn còn đ ặc dù nó đang nghỉ ngơi. Nguyên nhân của tình trạng này rất đa dạng và để khắc phục triệt để, trước hết bạn cần biết rõ nguyên nhân.

Có một số thứ hoặc bệnh có thể khiến một người bị thiếu hụt năng lượng mãn tính. Tình trạng này được gọi là hội chứng mệt mỏi mãn tính ( hội chứng mệt mỏi mãn tính ) thường bị bỏ qua, cho đến khi cuối cùng xuất hiện một chứng rối loạn có thể cản trở các hoạt động hàng ngày.

 Nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng thiếu hụt năng lượng mãn tính-dsuckhoe

Nguyên nhân và Triệu chứng của Thiếu hụt Năng lượng mãn tính

Mặc dù bản thân nguyên nhân không rõ ràng, nhưng thiếu hụt năng lượng mãn tính là được xác định là do căng thẳng, nhiễm vi-rút, rối loạn hệ thống miễn dịch hoặc mất cân bằng nội tiết tố.

Ngoài ra, các yếu tố có thể làm tăng nguy cơ thiếu năng lượng mãn tính là giới tính và tuổi tác. Phụ nữ dễ bị thiếu năng lượng mãn tính hơn nam giới. Trong khi đó, về độ tuổi, tình trạng này phổ biến hơn ở những người từ 40-50 tuổi.

Các triệu chứng của thiếu năng lượng mãn tính rất đa dạng, bao gồm:

  • Mệt mỏi kéo dài
  • Giảm khả năng tập trung và trí nhớ
  • Sưng hạch bạch huyết ở cổ hoặc nách
  • Đau cơ hoặc khớp không rõ lý do
  • Thường xuyên đau đầu hoặc đau họng

Nếu nhẹ, các triệu chứng có thể không rất rõ ràng. Tuy nhiên, trong tình trạng nặng, bệnh nhân thiếu năng lượng mãn tính sẽ khó thực hiện các hoạt động đơn giản và đôi khi phải sử dụng xe lăn vì không còn sức để đi lại. Họ cũng trở nên nhạy cảm hơn với ánh sáng hoặc âm thanh và cảm thấy rất mệt mỏi sau khi ra khỏi nhà, dù chỉ trong thời gian ngắn.

Cách khắc phục Thiếu hụt năng lượng mãn tính

Nếu cảm thấy mệt mỏi không biến mất ngay cả khi nghỉ ngơi, bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ. Bác sĩ sẽ khám để xác nhận tình trạng rối loạn mà bạn đang gặp phải.

Cần phải khám bác sĩ vì các triệu chứng của thiếu năng lượng mãn tính gần như tương tự nhau đến các triệu chứng của các bệnh khác, chẳng hạn như rối loạn giấc ngủ, bệnh tim, bệnh phổi, hoặc thậm chí rối loạn tâm thần. Bạn đang cảm thấy mệt mỏi cũng có thể do thiếu máu, suy giáp hoặc tiểu đường.

Nếu kết quả xét nghiệm không cho thấy bất kỳ bệnh nào ở trên, bác sĩ sẽ xem xét khả năng của bạn. bị thiếu năng lượng mãn tính. Ngoài việc giải quyết những điều có thể gây ra tình trạng này, bác sĩ cũng sẽ khuyên bạn:

1. Thay đổi lối sống

Để giúp giảm các triệu chứng của thiếu năng lượng mãn tính, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn thực hiện một lối sống lành mạnh. Ngoài việc thường xuyên tiêu thụ thực phẩm bổ dưỡng, bạn cũng sẽ được yêu cầu áp dụng chế độ ngủ đều đặn. Cố gắng ngủ đúng giờ mỗi ngày để tạo thói quen.

Ngoài ra, bạn cũng nên hạn chế hoặc tránh uống caffeine, đặc biệt là vào buổi chiều hoặc buổi tối. để bạn không bị khó ngủ.

2. Thực hiện liệu pháp hành vi nhận thức

Liệu pháp này có thể thay đổi suy nghĩ của bạn trở nên tích cực hơn. Những ảnh hưởng, phàn nàn hoặc triệu chứng của tình trạng thiếu năng lượng mãn tính có thể được khắc phục và chất lượng cuộc sống của bạn cũng có thể được cải thiện.

3. Đang thực hiện liệu pháp châm cứu

Để giải quyết tình trạng thiếu năng lượng mãn tính, bác sĩ có thể khuyên bạn nên thực hiện liệu pháp châm cứu. Nghiên cứu cho thấy liệu pháp châm cứu có thể làm giảm các triệu chứng của tình trạng thiếu năng lượng mãn tính và thậm chí là trầm cảm do tình trạng này gây ra.

4. Đang dùng một số loại thuốc

Một trong những loại thuốc mà bác sĩ có thể kê đơn là thuốc chống trầm cảm. Điều này là do những người bị thiếu năng lượng mãn tính dễ bị trầm cảm.

Nếu không được điều trị, tình trạng thiếu năng lượng mãn tính có thể dẫn đến giảm chất lượng cuộc sống, năng suất và nhiều loại của các vấn đề khác. Khi xảy ra ở phụ nữ mang thai, tình trạng thiếu năng lượng mãn tính thậm chí có thể dẫn đến chứng sung huyết và các biến chứng nghiêm trọng khác có thể gây nguy hiểm cho chính phụ nữ mang thai và thai nhi.

Vì vậy, nếu bạn luôn cảm thấy mệt mỏi dù đã nghỉ ngơi đầy đủ hoặc có những biểu hiện khác dẫn đến tình trạng thiếu năng lượng triền miên, hãy đến ngay bác sĩ để được thăm khám và có hướng điều trị thích hợp.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sống lành mạnh, mệt mỏi, Sức khỏe menta