Nhận biết các tác dụng phụ của CT Scan tại đây

Tác dụng phụ của chụp CT có thể phát sinh từ việc sử dụng chất cản quang, là những chất được sử dụng để làm rõ hình ảnh hoặc hiển thị tình trạng của các cơ quan trong cơ thể. Ngoài ra, các tác dụng phụ của chụp CT có thể xảy ra do tiếp xúc với bức xạ quá mức nếu chụp CT quá thường xuyên.

Chụp CT là một loại kiểm tra X quang được thực hiện để xem tình trạng của các cơ quan trong cơ thể. Những cuộc kiểm tra này thường cần thiết để chẩn đoán các tình trạng hoặc bệnh lý y tế, hướng dẫn các thủ tục y tế và theo dõi phản ứng với một số loại thuốc, chẳng hạn như hóa trị liệu.

 Nhận ra các tác dụng phụ của CT Scan ở đây - dsuckhoe

Mặc dù nói chung là an toàn, chụp CT cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ, đặc biệt là đối với trẻ em và phụ nữ mang thai.

Tác dụng phụ quan trọng của CT Scan cần biết

Chụp CT thường an toàn để thực hiện. Tuy nhiên, cũng giống như các thủ thuật y tế khác, việc thăm khám này cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ. Dưới đây là một số tác dụng phụ của chụp CT có thể xảy ra:

Phản ứng với chất cản quang

Chụp CT có thể được thực hiện theo 2 cách, đó là chụp CT có chất cản quang hoặc không có chất cản quang. Cần chụp CT bằng chất cản quang để làm rõ chất lượng hình ảnh của cơ quan, cấu trúc, mạch máu hoặc mô cụ thể cần theo dõi.

Chất cản quang trên phim chụp CT chủ yếu được làm từ i-ốt và được sử dụng bằng cách tiêm qua mạch máu trước khi bệnh nhân trải qua quy trình chụp CT.

Việc sử dụng các chất tương phản này có thể gây ra các phản ứng dị ứng và ảnh hưởng đến hoạt động của các cơ quan trong cơ thể, chẳng hạn như thận. Do đó, việc sử dụng chất cản quang thường không được khuyến khích cho những bệnh nhân mắc một số bệnh như tiểu đường, hen suyễn, bệnh tim, rối loạn tuyến giáp hoặc bệnh thận.

Sau đây là những tác dụng phụ thường gặp của việc sử dụng chất cản quang khi chụp CT:

  • Các phản ứng dị ứng nhẹ, chẳng hạn như phát ban, ngứa và sưng da
  • Ho
  • Chóng mặt
  • Co thắt dạ dày
  • Táo bón
  • Buồn nôn và nôn

Mặc dù hiếm gặp, chất cản quang đôi khi có thể gây ra phản ứng dị ứng nghiêm trọng hoặc phản vệ. Các triệu chứng thường bao gồm khó thở, sưng mặt, tắc nghẽn đường thở và tim đập nhanh. Nếu không được điều trị ngay lập tức, sốc phản vệ có thể dẫn đến co giật, hôn mê và thậm chí tử vong.

Để ngăn ngừa tác dụng phụ của chất cản quang, những bệnh nhân có tiền sử dị ứng hoặc có nguy cơ dị ứng cao có thể được bác sĩ cho dùng thuốc kháng histamine và corticosteroid trước khi tiêm chất cản quang.

Phơi nhiễm bức xạ quá mức

Chụp CT sử dụng bức xạ tia X cường độ cao. Tiếp xúc với mức độ bức xạ cao có thể nguy hiểm và có thể làm hỏng DNA của các tế bào trong cơ thể, làm tăng nguy cơ ung thư.

Tuy nhiên, nguy cơ này rất nhỏ ở những người thỉnh thoảng thực hiện các thủ tục chụp CT. Việc tăng nguy cơ phát triển ung thư do tác dụng phụ của chụp CT thường chỉ xảy ra khi một người thường xuyên thực hiện thủ thuật.

Bất kể rủi ro là gì, khi bạn được bác sĩ đề nghị thực hiện quy trình chụp CT, điều đó có nghĩa là lợi ích của kết quả chụp CT có thể vượt xa nguy cơ phơi nhiễm bức xạ có thể xảy ra.

Ngoài những rủi ro trên, chụp CT còn có nhiều khả năng gây ra các phản ứng phụ ở trẻ em. Trong khi đó, ở phụ nữ mang thai, chụp CT đôi khi có thể gây tác dụng phụ cho thai nhi.

Do đó, để lường trước tác dụng phụ của chụp CT ở nhóm này, bác sĩ sẽ cân nhắc lợi ích và nguy cơ tốt nhất có thể.

Để giảm thiểu nguy cơ tác dụng phụ của chụp CT, bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi thực hiện cuộc kiểm tra này. Bác sĩ sẽ cân nhắc những lợi ích và rủi ro của việc khám này và nếu có thể, bác sĩ sẽ đề xuất các hình thức khám khác an toàn hơn.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, ct-scan, Kiểm tra-X quang, Ung thư-2