Nhận biết Nguyên nhân Sâu răng và Cách Phòng ngừa Chúng

Mảng bám răng là một vấn đề sức khỏe răng miệng rất phổ biến và thường bị đánh giá thấp, mặc dù tình trạng này có thể dẫn đến bệnh răng miệng nghiêm trọng. Để điều này không xảy ra, trước hết bạn cần biết nguyên nhân gây ra cao răng và cách phòng tránh.

Cao răng hoặc vôi răng thường không gây ra các triệu chứng hoặc phàn nàn về cơ thể, vì vậy nhiều người không biết rằng có cao răng trong miệng của họ.

 Biết Nguyên Nhân Bệnh Nha Khoa Và Cách Phòng Ngừa - dsuckhoe

Mặc dù không có triệu chứng nhưng cao răng không được điều trị và chữa trị có thể dẫn đến một số vấn đề về sức khỏe răng và nướu, chẳng hạn như viêm nướu, răng bị sâu hoặc thậm chí là răng bị sâu. Do đó, hãy giữ vệ sinh răng miệng và khám răng thường xuyên tại nha sĩ. Bằng cách đó, cao răng có thể được phát hiện sớm và điều trị ngay lập tức.

Một số nguyên nhân dẫn đến sâu răng và mối nguy hiểm của chúng

Mảng bám răng được hình thành do sự tích tụ của các mảng bám trên răng để quá lâu và không được làm sạch. Bản thân mảng bám răng là một lớp mỏng hình thành từ chất thải thức ăn còn sót lại trong miệng.

Việc hình thành cao răng có thể do một số nguyên nhân, bao gồm:

  • Vệ sinh răng miệng kém, chẳng hạn như đánh răng không thường xuyên hoặc không chải răng bằng chỉ nha khoa
  • Thói quen tiêu thụ thực phẩm hoặc đồ uống có nhiều đường, chẳng hạn như kẹo, sữa, đồ uống đóng gói và bánh ngọt
  • Thói quen hút thuốc và uống rượu
  • Khô miệng, chẳng hạn như do tác dụng phụ của thuốc, bệnh tự miễn dịch hoặc rối loạn tuyến giáp

Những cao răng tích tụ này không thể được làm sạch bằng cách đánh răng bình thường. Điều này tạo điều kiện cho vi khuẩn trong cao răng gây kích ứng và làm tổn thương nướu và răng.

Theo thời gian, những kích ứng này có thể gây ra các bệnh về nướu, chẳng hạn như viêm nướu và viêm nha chu, có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng nếu không được điều trị.

Sau đó, tình trạng viêm nha chu này có thể làm tăng nguy cơ bị ngày răng cũng như làm tổn thương xương và mô xung quanh răng. Ngoài ra, viêm nha chu không được điều trị cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh khác, chẳng hạn như bệnh tim và đột quỵ.

Cách khắc phục răng hô

Để điều trị sự hình thành mảng bám và cao răng, bạn có thể làm như sau:

1. Đánh răng thường xuyên

Đánh răng đều đặn 2 lần mỗi ngày, mỗi lần 2 phút, bằng cách chải răng đúng cách. Đảm bảo mặt sau của răng và răng hàm trong tầm với khi đánh răng.

Khi đánh răng, hãy sử dụng kem đánh răng có chứa florua và chải răng bằng bàn chải mềm. Cố gắng tiếp cận tất cả các khu vực giữa răng và miệng. Bạn cũng có thể thử sử dụng baking soda như một cách để làm sạch cao răng.

2. Dùng chỉ nha khoa và nước súc miệng

Cũng làm sạch răng bằng chỉ nha khoa ít nhất một lần một ngày sau khi đánh răng. Điều này nhằm mục đích loại bỏ mảng bám và thức ăn thừa giữa các kẽ răng có thể còn sót lại do bàn chải đánh răng khó tiếp cận. Sau đó, súc miệng bằng nước súc miệng để làm sạch răng miệng cũng như tiêu diệt tận gốc vi khuẩn gây mảng bám, cao răng. Để tránh kích ứng nướu và miệng, bạn có thể sử dụng nước súc miệng không chứa cồn hoặc nước súc miệng có chứa tinh dầu.

3. Giảm tiêu thụ đường

Trước đây, người ta đã đề cập rằng vi khuẩn gây mảng bám phát triển do tiêu thụ thực phẩm hoặc đồ uống có chứa nhiều đường. Để kiểm soát sự tích tụ của mảng bám, hãy hạn chế ăn thức ăn có đường và tăng cường ăn các loại thực phẩm dinh dưỡng cân bằng.

4. Uống đủ nước trắng

Bạn nên uống 8 ly hoặc khoảng 2 lít nước trắng mỗi ngày. Nước trắng giúp đẩy vi khuẩn và chất bẩn trong miệng có thể kích hoạt sự tích tụ của mảng bám gây ra cao răng. Ngoài ra, uống đủ nước mỗi ngày còn giúp bạn không bị khô miệng gây hại cho răng.

5. Tránh hút thuốc và rượu

Tránh xa thuốc lá và rượu càng nhiều càng tốt. Nguyên nhân là do những thói quen xấu này có thể làm tăng nguy cơ rối loạn sức khỏe răng miệng, bao gồm cả việc hình thành cao răng.

Làm cách nào để thoát khỏi sâu răng?

Chỉ đánh răng không đủ hiệu quả để loại bỏ cao răng đã hình thành. Bạn có thể thử nhiều cách khác nhau để tự làm sạch cao răng, chẳng hạn như làm sạch cao răng bằng muối, baking soda hoặc sử dụng kỹ thuật nhổ răng bằng dầu . Nhưng để đạt hiệu quả tối ưu, bạn cần sự hỗ trợ của nha sĩ để loại bỏ cao răng.

Một phương pháp phổ biến được các bác sĩ sử dụng để điều trị cao răng là cạo vôi răng. Quy trình này được chia thành hai kỹ thuật, cụ thể là thủ công và sử dụng máy siêu âm.

Thủ thuật cạo vôi răng thủ công thường được thực hiện để giải quyết tình trạng vôi răng còn mỏng hoặc ít. Nếu lượng cao răng quá nhiều, có thể cạo vôi răng bằng máy siêu âm. Về cơ bản, cao răng cần được làm sạch ngay lập tức ngay cả khi số lượng ít và không gây ra bất kỳ phàn nàn nào. Điều này nhằm mục đích ngăn ngừa các biến chứng dưới dạng các bệnh răng miệng nghiêm trọng hơn.

Đó là lý do tại sao, bạn nên thường xuyên kiểm tra sức khỏe răng miệng tại nha sĩ ít nhất 6 tháng một lần. Trong quá trình khám răng, bác sĩ sẽ đánh giá tình trạng sức khỏe răng miệng của bạn và làm sạch răng nếu mảng bám và cao răng đã hình thành.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, cộng đồng sức khỏe, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, răng, Nhiễm trùng răng, Đau răng