Nhận biết sức khỏe 9 loại khám hỗ trợ phổ biến được thực hiện

Khám hỗ trợ là một phần của hoạt động khám sức khỏe do bác sĩ thực hiện để chẩn đoán một căn bệnh cụ thể. Việc kiểm tra này thường được thực hiện sau khi khám sức khỏe và tìm kiếm tiền sử khiếu nại hoặc tiền sử bệnh của bệnh nhân.

Khám hỗ trợ hoặc khám chẩn đoán là khám do bác sĩ thực hiện để xác định chẩn đoán bệnh ở bệnh nhân và mức độ nghiêm trọng của bệnh.

 Xác định 9 loại khám nghiệm hỗ trợ phổ biến được thực hiện -dsuckhoe

Các cuộc kiểm tra hỗ trợ thường được thực hiện khi bệnh nhân hỏi ý kiến ​​bác sĩ do một số phàn nàn hoặc triệu chứng nhất định hoặc khi bệnh nhân khám sức khỏe định kỳ ( kiểm tra y tế ).

Ngoài việc chẩn đoán bệnh, các cuộc kiểm tra hỗ trợ cũng được thực hiện để xác định các biện pháp điều trị thích hợp cũng như theo dõi sự thành công của liệu pháp ở bệnh nhân.

Các loại Kiểm tra Hỗ trợ hoặc Chẩn đoán khác nhau

Có rất nhiều loại kiểm tra hỗ trợ mà bác sĩ có thể thực hiện. Tuy nhiên, có một số loại kiểm tra hỗ trợ thường được thực hiện, bao gồm:

1. Xét nghiệm máu

Xét nghiệm máu là loại xét nghiệm hỗ trợ phổ biến nhất được thực hiện. Việc kiểm tra này được thực hiện bằng cách lấy một mẫu máu của bệnh nhân để phân tích trong phòng thí nghiệm.

Các xét nghiệm máu thường được thực hiện để phát hiện một số bệnh hoặc tình trạng y tế, chẳng hạn như thiếu máu và nhiễm trùng. Thông qua cuộc kiểm tra hỗ trợ này, bác sĩ có thể theo dõi một số thành phần máu và chức năng cơ quan, bao gồm:

 • Tế bào máu, chẳng hạn như tế bào hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu hoặc cục máu đông
 • Huyết tương
 • Các chất hóa học trong máu, chẳng hạn như đường huyết hoặc glucose, cholesterol, axit uric, sắt và chất điện giải
 • Phân tích khí máu
 • Chức năng của một số cơ quan, chẳng hạn như thận, gan, tuyến tụy, mật và tuyến giáp
 • Điểm đánh dấu khối u
Trước khi xét nghiệm máu, hãy hỏi bác sĩ về việc chuẩn bị những gì, chẳng hạn như có cần phải nhịn ăn hoặc ngừng một số loại thuốc trước khi lấy mẫu máu hay không.

2. Kiểm tra nước tiểu

Kiểm tra nước tiểu là một loại kiểm tra hỗ trợ thường được thực hiện để xác định tình trạng sức khỏe, chức năng thận và liệu một người có đang sử dụng một số loại thuốc hay không. Ngoài ra, xét nghiệm nước tiểu thường được thực hiện trên phụ nữ mang thai để xác nhận mang thai hoặc để phát hiện tiền sản giật.

Kiểm tra nước tiểu có thể được thực hiện như một phần của quy trình khám bệnh kiểm tra y tế hoặc khi bác sĩ nghi ngờ một số bệnh nhất định, chẳng hạn như bệnh thận, nhiễm trùng đường tiết niệu hoặc thận đá. <

3. Điện tâm đồ (ECG)

Những cuộc kiểm tra hỗ trợ này thường được sử dụng để theo dõi hoạt động của tim, đặc biệt là nhịp tim và lưu lượng điện của tim. Điện tâm đồ cũng có thể được thực hiện để phát hiện các rối loạn về tim, chẳng hạn như loạn nhịp tim, đau tim, sưng tim, bất thường ở van tim và bệnh tim mạch vành.

Kiểm tra điện tâm đồ có thể được thực hiện tại phòng khám của bác sĩ, IGD của bệnh viện hoặc tại phòng chăm sóc bệnh nhân, chẳng hạn như trong ICU hoặc trong khu bệnh nhân nội trú.

Trong quá trình kiểm tra điện tâm đồ, bệnh nhân sẽ được yêu cầu nằm xuống và cởi bỏ quần áo và đồ trang sức đang đeo, sau đó bác sĩ sẽ đặt các điện cực lên ngực, cánh tay và chân của bệnh nhân.

Trong quá trình khám, bệnh nhân được khuyến cáo không nên di chuyển hoặc nói nhiều vì có thể ảnh hưởng đến kết quả khám.

4. Ảnh X -ray

Chụp X-quang là một loại kiểm tra hỗ trợ sử dụng bức xạ tia X hoặc tia X để mô tả tình trạng của các cơ quan và mô khác nhau của cơ thể. Việc kiểm tra này thường được thực hiện để phát hiện:

 • Rối loạn xương và khớp, bao gồm gãy xương, viêm khớp và dịch chuyển khớp (trật khớp)
 • Rối loạn nha khoa
 • Tắc nghẽn đường thở hoặc đường tiêu hóa
 • Sỏi đường tiết niệu
 • Nhiễm trùng, chẳng hạn như viêm phổi, lao và viêm ruột thừa

Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể tiêm chất cản quang cho bệnh nhân bằng cách tiêm hoặc uống (bằng miệng) để làm cho kết quả chụp X-quang rõ ràng hơn.

Tuy nhiên, chất tương phản này đôi khi có thể gây ra một số tác dụng phụ, chẳng hạn như phản ứng dị ứng, chóng mặt, buồn nôn, đắng lưỡi và thậm chí là rối loạn thận.

5. Siêu âm (siêu âm)

Siêu âm là một cuộc kiểm tra hỗ trợ sử dụng sóng âm thanh để tạo ra hình ảnh của các cơ quan và mô trong cơ thể.

Những cuộc kiểm tra hỗ trợ này thường được thực hiện để phát hiện những bất thường ở các cơ quan trong cơ thể, chẳng hạn như khối u, sỏi hoặc nhiễm trùng thận, tụy, gan và mật.

Không chỉ vậy, siêu âm cũng thường được thực hiện như một phần của quá trình khám thai để theo dõi tình trạng của thai nhi cũng như hướng dẫn bác sĩ khi thực hiện sinh thiết.

Trước khi siêu âm, bác sĩ có thể yêu cầu bệnh nhân nhịn ăn, uống nước và nhịn tiểu một lúc. Sau đó bệnh nhân sẽ được đi tiểu và ăn uống trở lại sau khi siêu âm xong.

6. Chụp cắt lớp vi tính (CT Scan)

Chụp CT là một cuộc kiểm tra hỗ trợ sử dụng tia X với một máy đặc biệt để tạo ra hình ảnh của các mô và cơ quan trong cơ thể.

Hình ảnh được tạo ra bởi chụp CT sẽ trông rõ ràng hơn so với ảnh chụp X -ray thông thường. Quá trình chụp CT thường mất khoảng 20–60 phút.

Để tạo ra chất lượng hình ảnh tốt hơn hoặc chính xác hơn trong việc phát hiện một số bất thường nhất định, chẳng hạn như khối u hoặc ung thư, bác sĩ có thể sử dụng chất cản quang khi thực hiện chụp CT.

7. Chụp cộng hưởng từ (MRI)

MRI thoạt nhìn tương tự như chụp CT, nhưng phương pháp kiểm tra hỗ trợ này không sử dụng tia X hoặc bức xạ, mà sử dụng sóng từ trường và sóng vô tuyến công suất cao để mô tả tình trạng của các cơ quan và mô trong cơ thể. Quy trình chụp MRI thường kéo dài 15–90 phút.

Quét MRI có thể được thực hiện để kiểm tra hầu hết các bộ phận của cơ thể, bao gồm não và hệ thần kinh, xương và khớp, vú, tim và mạch máu, và các cơ quan nội tạng khác, chẳng hạn như gan, tử cung và tuyến tiền liệt.

Cũng giống như chụp CT và chụp X-quang, các bác sĩ đôi khi sẽ sử dụng chất tương phản để cải thiện chất lượng của hình ảnh được tạo ra khi quét MRI.

8. Phương pháp soi huỳnh quang

Phương pháp soi huỳnh quang là một phương pháp kiểm tra X quang sử dụng tia X để tạo ra một loạt hình ảnh giống như video. Việc kiểm tra hỗ trợ này thường được kết hợp với chất tương phản để làm cho hình ảnh thu được rõ ràng hơn.

Fluorocospi thường được sử dụng để phát hiện một số bất thường trong cơ thể, chẳng hạn như tổn thương hoặc rối loạn đối với xương, tim, mạch máu và hệ tiêu hóa. Nội soi huỳnh quang cũng có thể được thực hiện để hỗ trợ bác sĩ khi tiến hành thông tim hoặc đặt vòng tim.

9. Nội soi

Nội soi nhằm mục đích kiểm tra các cơ quan trong cơ thể bằng ống nội soi, là một thiết bị nhỏ, có hình dạng ống đàn hồi được trang bị một camera ở cuối. Thiết bị này được kết nối với màn hình hoặc màn hình TV để các bác sĩ có thể xem tình trạng của các cơ quan trong cơ thể.

Nội soi thường được thực hiện để theo dõi tình trạng của đường tiêu hóa và chẩn đoán một số bệnh, chẳng hạn như viêm dạ dày hoặc viêm hang vị, viêm dạ dày, GERD, khó nuốt, xuất huyết tiêu hóa và ung thư dạ dày.

Ngoài một số loại kiểm tra hỗ trợ ở trên, có một số loại kiểm tra hỗ trợ khác mà bác sĩ cũng thường thực hiện, chẳng hạn như:

 • Siêu âm tim
 • Sinh thiết
 • Ghi điện não (EEG)
 • Kiểm tra phân
 • Kiểm tra dịch cơ thể, chẳng hạn như dịch não, dịch khớp và dịch màng phổi
 • Kiểm tra di truyền
Có nhiều loại kiểm tra hỗ trợ với các chức năng, ưu điểm và nhược điểm tương ứng của chúng. Khám hỗ trợ có thể thích hợp để phát hiện một số loại bệnh, nhưng không hiệu quả để phát hiện các loại bệnh khác. Trên thực tế, đôi khi cần một số loại kiểm tra hỗ trợ để chẩn đoán bệnh.

Thông thường, bác sĩ sẽ đề nghị khám hỗ trợ để xác định chẩn đoán bệnh sau khi thực hiện thăm khám (hỏi đáp) và khám sức khỏe cho bệnh nhân. Loại kiểm tra hỗ trợ được thực hiện sẽ được điều chỉnh cho phù hợp với bệnh mà bác sĩ nghi ngờ và tình trạng chung của bệnh nhân.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, kết quả phòng thí nghiệm, X quang-kiểm tra, công thức máu đầy đủ, xét nghiệm nước tiểu