Nhận biết các triệu chứng của suy giảm đường mật và cách xử trí

Tật tắc mật là một rối loạn bẩm sinh hoặc bẩm sinh đặc trưng bởi rối loạn ống mật ở trẻ sơ sinh. Mặc dù hiếm gặp, nhưng tình trạng này không nên được xem nhẹ. Nguyên nhân là, nếu không được phát hiện sớm và điều trị đúng cách, tình trạng tắc mật có thể gây tử vong cho bé.

Trẻ sinh ra bị tắc mật có những bất thường trong đường mật, dẫn đến tắc nghẽn dòng chảy của mật. Do đó, mật sẽ tích tụ trong gan và có thể gây tổn thương gan vĩnh viễn hoặc xơ gan.

 Nhận biết các triệu chứng của chứng suy đường mật và cách điều trị-dsuckhoe

Nguyên nhân và triệu chứng của chứng thiểu sản đường mật

Cho đến nay, nguyên nhân khiến trẻ sinh ra bị thiểu sản đường mật vẫn chưa rõ. Tuy nhiên, có một số yếu tố được cho là làm tăng nguy cơ mất đường mật ở trẻ sơ sinh, bao gồm:

 • Bất thường về di truyền
 • Tiếp xúc với các chất độc hại khi trẻ còn trong tử cung
  • Rối loạn phát triển của gan hoặc ống dẫn mật
  • Rối loạn hệ thống miễn dịch
  • Tiền sử nhiễm trùng trong thời kỳ mang thai

  Hầu hết trẻ sơ sinh bị thiểu sản đường mật trông khỏe mạnh. Thông thường, các triệu chứng của thiểu sản đường mật xuất hiện khi trẻ được 2–3 tuần tuổi. Sau đây là các triệu chứng của chứng thiểu sản đường mật mà trẻ sơ sinh có thể gặp phải:

  • Trẻ có biểu hiện vàng hoặc vàng da
  • Nước tiểu sẫm màu
  Bụng của bé to ra
 • Phân có màu nhạt và mùi rất hăng
 • Cân nặng của bé ngày càng giảm
 • Sự phát triển của bé bị kìm hãm

Tầm soát để chẩn đoán mất đường mật

Các triệu chứng của mất đường mật có thể giống với các rối loạn sức khỏe khác ở trẻ sơ sinh, chẳng hạn như viêm gan và ứ mật. Vì vậy, trẻ sơ sinh có các triệu chứng của mất đường mật cần được bác sĩ nhi khoa khám ngay lập tức.

Để xác định chẩn đoán mất đường mật ở trẻ sơ sinh, bác sĩ sẽ khám lâm sàng và khám hỗ trợ bao gồm: <

 • Chụp X-quang và siêu âm bụng của em bé, để theo dõi tình trạng của gan và mật
 • Chụp đường mật , là một cuộc kiểm tra X - chiếu tia sử dụng chất cản quang để xem có bị tắc nghẽn trong đường mật hay không
 • li>
 • Xét nghiệm máu, để kiểm tra mức độ bilirubin trong cơ thể em bé
 • Sinh thiết gan, để kiểm tra tình trạng của gan thông qua các mẫu mô
 • Xét nghiệm axit iminodiacetic trong gan mật </ em> (HIDA) hoặc cholescintigraphy , để kiểm tra chức năng của ống dẫn và túi mật ở trẻ sơ sinh

Ngoài ra, bác sĩ cũng có thể thực hiện ERCP ( nội soi mật tụy ngược dòng </ em>) để đánh giá tình trạng của mật, tuyến tụy và gan.

Điều trị chứng suy giảm đường mật

Điều trị chứng mất đường mật chỉ có thể được thực hiện bằng phẫu thuật. Một trong những kỹ thuật phẫu thuật phổ biến nhất được thực hiện để điều trị chứng tắc mật là kỹ thuật phẫu thuật Kasai. Kỹ thuật phẫu thuật này có thể được thực hiện thông qua phẫu thuật thông thường hoặc sử dụng nội soi.

Quy trình phẫu thuật Kasai được thực hiện bằng cách kết nối ruột của em bé với gan để dịch mật có thể chảy trực tiếp từ gan đến ruột. Phẫu thuật này có thể mang lại kết quả hiệu quả nếu được thực hiện trước khi trẻ được 3 tháng tuổi.

Trong những trường hợp mất đường mật nghiêm trọng, gan của trẻ có thể bị tổn thương nhiều hơn và theo thời gian có thể gây ra suy gan. Để đối phó với tình trạng này, trẻ cần được phẫu thuật ghép gan.

Trên thực tế, không hiếm trường hợp trẻ đã trải qua phẫu thuật Kasai vẫn phải phẫu thuật ghép gan để khắc phục tình trạng thiếu đường mật và các biến chứng.

Rối loạn đường mật là một tình trạng bệnh lý nghiêm trọng ở trẻ sơ sinh. Bạn cần đưa ngay Bé đến bác sĩ nếu bé có biểu hiện nghi ngờ là triệu chứng của bệnh này. Do đó, chứng mất đường mật có thể được phát hiện và điều trị ngay lập tức trước khi nó gây ra các biến chứng hoặc khó chịu vĩnh viễn.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, đứa bé, Hoa mọc, suy gan