Nhận biết Máu kinh nguyệt Bình thường và Rối loạn Có thể Xảy ra

Không chỉ "máu bẩn" ra hàng tháng, máu kinh còn có thể mô tả tình trạng chị em. Đối với một số bệnh lý, máu kinh có thể là dấu hiệu của căn bệnh mà bạn đang mắc phải.

Máu kinh xuất ra có màu sắc thay đổi theo từng ngày trong chu kỳ kinh nguyệt. Không chỉ màu sắc của máu kinh, số lượng và độ đặc của máu khi hành kinh cũng có thể thay đổi.

 Nhận biết máu kinh nguyệt bình thường và các rối loạn có thể xảy ra-dsuckhoe

Tìm hiểu thêm về máu kinh nguyệt

Máu kinh thường ra trong 3–7 ngày trong chu kỳ kinh nguyệt, trong khi chu kỳ kinh nguyệt bình thường kéo dài trong 21–35 ngày.

Vào ngày đầu tiên của kỳ kinh, lượng máu kinh ra nhiều. Đôi khi, bạn cũng sẽ thấy các cục máu đông có màu đỏ sẫm hoặc thậm chí là màu đỏ đen. Tuy nhiên, đây thực sự là một điều hợp lý. Các cục máu đông là máu kinh nguyệt không có đủ thời gian để được làm loãng bởi các chất chống đông máu tự nhiên của cơ thể, đây là những yếu tố có nhiệm vụ làm loãng máu kinh hoặc ngăn ngừa cục máu đông. Tình trạng này thường sẽ tự biến mất sau vài ngày. Khi hết kinh, màu sắc của máu kinh có xu hướng đỏ sẫm hoặc nâu đen. Tình trạng này cũng được coi là bình thường và là một dạng máu có màu lâu trong cơ thể. Vì vậy, bạn không phải lo lắng quá nếu điều này xảy ra.

Rối loạn máu kinh nguyệt và các bệnh liên quan

Mặc dù được coi là bình thường nhưng bạn vẫn cần cảnh giác vì có một số rối loạn kinh nguyệt có thể là dấu hiệu của bệnh, chẳng hạn như:

Máu kinh quá nhiều

Lượng máu kinh của mỗi người là khác nhau, nhưng bạn phải cẩn thận nếu máu kinh quá nhiều hoặc quá nhiều. Tình trạng này có thể là một triệu chứng của rong kinh.

Những người bị rong kinh nói chung cần thay băng thường xuyên hơn bình thường vì máu ra quá nhiều. Thông thường, một miếng băng sẽ đầy chỉ sau 2 giờ. Rong kinh có thể do nhiều bệnh lý khác nhau như rối loạn nội tiết tố, khối u hoặc ung thư tử cung, rối loạn chức năng tiểu cầu, sảy thai hoặc do ảnh hưởng của các biện pháp tránh thai đang sử dụng.

Máu kinh quá ít

Kinh nguyệt ra ít có thể do nhiều nguyên nhân, chẳng hạn như dậy thì, mãn kinh, mang thai, căng thẳng, thiếu cân, uống một số loại thuốc tránh thai hoặc các tình trạng y tế như hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) .

Nếu bạn có kinh nguyệt nhẹ kèm theo các triệu chứng khác, chẳng hạn như đau khi hành kinh, chảy máu giữa các chu kỳ kinh nguyệt, kinh nguyệt không đều hoặc không có kinh trong 3 tháng, bạn cần đi khám vì có thể dấu hiệu của một số bệnh.

Máu kinh màu đen

Thông thường, máu kinh màu đen sẽ ra vào đầu hoặc cuối kỳ kinh. Tuy nhiên, máu kinh có màu đen cũng có thể do một số bệnh lý nhất định gây ra, chẳng hạn như mang thai, bệnh viêm vùng chậu hoặc sẩy thai kèm theo việc loại bỏ mô thai nhi và cục máu đông. Trong một số ít trường hợp, chảy máu có màu đen có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư, đặc biệt nếu tình trạng chảy máu như vậy xảy ra giữa các chu kỳ kinh nguyệt hoặc sau khi quan hệ tình dục.

Bạn cần đi khám ngay nếu gặp phải tình trạng này, đặc biệt nếu nó đi kèm với các triệu chứng khác, chẳng hạn như sụt cân, mệt mỏi, đau vùng chậu hoặc khó đại tiện và tiểu tiện.

Chú ý đến chu kỳ kinh nguyệt và những thay đổi của tình trạng máu kinh là điều quan trọng đối với mọi phụ nữ. Nếu có bất kỳ thay đổi bất thường nào về chu kỳ kinh nguyệt và máu kinh, hãy đến gặp bác sĩ ngay để được thăm khám và điều trị thích hợp.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, cộng đồng sức khỏe, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sức khỏe, kinh nguyệt