Nhận biết các triệu chứng của viêm ruột thừa ở phụ nữ trưởng thành

Các triệu chứng của viêm ruột thừa ở phụ nữ trưởng thành rất đa dạng, từ đau ở vùng bụng dưới bên phải, buồn nôn, nôn mửa đến sốt. Tuy nhiên, đôi khi các triệu chứng của viêm ruột thừa ở phụ nữ có thể giống với các bệnh lý khác, chẳng hạn như mang thai ngoài tử cung và đau bụng kinh.

Ruột thừa là một phần của ruột già. Nó có hình dạng giống như một chiếc túi nhỏ mỏng, có kích thước khoảng 5–10cm. Khi ruột thừa bị tắc nghẽn, điều này có thể kích hoạt vi khuẩn trong đó sinh sôi, làm cho ruột thừa sưng và viêm. Tình trạng này được gọi là viêm ruột thừa hoặc viêm ruột thừa.

 Nhận biết các triệu chứng của bệnh viêm ruột thừa ở phụ nữ trưởng thành-dsuckhoe

Đau ruột thừa có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, từ trẻ em, thanh thiếu niên đến người lớn. Tuy nhiên, các triệu chứng của viêm ruột thừa ở người lớn không phải lúc nào cũng giống như các triệu chứng ở trẻ em và thanh thiếu niên.

Các triệu chứng khác nhau của viêm ruột thừa ở phụ nữ trưởng thành

Các triệu chứng của viêm ruột thừa ở phụ nữ trưởng thành thường bắt đầu với cơn đau đột ngột quanh rốn. Cơn đau này có thể biến mất ngay lập tức, sau đó xuất hiện trở lại sau vài phút. Ngoài ra, có một số dấu hiệu khác cần được nghi ngờ là triệu chứng của viêm ruột thừa ở phụ nữ trưởng thành, bao gồm:

1. Đau bụng dưới bên phải

Đau bụng dưới bên phải là triệu chứng điển hình của bệnh viêm ruột thừa. Các triệu chứng này có thể xuất hiện trong vài giờ sau khi bạn bị đau bụng quanh rốn. Đau dạ dày thường trở nên tồi tệ hơn khi bạn di chuyển, hắt hơi, ho, hít thở sâu hoặc ấn vào bụng.

Nếu viêm ruột thừa xảy ra ở một phụ nữ có ruột thừa nằm phía sau ruột già, các triệu chứng có thể là đau ở lưng dưới hoặc đau vùng chậu.

2. Buồn nôn và nôn mửa

Phụ nữ bị viêm ruột thừa thường có cảm giác buồn nôn và nôn. Các triệu chứng này thường xuất hiện sau khi phàn nàn về cơn đau ở vùng bụng dưới bên phải. Sự khởi đầu của những triệu chứng này cho thấy sự tắc nghẽn hoặc tắc nghẽn của ruột do viêm ruột thừa.

Vì buồn nôn và nôn, những phụ nữ đang bị đau ruột thừa cũng có thể chán ăn hoặc không muốn ăn chút nào. Điều này có nguy cơ làm mất nước.

3. Táo bón hoặc tiêu chảy

Không chỉ buồn nôn và nôn, một số phụ nữ bị viêm ruột thừa còn có thể bị táo bón hoặc tiêu chảy. Sự xuất hiện của các triệu chứng này đôi khi kèm theo khó đầy hơi và chướng bụng.

4. Sốt

Sốt là một trong những triệu chứng của bệnh viêm ruột thừa ở phụ nữ trưởng thành cần phải đề phòng. Tình trạng này xảy ra do hệ thống miễn dịch đang cố gắng chống lại nhiễm trùng do vi khuẩn trong ruột thừa. Tuy nhiên, đôi khi các triệu chứng sốt và đau do viêm ruột thừa ở phụ nữ có thể giống với các triệu chứng của nhiễm trùng đường tiết niệu.

Nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào ở trên của viêm ruột thừa, bạn nên đến gặp bác sĩ ngay lập tức. Lý do là, viêm ruột thừa có thể là một tình trạng nghiêm trọng có khả năng gây nguy hiểm đến tính mạng.

Nếu không được điều trị ngay lập tức, ruột thừa bị viêm có thể vỡ ra và gây nhiễm trùng huyết hoặc lây lan nhiễm trùng đến niêm mạc của thành bụng (viêm phúc mạc). Nguy cơ ruột thừa bị vỡ sẽ tăng lên sau 2-3 ngày kể từ khi xuất hiện các triệu chứng ban đầu của viêm ruột thừa.

Nói chung, các tình trạng hoặc biến chứng viêm ruột thừa nặng cần được điều trị càng sớm càng tốt bằng phương pháp cắt ruột thừa. Tuy nhiên, trong trường hợp viêm ruột thừa nhẹ, vẫn có thể cân nhắc điều trị không phẫu thuật hoặc dùng kháng sinh.

Điều quan trọng cần nhớ là đôi khi các triệu chứng của viêm ruột thừa ở phụ nữ trưởng thành có thể giống với các bệnh khác, chẳng hạn như mang thai ngoài tử cung, đau bụng kinh (đau bụng kinh), viêm vùng chậu và lạc nội mạc tử cung.

Do đó, đừng coi thường những triệu chứng của bệnh viêm ruột thừa. Hãy đến gặp bác sĩ ngay để được thăm khám và điều trị đúng cách. Các triệu chứng viêm ruột thừa được phát hiện và điều trị càng sớm thì nguy cơ mắc các biến chứng viêm ruột thừa nguy hiểm càng thấp.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, viêm ruột thừa