Nhận biết các chức năng và nguồn thực phẩm của các axit amin thiết yếu

Các axit amin thiết yếu không thể được sản xuất bởi cơ thể và cần được hấp thụ từ thức ăn. Có một số loại axit amin thiết yếu với các chức năng tương ứng của chúng. Biết thực phẩm nào là nguồn cung cấp các axit amin thiết yếu này để bạn có thể có đủ chúng.

Cơ thể cần ít nhất 20 loại axit amin là chất tạo protein. Chín trong số đó là axit amin thiết yếu và phần còn lại là axit amin không thiết yếu.

 Biết Chức năng và Nguồn thức ăn của Axit amin Thiết yếu-dsuckhoe

Cơ thể không thể tự sản xuất các axit amin thiết yếu mà phải lấy từ thức ăn. Thực phẩm là nguồn cung cấp axit amin thiết yếu cần được tiêu thụ thường xuyên với số lượng đủ để đáp ứng nhu cầu của cơ thể về các chất dinh dưỡng này.

Thực phẩm chứa axit amin thiết yếu

Nguồn cung cấp các axit amin thiết yếu có thể là thực phẩm chứa protein động vật hoặc thực phẩm chứa protein thực vật. Dưới đây là các loại axit amin thiết yếu và thực phẩm có thể được tiêu thụ để có được chúng:

1. Isoleucine

Isoleucine là BCAA ( axit amin chuỗi nhánh ) giúp xây dựng cơ bắp nhiều nhất. Các axit amin này cũng có vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh mức năng lượng trong cơ thể, tăng khả năng miễn dịch và sản xuất hemoglobin.

Bạn có thể lấy isoleucine từ thịt bò. Ngoài ra, trứng, sữa và các sản phẩm từ sữa đã qua chế biến, chẳng hạn như pho mát và sữa chua , cũng có thể là nguồn cung cấp isoleucine để bạn tiêu thụ hàng ngày.

2. Lysine

Lysine đóng một vai trò quan trọng trong việc sản xuất các protein, hormone, enzym và kháng thể khác nhau. Tiêu thụ đủ lượng axit amin thiết yếu này có thể tăng sức đề kháng cho cơ thể cũng như giữ cho các hormone và enzym trong cơ thể hoạt động tốt.

Cá và trứng là những thực phẩm chứa khá nhiều lysine. Ngoài ra, bạn có thể lấy lysine từ thịt bò, thịt gà, hải sản, sữa và các sản phẩm từ sữa đã qua chế biến.

3. Leucine

Một loại axit amin thiết yếu này có nhiều vai trò trong cơ thể, từ hỗ trợ quá trình chữa lành vết thương, sản xuất hormone tăng trưởng, tăng sức mạnh cơ bắp và điều chỉnh lượng đường trong máu.

4. Valine

Tương tự như leucine, valine cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc kích thích hormone tăng trưởng và sửa chữa các tổn thương cơ. Ngoài ra, valine còn có vai trò cung cấp năng lượng cho cơ thể.

Một trong những thực phẩm chứa nhiều valine là lòng trắng trứng tươi. Ngoài ra, valine cũng có thể được lấy từ sữa và các sản phẩm từ sữa đã qua chế biến, chẳng hạn như pho mát và sữa chua , mặc dù không nhiều như trong trứng.

5. Treonin

Đây là loại axit amin thiết yếu có chức năng quan trọng trong việc duy trì tim và gan, cũng như cải thiện chức năng của hệ thống miễn dịch và hệ thần kinh trung ương.

6. Histidine

Histidine là một loại axit amin thiết yếu rất quan trọng đối với trẻ em. Điều này là do histidine có vai trò trong sự phát triển và duy trì các mô khác nhau của cơ thể, bao gồm cả mô thần kinh.

Cá tuyết, thịt gà, gà tây và đậu đỏ là những loại thực phẩm chứa nhiều histidine. <

7. Methionine

Axit amin thiết yếu này đóng một vai trò lớn hơn trong quá trình trao đổi chất và giải độc trong cơ thể. Không chỉ vậy, methionine còn có thể giúp cơ thể hấp thụ các khoáng chất kẽm và selen từ thực phẩm.

Bạn có thể nhận được rất nhiều methionine từ lòng trắng trứng. Ngoài ra, cá và thịt cũng chứa khá nhiều methionine.

8. Phenylalanin

Phenylalanin đóng một vai trò quan trọng trong việc hình thành các axit amin khác cũng cần thiết cho cơ thể. Cơ thể cũng sẽ chuyển đổi các axit amin thiết yếu này thành tyrosine và dopamine, những chất quan trọng cho chức năng não.

Các axit amin thiết yếu phenylalanine thường được tìm thấy nhiều nhất trong thực phẩm là nguồn protein thực vật, chẳng hạn như ngũ cốc và các loại hạt. Ngoài ra, các sản phẩm động vật như thịt bò, hải sản và trứng cũng được biết là có nhiều phenylalanin.

9. Tryptophan

Trong cơ thể, tryptophan được sử dụng để tạo ra hormone serotonin, một loại hormone điều chỉnh sự thèm ăn, giấc ngủ, tâm trạng và cơn đau.

Thịt gà và gà tây là một loại thực phẩm chứa khá nhiều tryptophan. cá, đậu phụ, sô cô la, đậu nành, các loại hạt và ngũ cốc.

Ngoài việc ăn các loại thực phẩm là nguồn cung cấp axit amin thiết yếu, bạn cũng cần ăn nhiều loại thực phẩm có thành phần dinh dưỡng cân bằng để đáp ứng các chất dinh dưỡng khác. Nếu cần, hãy tham khảo ý kiến ​​chuyên gia dinh dưỡng để có được đề xuất thực đơn hàng ngày lành mạnh phù hợp với nhu cầu của bạn.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sức khỏe, dinh dưỡng