Nhận biết các dấu hiệu của HIV AIDS

Các dấu hiệu của HIV AIDS thường không xuất hiện ngay lập tức khi một người mới bị nhiễm HIV. Nguyên nhân là do khi bắt đầu nhiễm bệnh, các triệu chứng xuất hiện giống với các triệu chứng của bệnh cúm thông thường. HIV thường chỉ được phát hiện khi nó ở giai đoạn nặng.

HIV ( vi rút suy giảm miễn dịch ở người ) là một loại vi rút tấn công hệ thống miễn dịch. Nếu không có hệ miễn dịch mạnh, cơ thể khó chống lại nhiễm trùng, khiến người nhiễm HIV dễ mắc bệnh hơn.

 Biết các dấu hiệu của HIV AIDS-dsuckhoe

Giải thích về HIV

HIV hoạt động bằng cách phá hủy các tế bào bạch cầu đóng vai trò quan trọng trong hệ thống miễn dịch. Càng nhiều tế bào bạch cầu bị tổn thương, hệ thống miễn dịch càng yếu. Nhiều người nghĩ rằng HIV là AIDS và ngược lại. Trên thực tế, không phải lúc nào nhiễm HIV cũng sẽ dẫn đến AIDS nếu tình trạng nhiễm HIV nhanh chóng được phát hiện và điều trị. Ở mức độ nhiễm HIV rất nặng, khả năng miễn dịch của cơ thể bị suy giảm rất nhiều, khiến cơ thể dễ bị nhiễm trùng và ung thư. Tình trạng chết người này được gọi là AIDS ( hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ).

Tuy nhiên, nhiễm HIV phải mất vài năm để phát triển thành AIDS.

Các triệu chứng và dấu hiệu của HIV AIDS

Nhiều người nhiễm HIV không biết mình bị nhiễm. Điều này là do các triệu chứng và dấu hiệu của HIV / AIDS trong giai đoạn đầu thường không gây ra các triệu chứng nghiêm trọng, kể cả ở phụ nữ và nam giới. Nhiễm HIV sang AIDS được chia thành 3 giai đoạn, đó là:

Giai đoạn một: nhiễm HIV cấp tính

Giai đoạn đầu thường xảy ra sau khi nhiễm HIV 1-4 tuần. Trong giai đoạn đầu này, những người nhiễm HIV sẽ có các triệu chứng giống như cúm, chẳng hạn như:

 • Thrush
 • Nhức đầu
 • Mệt mỏi
 • Viêm họng
 • Chán ăn
 • Đau cơ
 • Phát ban
 • Sưng hạch bạch huyết
 • Đổ mồ hôi

Các triệu chứng và dấu hiệu của HIV / AIDS có thể xuất hiện do hệ thống miễn dịch đang hoạt động chống lại vi rút. Các triệu chứng này có thể kéo dài trong 1-2 tuần hoặc thậm chí hơn.

Giai đoạn thứ hai: giai đoạn tiềm ẩn của HIV

Trong giai đoạn này, người nhiễm HIV / AIDS không có các dấu hiệu và triệu chứng điển hình, họ thậm chí có thể cảm thấy khỏe mạnh. Trên thực tế, một cách bí mật, vi rút HIV đang sinh sôi và tấn công các tế bào bạch cầu có vai trò chống lại sự lây nhiễm.

Trong giai đoạn này, các dấu hiệu của HIV / AIDS không được nhìn thấy, nhưng bệnh nhân vẫn có thể truyền bệnh cho người khác. Vào cuối giai đoạn thứ hai, các tế bào bạch cầu giảm mạnh nên các triệu chứng thậm chí nghiêm trọng hơn bắt đầu xuất hiện.

Giai đoạn ba: AIDS

AIDS là giai đoạn nhiễm HIV nặng nhất. Ở giai đoạn này, cơ thể gần như mất khả năng chống lại bệnh tật. Điều này là do số lượng tế bào bạch cầu thấp hơn nhiều so với bình thường. Các dấu hiệu của HIV AIDS ở giai đoạn này bao gồm sụt cân nghiêm trọng, sốt thường xuyên, mệt mỏi, tiêu chảy mãn tính và sưng hạch bạch huyết.

Bởi vì trong giai đoạn AIDS, hệ thống miễn dịch rất yếu, những người nhiễm HIV / AIDS sẽ rất dễ bị nhiễm trùng và một số loại ung thư. Các bệnh thường xảy ra ở những người bị AIDS bao gồm:

 • Nhiễm nấm miệng và cổ họng
 • Viêm phổi
 • Bệnh nhiễm ký sinh trùng Toxoplasmosis
 • Viêm màng não
 • Bệnh lao (TB)
 • Các bệnh ung thư, chẳng hạn như ung thư hạch bạch huyết và sarcoma mao mạch

Dự phòng và Điều trị HIV

Phòng ngừa và điều trị sớm nhiễm HIV là chìa khóa để ngăn chặn tình trạng này phát triển thành AIDS nguy hiểm.

Do đó, sống lành mạnh và tránh các hành vi nguy cơ, chẳng hạn như quan hệ tình dục tự do hoặc luân phiên sử dụng bơm kim tiêm là những cách hiệu quả để ngăn ngừa HIV / AIDS.

Để tránh HIV và AIDS, bạn cần thực hiện những điều sau:

 • Sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục. Sử dụng bao cao su đúng cách để tránh rò rỉ.
 • Không hoán đổi đối tác.
 • Tránh tiếp xúc trực tiếp với chất dịch cơ thể của người khác, chẳng hạn như qua vết thương hoặc quan hệ tình dục
 • Không sử dụng chung các vật dụng cá nhân như bàn chải đánh răng, dao cạo râu và đồ chơi tình dục .
 • Bắt đầu điều trị ARV nếu bạn có nguy cơ phơi nhiễm với vi rút HIV. Ngoài ra, hãy kiểm tra tình trạng nhiễm HIV của bạn thường xuyên.

Hiểu rằng HIV lây truyền qua các chất dịch cơ thể, chẳng hạn như máu, sữa mẹ, tinh dịch và dịch âm đạo. HIV không thể lây truyền qua nước bọt, côn trùng cắn, thức ăn hoặc đồ uống. Ngoài ra, HIV không lây truyền qua việc sử dụng nhà vệ sinh, hoặc bắt tay và âu yếm bệnh nhân.

Cho đến nay, không có phương pháp chữa trị nào được tìm thấy để chữa khỏi nhiễm HIV. Tuy nhiên, HIV vẫn có thể được kiểm soát bằng cách uống thuốc kháng vi-rút (ARV), là loại thuốc có tác dụng ngăn chặn sự nhân lên của vi-rút.

Thuốc kháng vi rút có sẵn ở dạng viên nén và nên được dùng hàng ngày. Tiêu thụ thường xuyên loại thuốc này có thể làm chậm tiến trình của bệnh HIV và kéo dài tuổi thọ của bệnh nhân. Nếu không có phương pháp điều trị này, HIV có thể phát triển thành AIDS trong thời gian nhanh hơn nhiều.

Kiểm tra bản thân ngay lập tức và đi xét nghiệm HIV nếu bạn có nguy cơ bị nhiễm hoặc có các triệu chứng và dấu hiệu của HIV / AIDS. Đừng ngại hoặc xấu hổ khi tham khảo ý kiến ​​bác sĩ và xét nghiệm HIV, vì điều trị sớm có thể làm chậm quá trình lây nhiễm HIV thành AIDS.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Hiv, Hỗ trợ, vi rút, bệnh toxoplasmosis, Bệnh lây truyền qua đường tình dục