Nhận biết sức khỏe 3 loại thuốc kháng vi-rút COVID-19

Việc cung cấp thuốc kháng vi-rút cho COVID-19 do Bộ Y tế Cộng hòa Indonesia tổ chức thông qua dịch vụ y tế từ xa isoman là một nỗ lực nhằm tạo điều kiện điều trị cho những người được xác nhận dương tính với COVID-19. Có ít nhất ba loại thuốc kháng vi-rút được cung cấp trong chương trình này.

Favipiravir, molnupiravir và paxlovid là 3 loại thuốc kháng vi-rút được tiêm cho bệnh nhân COVID-19 ở Indonesia. Thuốc nên được dùng trong 5 ngày sau khi xuất hiện các triệu chứng đầu tiên của COVID-19 để đạt hiệu quả tốt nhất.

 Biết 3 Loại Thuốc Chống Virus COVID -19 - dsuckhoe

Thuốc COVID-19 ở Indonesia

Sau đây là giải thích về ba loại thuốc kháng vi-rút COVID-19:

Favipiravir

Ở Nhật Bản, favipiravir được sử dụng như một loại thuốc kháng vi-rút để điều trị bệnh cúm. Thuốc này hoạt động bằng cách ngăn không cho vi rút tái tạo hoặc sinh sôi.

Favipiravir có thể được dùng cho bệnh nhân người lớn COVID-19 với các triệu chứng nhẹ, trung bình và nặng. Tuy nhiên, không nên dùng thuốc này cho phụ nữ có thai hoặc phụ nữ đang có kế hoạch mang thai vì có thể gây dị tật bẩm sinh cho em bé.

Do đó, bạn nên sử dụng biện pháp tránh thai khi sử dụng favipiravir và trong vòng 7 ngày sau khi uống liều cuối cùng của thuốc.

Nếu dùng favipiravir cho người mẹ đang cho con bú (busui), busui nên ngừng cho con bú vì các chất có trong thuốc có nguy cơ truyền qua sữa mẹ.

Tuy nhiên, favipiravir hiện không còn được khuyến cáo dùng làm thuốc COVID-19. Trong các nghiên cứu gần đây, favipiravir đã được chứng minh là không có hiệu quả trong việc điều trị virus Corona. Paxlovid và Molnupiravir được đánh giá là có hiệu quả hơn đối với COVID-19 ở liều thấp hơn favipiravir.

Molnupiravir

Molnupiravir được sử dụng để điều trị nhiễm vi-rút Corona và giúp ngăn ngừa các triệu chứng COVID-19 trở nên tồi tệ hơn. Thuốc này hoạt động bằng cách ngăn chặn sự phát triển và lây lan của vi-rút Corona gây ra COVID-19.

Molnupiravir có thể được tiêm cho bệnh nhân COVID-19 từ 18 tuổi trở lên hoặc nằm trong nhóm nguy cơ cao, chẳng hạn như những người bị ung thư, HIV / AIDS, xơ gan, bệnh tự miễn, đang hóa trị trong 12 tháng qua hoặc đã có cấy ghép nội tạng.

Tuy nhiên, COVID-19 không dùng cho phụ nữ có thai, phụ nữ có thai và đang cho con bú. Molnupiravir có thể gây ra một số tác dụng phụ, chẳng hạn như chóng mặt, nhức đầu, tiêu chảy, buồn nôn và nôn.

Paxlovid

Paxlovid là sự kết hợp của các loại thuốc kháng vi-rút nirmatrelvir và ritonavir. Nirmatrelvir có thể ngăn chặn sự nhân lên của vi rút Corona để giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng COVID-19. Điều này có thể làm giảm nguy cơ nhập viện và tử vong do nhiễm COVID-19.

Trong khi đó, ritonavir được sử dụng để làm chậm quá trình trao đổi chất của nirmatrelvir để nirmatrelvir duy trì hoạt động trong cơ thể trong một thời gian dài hơn, do đó thời gian chống lại vi-rút Corona cũng lâu hơn.

Paxlovid có thể được cung cấp cho bệnh nhân COVID-19 với các triệu chứng nhẹ đến trung bình. Thuốc kháng vi-rút này cũng có thể được dùng cho trẻ em từ 12 tuổi trở lên nặng ít nhất 40 kg.

Cũng giống như các loại thuốc kháng vi-rút khác, Paxlovid cũng có các tác dụng phụ khi sử dụng, cụ thể là:

  • Rối loạn gan, chẳng hạn như chán ăn, vàng da, nước tiểu sẫm màu, phân nhạt màu, ngứa da, đau bụng
  • Tiêu chảy
  • Huyết áp cao
  • Đau cơ

Tuy nhiên, cho đến nay chưa có nghiên cứu nào chứng minh hiệu quả của Paxlovid ở bệnh nhân COVID-19 đã được chủng ngừa hoặc bệnh nhân COVID-19 đã bị nhiễm vi rút Corona trước đó.

Mặc dù một số loại thuốc kháng vi-rút đã được tìm thấy cho COVID-19, bạn vẫn được khuyến khích luôn tuân thủ quy trình chăm sóc mình và hoàn thành liều vắc-xin COVID-19 khi bạn đến đúng lịch trình. Điều này được thực hiện với nỗ lực phá vỡ chuỗi lây truyền của vi-rút Corona.

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về thuốc COVID-19, bạn có thể tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trực tiếp qua tính năng chat miễn phí với bác sĩ trong ứng dụng ALODOKTER để được giải đáp chính xác.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Virus-corona