Nguyên nhân và tác động đến sự thiếu hụt vitamin K

Thiếu vitamin K thường gặp ở trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, cũng không loại trừ khả năng người lớn cũng có thể gặp phải tình tr ườ ng thiếu vitamin K có th ể kích hoạt. một số vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe , đặc biệt là chảy máu .

Vitamin K là một loại vitamin có vai trò sản xuất các chất trong cơ thể để hỗ trợ quá trình đông máu. Vitamin K được chia thành hai loại, đó là vitamin K1 ( phylloquine ) đến từ thực vật và vitamin K2 ( menaquinone ) được tạo ra bởi các vi khuẩn tốt trong đường ruột.

 Nguyên nhân và tác động của việc thiếu hụt vitamin K-dsuckhoe

Thiếu Vitamin K có thể được xác định bằng các triệu chứng dưới dạng bầm tím, chảy nước mũi thường xuyên, cũng như phân có màu sẫm và kèm theo vết máu. Đôi khi, các đốm máu cũng được tìm thấy dưới móng tay.

Nguyên nhân gây ra tình trạng thiếu vitamin K ở người lớn và trẻ sơ sinh

Thiếu vitamin K rất hiếm ở người lớn. Tình trạng này thường gặp ở trẻ sơ sinh hơn. Ở người lớn, thiếu vitamin K có thể do các tình trạng sau:

 • Chế độ ăn uống nghèo nàn và không thường xuyên tiêu thụ thực phẩm giàu vitamin K
 • Tiêu thụ thuốc kháng sinh và thuốc làm loãng máu, ví dụ: coumarin
 • Bị suy giảm khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng hoặc kém hấp thu

Ở trẻ sơ sinh, tình trạng thiếu vitamin K có thể xảy ra do:

 • Trẻ sơ sinh bị không được cung cấp đủ lượng vitamin K khi còn trong bụng mẹ, do bất thường ở nhau thai hoặc người mẹ thiếu vitamin K khi mang thai
 • Hàm lượng vitamin K trong sữa mẹ (sữa mẹ) rất thấp
 • Đường ruột của trẻ có vấn đề nên không sản xuất được vitamin K

Để tìm ra nguyên nhân chính xác của việc thiếu vitamin K, ở cả người lớn và trẻ sơ sinh, cần phải được bác sĩ thăm khám. Quy trình được thực hiện để phát hiện tình trạng này là xét nghiệm máu để đánh giá nồng độ vitamin K và chức năng đông máu.

Đ ảnh hưởng của việc thiếu vitamin K

Thiếu vitamin K có thể gây ra một số rối loạn sức khỏe, chẳng hạn như:

Chảy máu nhiều

Cơ thể cần vitamin K để sản xuất một số protein có vai trò trong quá trình đông máu. Khi cơ thể thiếu vitamin K, thì việc sản xuất các chất có chức năng làm đông máu cũng sẽ giảm đi. Do đó, bạn có nhiều nguy cơ bị chảy máu nghiêm trọng hơn.

Loãng xương

Vitamin K có ảnh hưởng đến xương. Một số nghiên cứu cho thấy rằng thiếu hụt vitamin K có thể làm giảm mật độ xương, khiến bạn có nhiều nguy cơ bị loãng xương hơn.

Bệnh tim

Kết quả từ một số nghiên cứu giải thích vitamin K cũng đóng một vai trò trong việc duy trì các mạch máu của tim. Vì vậy, những người thiếu vitamin K có nguy cơ cao bị rối loạn tim, chẳng hạn như bệnh tim mạch vành.

Ngoài ba tình trạng trên, thiếu vitamin K ở trẻ sơ sinh có thể làm tăng nguy cơ chảy máu trong cơ thể, chẳng hạn như trên não và đường tiêu hóa. Tình trạng này cũng có thể gây chậm phát triển và rối loạn phát triển xương ở trẻ sơ sinh.

Cách đáp ứng nhu cầu vitamin K

Nhu cầu vitamin K của mọi người không giống nhau, tùy thuộc vào độ tuổi của mình. Người lớn được khuyến nghị bổ sung lượng vitamin K từ 50-65 mg mỗi ngày. Ở trẻ em và thanh thiếu niên, tổng lượng vitamin K cần được cung cấp đầy đủ là 35-55 mg mỗi ngày. Trong khi đó, ở trẻ sơ sinh, lượng vitamin K được khuyến nghị là 5-15 mg mỗi ngày.

Nhu cầu vitamin K có thể được đáp ứng bằng cách tiêu thụ:

 • Trái cây, chẳng hạn như bơ, xoài, nho
 • Đậu nành
 • Các loại rau như bắp cải, bông cải xanh, củ cải, cải xoăn , bắp cải và rau bina
 • Thịt
 • Trứng

Để đáp ứng nhu cầu vitamin K, trẻ có thể được cho ăn một số loại thực phẩm nêu trên khi trẻ được phép tiêu thụ MPASI. Trẻ sơ sinh cũng được khuyến cáo tiêm vitamin K. Điều này nhằm ngăn chặn tình trạng thừa vitamin K cũng không tốt cho sức khỏe.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sức khỏe, vitamin-k