Nhận biết các chức năng quan trọng của nội tiết tố Androgen ở nam giới và phụ nữ

Hormone androgen thường được gọi là "nội tiết tố nam", bởi vì nói chung những hormone này điều chỉnh mọi thứ liên quan đến cơ quan sinh sản nam giới. Tuy nhiên, nội tiết tố androgen cũng được sản xuất trong cơ thể phụ nữ, chỉ là số lượng không nhiều như ở nam giới.

Trên thực tế, nội tiết tố androgen là một thuật ngữ để chỉ một nhóm các hormone. Loại nội tiết tố androgen hoạt động mạnh nhất và chiếm ưu thế là nội tiết tố testosterone. Ở nam giới, testosterone được sản xuất trong tinh hoàn hoặc tinh hoàn. Trong khi ở phụ nữ, testosterone được sản xuất trong buồng trứng hoặc vòi trứng.

 Nhận biết Chức năng Quan trọng của Nội tiết tố Androgen ở Nam giới và Phụ nữ-dsuckhoe

Ngoài testosterone, có nhiều loại nội tiết tố androgen khác hỗ trợ chức năng của testosterone, chỉ có số lượng ít hơn nhiều so với testosterone. Ở nam giới và phụ nữ, nội tiết tố androgen có các chức năng khác nhau.

Chức năng của nội tiết tố Androgen trong cơ thể nam giới

Ở nam giới, nội tiết tố androgen có nhiều vai trò khác nhau, từ hỗ trợ thay đổi thể chất, điều chỉnh quá trình dậy thì, đến duy trì cơ quan sinh sản nam. Dưới đây là một số chức năng của nội tiết tố androgen ở nam giới:

1. Điều chỉnh quá trình dậy thì

Các bé trai bước vào tuổi dậy thì sẽ trải qua những thay đổi về thể chất. Ví dụ, sự phát triển của ria mép và râu, lông ở ngực trên, chân và đùi, và sự phát triển của các cơ quan sinh dục, chẳng hạn như dương vật và tinh hoàn. Tất cả điều này là nhờ nội tiết tố androgen.

2. Giúp sản xuất tinh trùng

Nội tiết tố androgen cũng điều chỉnh hoạt động và chức năng của cơ quan sinh sản nam giới. Những hormone này khiến nam giới bị thu hút bởi bạn tình, điều chỉnh ham muốn tình dục hoặc ham muốn tình dục và sản xuất tinh trùng.

3. Thay đổi ký tự thoại

Khi một cậu bé bước vào tuổi vị thành niên hoặc dậy thì, dây thanh của cậu bé trở nên dài hơn và dày hơn. Điều này khiến giọng nói của cậu bé nghe nặng hơn và trầm hơn. Những thay đổi giọng nói này xảy ra do sự gia tăng nội tiết tố androgen trong cơ thể ở tuổi dậy thì.

4. Hỗ trợ sự phát triển của các mô cơ thể

Hormone androgen cũng đóng một vai trò trong sự phát triển của xương. Không chỉ có trong xương, nội tiết tố androgen còn đóng vai trò điều hòa sự phát triển của mô cơ, sự hình thành sắc tố da, sản xuất dầu hoặc bã nhờn trên da, sản xuất hồng cầu. Nam giới có thể bị thiếu hụt androgen, nhưng tình trạng này thường xảy ra chậm khi họ già đi. Tuy nhiên, một số nam giới sinh ra đã bị thiếu hụt nội tiết tố androgen do yếu tố di truyền hoặc bẩm sinh.

Khi thiếu hụt nội tiết tố androgen, đặc biệt là testosterone, nam giới có thể bị rối loạn cương dương, giảm ham muốn, cơ thể dễ suy nhược, khó tập trung và trầm cảm. Tình trạng một người đàn ông bị thiếu androgen được gọi là thiểu năng sinh dục. Tình trạng này có thể được điều trị nếu biết rõ nguyên nhân.

Chức năng của nội tiết tố Androgen ở phụ nữ

Mặc dù nội tiết tố androgen được gọi là “nội tiết tố nam”, cơ thể phụ nữ cũng sản xuất ra nội tiết tố androgen. Ở phụ nữ, testosterone được sản xuất trong buồng trứng cùng với estrogen là một trong những hormone chính trong cơ thể phụ nữ. Ngoài buồng trứng, tuyến thượng thận cũng sản xuất hormone này.

Lượng testosterone được sản xuất bởi cơ thể phụ nữ không nhiều như ở cơ thể nam giới, nhưng chức năng của nó không kém phần quan trọng. Dưới đây là một số chức năng của nội tiết tố androgen trong cơ thể phụ nữ:

Giữ cho các cơ quan trong cơ thể khỏe mạnh

Nội tiết tố androgen trong cơ thể người phụ nữ có tác dụng hỗ trợ các cơ quan trong cơ thể. Một số cơ quan trong cơ thể phụ nữ cần nội tiết tố androgen để khỏe mạnh là xương, ngực và cơ quan sinh sản nữ.

Cải thiện trí nhớ và sự tập trung

Hormone androgen cũng đóng một vai trò quan trọng trong khả năng học hỏi và ghi nhớ của phụ nữ, đặc biệt là những thứ liên quan đến hình ảnh. Hormone androgen cũng được biết là có vai trò hỗ trợ sự tập trung và trí nhớ ở phụ nữ.

Điều chỉnh hoạt động của hệ thống sinh sản

Chu kỳ kinh nguyệt, kích thích tình dục và khả năng sinh sản của nữ giới cũng bị ảnh hưởng bởi nồng độ nội tiết tố androgen trong cơ thể. Nếu không có mức hormone androgen cân bằng, phụ nữ có nhiều nguy cơ mắc các chứng rối loạn này hơn.

Nếu lượng nội tiết tố androgen có vấn đề, cơ thể phụ nữ có thể bị kinh nguyệt không đều hoặc thậm chí không có kinh nguyệt. Ngoài ra, rối loạn nội tiết tố androgen cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) ở phụ nữ.

Bệnh có thể khiến phụ nữ khó thụ thai, lượng đường trong máu không ổn định do kháng insulin, tăng cân, cao huyết áp, rậm lông, tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Chức năng của nội tiết tố androgen rất quan trọng đối với cơ thể, ở cả nam và nữ. Hàm lượng nội tiết tố androgen quá cao hoặc quá thấp có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe.

Do đó, nếu bạn cảm thấy mình có vấn đề liên quan đến hormone, chẳng hạn như rối loạn ham muốn tình dục và khả năng sinh sản thấp hoặc quá cao, bạn có thể đến gặp bác sĩ để kiểm tra sức khỏe và được điều trị thích hợp.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, Sức khỏe, Thân mật-đàn ông-2, Phụ nữ thân mật, Testosterone, Pcos