Nhận biết 7 triệu chứng của bệnh ung thư máu ở trẻ em và nguyên nhân của chúng

Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh ung thư máu ở trẻ em cha mẹ cần biết để có thể phát hiện sớm và điều trị sớm nhất. Nguyên nhân là do, ung thư máu là loại ung thư khá phổ biến ở trẻ em và là một trong những căn bệnh chết người.

Ung thư máu hoặc bệnh bạch cầu là một loại ung thư ảnh hưởng đến việc sản xuất và chức năng của các tế bào bạch cầu. Căn bệnh này xảy ra do tủy xương tạo ra các tế bào bạch cầu bất thường với số lượng quá nhiều và không hoạt động bình thường.

 Kenali 7 triệu chứng của bệnh ung thư máu ở trẻ em và nguyên nhân của nó - dsuckhoe

 

Nếu các tế bào bạch cầu không còn hoạt động tối ưu, cơ thể của trẻ sẽ dễ bị nhiễm trùng tấn công hơn. Trên thực tế, các tế bào bạch cầu bất thường có thể chuyển thành các tế bào hoặc cơ quan khỏe mạnh. Cả hai tình trạng này cuối cùng sẽ gây ra nhiều rối loạn sức khỏe.

Nguyên nhân gây ung thư máu ở trẻ em

Ung thư máu xảy ra do đột biến hoặc thay đổi gen trong tế bào máu trắng, do đó các tế bào này phát triển không kiểm soát được. Tuy nhiên, cho đến nay, nguyên nhân của đột biến tế bào ung thư máu vẫn chưa được biết chắc chắn.

Mặc dù nguyên nhân chưa được biết rõ, nhưng có một số yếu tố nguy cơ có thể làm tăng sự xuất hiện của bệnh bạch cầu ở trẻ em, đó là : </ p>

  • Bị rối loạn di truyền, chẳng hạn như hội chứng Down, hội chứng Li-Fraumeni, hội chứng Klinefelter hoặc bệnh u sợi thần kinh.
  • Có thành viên trong gia đình có tiền sử bệnh bạch cầu </ li>
  • Có tiền sử phơi nhiễm liên tục với bức xạ, hóa trị hoặc một số hóa chất như thuốc diệt côn trùng hoặc thuốc trừ sâu
  • Có tiền sử cấy ghép nội tạng

Ngoài ra , phụ nữ mang thai thường xuyên sử dụng đồ uống có cồn cũng được cho là có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh bạch cầu ở con khi sinh ra. Tuy nhiên, vấn đề này vẫn cần được nghiên cứu thêm.

Các triệu chứng của bệnh ung thư máu ở trẻ em cần thận trọng

Bệnh ung thư máu cần được điều trị kịp thời và đúng cách. Nếu không, bệnh có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của trẻ. Dưới đây là một số triệu chứng của bệnh ung thư máu mà cha mẹ cần lưu ý:

1. Sắc mặt nhợt nhạt

Ung thư máu có thể gây giảm hồng cầu hoặc hồng cầu. Số lượng tế bào hồng cầu thấp có thể gây thiếu máu và gây chóng mặt, các triệu chứng và một trong số đó là khuôn mặt của trẻ trông nhợt nhạt.

2. Dễ bị nhiễm trùng

Khi bị bệnh bạch cầu, số lượng tế bào bạch cầu dùng để bảo vệ cơ thể khỏi bị nhiễm trùng tăng lên. Tuy nhiên, các tế bào này không hoạt động bình thường. Đây là nguyên nhân khiến trẻ dễ bị nhiễm trùng. Triệu chứng phổ biến nhất của nhiễm trùng là sốt.

3. M ã bị chảy máu

Trẻ em bị ung thư máu cũng rất dễ bị chảy máu. Điều này xảy ra do giảm số lượng tiểu cầu. Số lượng tiểu cầu thấp sẽ cản trở quá trình đông máu, khiến tình trạng chảy máu dễ xảy ra hơn. Các triệu chứng bao gồm bầm tím, chảy máu nướu răng và chảy nước mũi thường xuyên.

4. N guyên nhân xương khớp

Trẻ bị ung thư máu thường cảm thấy đau nhức ở xương khớp. Tình trạng này là do sự tích tụ của các tế bào bạch cầu bất thường trong vùng khớp.

5. Khó thở

Ngoài đau khớp, ung thư máu ở trẻ em cũng có thể ảnh hưởng đến tuyến ức. Do vị trí của nó ở cổ, sự sưng tấy của tuyến này có thể đè lên đường thở và khiến trẻ khó thở. Khó thở cũng có thể xảy ra do sự tích tụ của các tế bào bất thường trong các mạch máu của phổi.

6. Chán ăn và đau dạ dày

Khi các tế bào bất thường tích tụ trong gan, thận hoặc lá lách, các cơ quan này sẽ sưng lên và chèn ép lên các cơ quan khác. Tình trạng này có thể gây đau bụng và khó chịu. Ở trẻ em bị ung thư máu, cảm giác thèm ăn cũng thường giảm do sưng tấy các cơ quan này.

7. P hòng sưng to

Các tế bào bạch cầu ở trẻ em bị bệnh bạch cầu cũng thường tích tụ trong các hạch bạch huyết. Điều này có thể gây sưng tuyến. Các triệu chứng có thể là một khối u ở cổ, ngực, nách hoặc bẹn.

Đây là một số triệu chứng của bệnh ung thư máu ở trẻ em. Tuy nhiên, gặp một hoặc nhiều triệu chứng trên không có nghĩa là con bạn bị ung thư máu. Để đảm bảo, bạn nên đi khám ngay để trẻ được điều trị đúng cách.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, ung thư máu, đứa trẻ