Nhận biết sức khỏe 5 rối loạn của tuyến nước bọt

Tuyến nước bọt có nhiều chức năng quan trọng đối với cơ thể, đặc biệt là sản xuất nước bọt đóng vai trò trong quá trình tiêu hóa thức ăn. Tuy nhiên, đối với một số bệnh lý, tuyến nước bọt cũng có thể bị rối loạn, ảnh hưởng đến cơ thể.

Các tuyến nước bọt bao gồm ba phần chính, đó là các tuyến mang nằm ở hai bên má dưới, các tuyến dưới lưỡi nằm dưới lưỡi và các tuyến dưới lưỡi nằm dưới xương hàm. <

 Xác định 5 rối loạn của tuyến nước bọt-dsuckhoe

Ngoài 3 tuyến nước bọt chính, còn có các tuyến nước bọt nhỏ nằm rải rác trên vòm miệng, môi, niêm mạc trong má, mũi, xoang bướm. , và cổ họng. Các tuyến nhỏ này rất nhỏ nên chỉ có thể nhìn thấy chúng bằng kính hiển vi.

Ngoài việc sản xuất nước bọt, tuyến nước bọt còn đóng vai trò là chất bôi trơn để giữ cho miệng khô, hỗ trợ quá trình nuốt, bảo vệ răng khỏi vi khuẩn và hỗ trợ tiêu hóa thức ăn.

Do vai trò quan trọng của nó, tuyến nước bọt luôn được duy trì để tránh các rối loạn khác nhau.

Rối loạn tuyến nước bọt

Tuyến nước bọt bị rối loạn thường có đặc điểm là khô miệng, sốt, đau, sưng và tiết nước bọt khó chịu. Chà, các trục trặc có thể xảy ra bao gồm:

1. Nhiễm vi rút và vi khuẩn

Một số loại nhiễm vi-rút, chẳng hạn như quai bị, cúm và HIV, có thể gây sưng tuyến nước bọt. Các triệu chứng có thể bao gồm sốt, đau nhức cơ, đau khớp, sưng má và đau đầu.

Tuy nhiên, không giống như các tuyến nước bọt khác, tuyến nước bọt thường bị nhiễm vi khuẩn. Các triệu chứng có thể xuất hiện là sốt, đau và sưng ở một bên má.

2. Sỏi trong tuyến nước bọt (sialolithiasis)

Tình trạng này là nguyên nhân phổ biến khiến tuyến nước bọt bị sưng. Sialolithiasis xảy ra khi các tuyến nước bọt sản xuất quá nhiều nước bọt trong miệng. Điều này làm cho các chất có trong nước bọt, chẳng hạn như canxi, cứng lại và tạo thành những viên sỏi nhỏ.

Những viên sỏi này có thể làm tắc nghẽn dòng chảy của nước bọt đến miệng, sau đó làm cho các tuyến nước bọt sưng lên và cảm thấy đau đớn. Đá bị đóng cục hoàn toàn sẽ gây đau khi ăn. Sự tắc nghẽn cũng có khả năng gây nhiễm trùng.

3. Nhiễm trùng tuyến nước bọt (viêm tuyến nước bọt)

Dòng nước bọt vào miệng bị cản trở có thể gây nhiễm trùng tuyến nước bọt do vi khuẩn. Tình trạng nhiễm trùng này làm cho các tuyến sưng lên, gây ra cục u ở lớp da phía trên và tạo ra mủ có mùi hôi.

Viêm tuyến lệ thường phổ biến hơn ở người lớn bị sỏi tuyến nước bọt. Tuy nhiên, không loại trừ khả năng em bé cũng gặp phải tình trạng này trong vài tuần đầu mới sinh.

4. Hội chứng Sjögren

Hội chứng Sjögren là một rối loạn tự miễn dịch khi hệ thống miễn dịch tấn công các tuyến tiết ra chất lỏng, chẳng hạn như tuyến nước bọt và nước mắt.

Khoảng một nửa số người mắc hội chứng Sjögren cũng có tuyến nước bọt mở rộng ở cả hai bên miệng. Tuy nhiên, vết sưng này thường không gây đau.

Nếu tấn công tuyến nước bọt, hội chứng Sjögren sẽ gây khô miệng, viêm nướu, gãy răng, khó nhai và nuốt, ho khan, khàn giọng và khó nói. <

5. U nang

U nang có thể hình thành trong tuyến nước bọt nếu có vết thương, nhiễm trùng, khối u hoặc sỏi cản trở dòng chảy của nước bọt. Tuy nhiên, cũng có những người bẩm sinh đã bị u nang tuyến mang tai. Tình trạng này thường do rối loạn phát triển của tai.

U nang tuyến nước bọt có thể khiến người bệnh khó ăn, nói và nuốt. Đôi khi, nó có kèm theo chất nhầy màu vàng chảy ra từ tuyến nước bọt khi u nang bị vỡ.

tuyến nước bọt có thể được duy trì bằng cách thường xuyên chăm sóc sức khỏe răng miệng, cụ thể là đánh răng ít nhất hai lần một ngày và đừng quên sử dụng chỉ nha khoa để làm sạch thức ăn thừa giữa các kẽ răng.

Nếu bạn bị sưng tuyến nước bọt hoặc gặp các triệu chứng khác được cho là do rối loạn tuyến nước bọt, đừng ngần ngại đi khám bác sĩ để được điều trị thích hợp.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, hơi thở hôi