Nhận biết sức khỏe bệnh thiếu máu bất sản và cách điều trị

Thiếu máu bất sản là một căn bệnh hiếm gặp do sự bất thường trong tủy xương, khiến các cơ quan này không thể sản xuất đủ sức khỏe.> tế bào máu , có thể là tế bào hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu hoặc cả ba cùng một lúc. Tình trạng này có thể nguy hiểm nếu lượng máu giảm nhiều và không được điều trị.

Thiếu máu bất sản có thể xảy ra đột ngột hoặc phát triển chậm. Bệnh có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai, cả nam và nữ. Tuy nhiên, thiếu máu bất sản phổ biến hơn ở thanh thiếu niên, thanh niên ngoài 20 tuổi và người già.

 Mengenal Anemia Aplastics and Its Điều trị - Allodokter

Nguyên nhân của Thiếu máu bất sản

Dựa trên nguyên nhân, có hai loại thiếu máu bất sản, cụ thể là:

Thiếu máu bất sản mắc phải

Thiếu máu bất sản mắc phải là bệnh thiếu máu bất sản xảy ra sau khi một người sinh ra và không được thừa hưởng từ cha mẹ. Loại thiếu máu bất sản này phổ biến hơn ở người lớn.

Hầu hết các trường hợp thiếu máu bất sản xảy ra mà không rõ nguyên nhân. Tuy nhiên, có giả thuyết cho rằng tình trạng này phần lớn là do rối loạn tự miễn dịch. Rối loạn tự miễn dịch xảy ra khi hệ thống miễn dịch tấn công nhầm cơ quan khỏe mạnh, trong trường hợp này là tủy xương.

Dựa trên một số nghiên cứu, người ta biết rằng bệnh thiếu máu bất sản mắc phải sau khi sinh dễ xảy ra hơn ở người kèm theo một số yếu tố. những rủi ro sau:

 • Nhiễm vi-rút, chẳng hạn như viêm gan B, HIV, vi-rút cytomegalovirus (CMV) và vi-rút Epstein-Barr
 • Tác dụng phụ của một số loại thuốc , chẳng hạn như hóa trị liệu cho bệnh ung thư và thuốc - các loại thuốc khác, chẳng hạn như thuốc kháng sinh, thuốc chống đông máu, OAINS và acetazolamide
 • Tiếp xúc với hóa chất hoặc chất độc, chẳng hạn như kim loại nặng, benzen (xăng), thuốc trừ sâu và thuốc diệt côn trùng
 • Thường xuyên tiếp xúc với bức xạ cường độ cao hoặc đã trải qua xạ trị
 • Mang thai

Thiếu máu bất sản bẩm sinh ( i thiếu máu bất sản bẩm sinh )

Thiếu máu bất sản bẩm sinh gây ra bởi kelina n di truyền được thừa hưởng từ bố mẹ. Bệnh thường xảy ra nhất ở trẻ em và thanh thiếu niên. Bệnh nhân bị loại thiếu máu bất sản này có nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, chẳng hạn như bệnh bạch cầu.

Các triệu chứng của bệnh thiếu máu bất sản

Những người bị thiếu máu bất sản sẽ có các triệu chứng theo nhóm máu của họ. giảm. Nhưng nhìn chung, những người bị thiếu máu bất sản có thể xuất hiện một số triệu chứng sau:

 • Vết thương khó lành
 • Mệt mỏi
 • Khó thở
 • Chóng mặt
 • Da xanh xao
 • Nhức đầu
 • Đau ngực
 • Ngực nhói
 • Dễ bị cảm nhiễm trùng và sốt
 • Thường xuyên chảy máu, chẳng hạn như chảy máu cam, chảy máu nướu răng, dễ bị bầm tím và bầm tím, và chảy máu CHƯƠNG

Chẩn đoán Thiếu máu Bất sản >

Để xác định chẩn đoán và tìm nguyên nhân gây ra bệnh thiếu máu bất sản của bạn, bác sĩ của bạn sẽ thực hiện một cuộc kiểm tra thể chất và đề nghị các cuộc kiểm tra hỗ trợ bao gồm xét nghiệm máu hoàn chỉnh, sinh thiết tủy xương, xét nghiệm chức năng gan và thận và xét nghiệm di truyền.

Sau khi có kết quả xét nghiệm, bác sĩ sẽ xác định xem bệnh nhân có thiếu máu bất sản hoặc không. Nếu bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh thiếu máu bất sản, bác sĩ sẽ điều trị tùy theo mức độ bệnh và tình trạng chung của bệnh nhân.

Điều trị thiếu máu bất sản

Để điều trị bệnh thiếu máu bất sản, bác sĩ có thể thực hiện các bước điều trị sau:

1. Truyền máu

Truyền máu không thể chữa khỏi bệnh thiếu máu bất sản nhưng có thể làm giảm các triệu chứng của bệnh thiếu máu và cung cấp các tế bào máu mà tủy xương không thể sản xuất.

Bệnh nhân bị thiếu máu Bất sản nặng có thể phải truyền máu nhiều lần. Điều này có thể làm tăng nguy cơ biến chứng khi truyền máu, chẳng hạn như nhiễm trùng, phản ứng miễn dịch với máu hiến và sự tích tụ sắt trong hồng cầu (bệnh huyết sắc tố).

2. Cấy ghép tế bào i nduk

Ghép tế bào gốc hoặc thường được gọi là tế bào gốc hoặc cấy ghép tế bào gốc để sắp xếp lại tủy xương với các tế bào gốc từ người hiến tặng. Phương pháp điều trị này vẫn được coi là lựa chọn điều trị duy nhất cho những bệnh nhân bị thiếu máu bất sản nghiêm trọng.

Việc cấy ghép tế bào gốc thường được thực hiện cho những người còn trẻ và có mối quan hệ với người hiến tặng, thường là anh chị em ruột. Phương pháp này có thể được thực hiện thông qua phương pháp cấy ghép tủy xương.

Mặc dù đây là lựa chọn điều trị chính để điều trị bệnh thiếu máu bất sản, phương pháp cấy ghép tế bào gốc hoặc ghép tủy xương cũng có những rủi ro, cụ thể là phản ứng từ chối tủy xương từ người hiến tặng.

p>

3. Thuốc ức chế miễn dịch (thuốc ức chế miễn dịch)

Thuốc ức chế miễn dịch hoạt động bằng cách làm suy yếu hệ thống miễn dịch. Phương pháp điều trị này thường được thực hiện cho những người không thể cấy ghép tủy xương vì họ bị rối loạn tự miễn dịch.

Thuốc ức chế miễn dịch có thể ngăn chặn hoạt động của các tế bào miễn dịch làm tổn thương tủy xương, do đó giúp tủy xương phục hồi và sản sinh tế bào. tế bào máu mới.

Khi điều trị bệnh thiếu máu bất sản, những thuốc ức chế hệ miễn dịch này thường được dùng cùng với thuốc corticosteroid.

4. Thuốc kích thích tủy xương

Một số loại thuốc như sargramostim, filgrastim và pegfilgrastim, cũng như epoetin alfa, cũng có thể được sử dụng để kích thích tủy xương sản xuất các tế bào máu mới. Nhóm thuốc này có thể được sử dụng cùng với các thuốc ức chế miễn dịch.

5. Antibio t ik và chống virus

Thiếu máu bất sản có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch do giảm số lượng bạch cầu. Điều này khiến bệnh nhân bị thiếu máu bất sản dễ bị nhiễm trùng. Để ngăn ngừa nhiễm trùng, bác sĩ có thể kê đơn thuốc kháng sinh hoặc thuốc kháng vi-rút tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra nhiễm trùng.

Thiếu máu bất sản do tiếp xúc với bức xạ và hóa trị thường cải thiện sau khi điều trị xong. Trong khi đó, nếu do tác dụng phụ của một số loại thuốc, tình trạng này sẽ biến mất sau khi ngừng điều trị.

Nếu bạn bị thiếu máu bất sản, hãy tránh tập thể dục gắng sức hoặc hoạt động thể chất dễ bị chấn thương. và chảy máu. Ngoài ra, hãy rửa tay thường xuyên hơn, tiêm phòng hàng năm theo khuyến cáo của bác sĩ và tránh tụ tập đông người để giảm nguy cơ nhiễm trùng.

Nếu bạn nhận thấy các triệu chứng của bệnh thiếu máu bất sản hoặc đang điều trị bệnh thiếu máu bất sản Đừng quên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thường xuyên để có phương pháp điều trị phù hợp và phù hợp với tình trạng bệnh của bạn.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sức khỏe, thiếu máu