Nhận biết sức khỏe Bệnh hắc lào, ký sinh trùng có thể sống trong ruột

Giun đũa thường được tìm thấy trong môi trường không hợp vệ sinh. Loại giun này có thể xâm nhập vào cơ thể và sinh sôi trong ruột, gây ra nhiều bệnh khác nhau. Muốn biết thêm về sán dây? Nào, hãy xem thảo luận sau .

Loài giun đũa ( Ascaris lumbricoides ) có hình dạng cơ thể tròn và dài. Chiều dài của những con sâu này rất khác nhau, một số chỉ vài mm, nhưng một số khác dài tới hai mét.

 Nhận biết giun đũa, ký sinh trùng có thể sống trong ruột-dsuckhoe

Giun đũa thường xâm nhập vào cơ thể qua thức ăn bị ô nhiễm. Giun sống trong ruột và sinh sản bằng cách ăn cắp chất dinh dưỡng từ thức ăn mà chúng ăn.

Tuy nhiên, một số loài sán dây có thể di chuyển từ ruột đến các cơ quan khác của cơ thể, chẳng hạn như phổi và đường hô hấp. Các nhà nghiên cứu ước tính rằng có khoảng 500.000 loài sán dây, nhưng chỉ có khoảng 60 loài có thể lây nhiễm sang người và động vật.

Vòng đời của giun đũa trong cơ thể

Vòng tay giun thuộc loại Ascaris lumbricoides phát triển và sinh sản trong cơ thể người qua các vòng đời lặp đi lặp lại. Trong một ngày, giun đũa cái có thể đẻ tới 200.000 trứng.

Ban đầu, trứng giun được con người ăn vào sẽ nở ra trong ruột để trở thành ấu trùng. Sau đó, ấu trùng giun sẽ xuyên qua thành ruột và định cư ở đó cho đến khi trưởng thành. Sau khi trưởng thành, giun sẽ sinh sôi và đẻ ra nhiều trứng hơn.

Cứ như vậy cho đến khi số lượng tăng lên trong ruột. Một số trứng giun đũa nở thành ấu trùng rồi vào phổi, nhưng một số cũng chui ra ngoài qua phân.

Các bệnh do giun đũa gây ra

Có nhiều loại các bệnh có thể do sán dây, chẳng hạn như bệnh giun lươn bệnh giun đũa . Cả hai bệnh thường không gây ra các triệu chứng khi bắt đầu nhiễm trùng. Tuy nhiên, khi sự phát triển của sán dây trong cơ thể tăng lên, có một số triệu chứng có thể phát sinh.

Dưới đây là một số triệu chứng có thể xuất hiện khi sán dây bắt đầu xâm nhập vào ruột, trong số những triệu chứng khác:

 • Buồn nôn và nôn
 • Tiêu chảy
 • Đau dạ dày
 • Chán ăn
 • Sút cân
 • Sốt
 • Mệt mỏi

Điều trị bệnh giun đũa không đúng cách có thể khiến người bệnh gặp tất cả các triệu chứng này cùng một lúc. Ngoài việc lây nhiễm qua đường ruột, sán dây cũng có thể lây nhiễm sang phổi và gây ra các triệu chứng như:

 • Ho
 • Dễ bị nghẹn
 • thở khò khè hoặc khó thở hơi thở
 • Sốt
 • Ho ra máu
 • Khó chịu hoặc đau tức ngực

Mặc dù hầu hết các bệnh về giun đều không có hại, nhưng cần đề phòng những biến chứng có thể xảy ra do bệnh hắc lào lây lan sang các cơ quan khác của cơ thể do số lượng ngày càng nhiều. Nguy cơ biến chứng có thể xảy ra bao gồm viêm phổi hít và tắc nghẽn ống dẫn đến gan hoặc tuyến tụy.

Ở trẻ em, nhiễm sán dây có thể dẫn đến các biến chứng dưới dạng rối loạn tăng trưởng do thiếu chất dinh dưỡng do chán ăn và kém hấp thu các chất dinh dưỡng.

Vì bệnh hắc lào thường lây nhiễm qua đường ăn uống nên hãy đảm bảo rằng thực phẩm bạn tiêu thụ đã được chế biến sạch sẽ, hợp vệ sinh và nấu chín hoàn toàn. Ngoài ra, hãy tạo thói quen luôn rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

Đừng quên tẩy giun thường xuyên để phòng ngừa giun. Bạn cũng có thể tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào liên quan đến nhiễm trùng nấm ngoài da được đề cập trước đó.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sức khỏe, vệ sinh