Nhận biết sức khỏe Biến thể Delta COVID-19

Vi-rút Corona gây ra COVID-19 tiếp tục đột biến và tạo ra các biến thể hoặc vi-rút mới. Một trong những biến thể hiện đang bắt đầu được tìm thấy rộng rãi ở Indonesia là virus Corona biến thể Delta hoặc biến thể COVID-19 Delta. Biến thể mới này của vi-rút Corona được cho là lây lan nhanh hơn loại trước đó.

Biến thể COVID-19 Delta hoặc B.1.617.2 là một bệnh COVID-19 do vi rút Corona đột biến gây ra. Sự xuất hiện của biến thể virus Corona mới này được báo cáo lần đầu tiên ở Ấn Độ vào tháng 12 năm 2020. Biến thể này đã được tìm thấy ở hơn 74 quốc gia, bao gồm cả Indonesia. Ngoài biến thể Delta, còn có một số biến thể khác của vi rút Corona đột biến, chẳng hạn như các biến thể Alpha, Beta, Gamma và Lambda.

 Làm quen với COVID -19 Biến thể Delta - dsuckhoe

Sự phổ biến của COVID-19 biến thể Delta là một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng và đã đóng một vai trò trong việc gia tăng các trường hợp dương tính với COVID-19 ở nhiều nơi khác nhau trên thế giới, bao gồm cả Indonesia.

Các triệu chứng của Biến thể Delta COVID-19

Biến thể COVID-19 Delta có thể gây ra các triệu chứng khác nhau ở mỗi người. Các triệu chứng khác nhau của COVID-19 do nhiễm vi rút Corona biến thể Delta này cũng có thể từ nhẹ đến nặng.

Một số người có kết quả xét nghiệm dương tính với biến thể COVID-19 Delta được báo cáo là không có triệu chứng, nhưng hầu hết những người khác gặp phải tình trạng phàn nàn trở nên tồi tệ hơn trong vòng 3-4 ngày.

Dưới đây là một số triệu chứng có thể xuất hiện khi tiếp xúc với COVID-19 biến thể Delta:

  • Sốt
  • Lạnh lùng
  • Nhức đầu
  • Đau họng
Ngoài các triệu chứng này, biến thể COVID-19 Delta cũng có thể gây ra các triệu chứng phổ biến khác của COVID-19, chẳng hạn như ho, khó thở, mệt mỏi, thiếu máu, đau cơ và khó tiêu. Cho đến nay, các triệu chứng của biến thể COVID-19 của Delta vẫn đang được theo dõi và nghiên cứu. Ngoài ra, để chẩn đoán COVID-19, vẫn cần được bác sĩ khám sức khỏe và hỗ trợ, bao gồm cả xét nghiệm PCR.

Nguy cơ lây truyền COVID-19 Biến thể Delta

Vi rút SARS-Cov-2 hoặc vi rút Corona gây ra biến thể COVID-19 Delta được biết là lây truyền dễ dàng và nhanh chóng hơn các biến thể vi rút Corona khác. Nghiên cứu cho đến nay cho thấy biến thể COVID-19 Delta có tốc độ lây truyền cao hơn tới 40% so với vi rút Corona biến thể Alpha.

Hiện vẫn chưa rõ lý do tại sao biến thể virus Corona mới này dễ lây lan hơn. Do đó, các nhà nghiên cứu vẫn đang nghiên cứu nó.

Một giả thuyết cho rằng các protein trên bề mặt của vi rút Corona biến thể Delta dễ dàng dung hợp và hòa trộn với tế bào người hơn, khiến vi rút này dễ dàng đánh bại hệ thống miễn dịch và lây nhiễm sang người.

Ngoài ra, vi rút Corona biến thể Delta được biết là có khả năng sao chép hoặc nhân lên nhanh hơn vi rút Corona thông thường.

Mức độ nghiêm trọng của Biến thể Delta COVID-19

So với biến thể COVID-19 Alpha hoặc các biến thể khác, biến thể COVID-19 Delta có mức độ nghiêm trọng cao hơn.

Một số báo cáo trường hợp cho đến nay đã gợi ý rằng có nhiều bệnh nhân biến thể Delta dương tính với COVID-19 cần được chăm sóc tại bệnh viện hơn những bệnh nhân biến thể COVID-19 khác.

Ngoài ra, vi rút Corona biến thể Delta được biết là có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng hơn ở bệnh nhân cao tuổi hoặc những người có bệnh từ trước, chẳng hạn như tiểu đường, tăng huyết áp hoặc hen suyễn.

Biến thể mới này của vi-rút Corona cũng dễ lây nhiễm cho trẻ em, thanh thiếu niên và người lớn dưới 50 tuổi. Những người bị rối loạn hệ thống miễn dịch và những người chưa tiêm vắc xin COVID-19 cũng có nguy cơ cao bị nhiễm biến thể COVID-19 của Delta.

Khả năng của vắc xin COVID-19 trong việc chống lại biến thể Delta COVID-19

Vắc-xin COVID-19 hiện có có thể bảo vệ chống lại nhiều biến thể của vi-rút COVID-19, bao gồm cả biến thể Delta. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người đã tiêm 2 liều vắc xin COVID, chẳng hạn như vắc xin Astrazeneca và vắc xin Pfizer, có đủ kháng thể để chống lại biến thể COVID-19 của Delta.

Vậy còn những người vừa mới tiêm vắc xin mũi đầu tiên thì sao?

Liều tiêm phòng đầu tiên chỉ bảo vệ được 33% đối với biến thể Delta. Mặc dù khả năng bảo vệ của vắc-xin COVID-19 đủ liều chống lại các biến thể Delta được biết là đạt 60–80%, nó không khác với khả năng bảo vệ của vắc-xin COVID-19 chống lại các biến thể vi-rút Corona khác.

Vào tháng 6 năm 2021, Public Health England đã phát hiện ra một biến thể hoặc loại phụ delta mới. Loại vi-rút Corona mới này được gọi là vi-rút Corona biến thể delta cộng với biến thể AY.4.2. Kể từ tháng 11 năm 2021, vi rút đã được tìm thấy ở nhiều quốc gia khác nhau, bao gồm Hoa Kỳ, Singapore và Malaysia.

Tuy nhiên, vẫn cần nghiên cứu và theo dõi thêm để xác định mức độ lây truyền, mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng và hiệu quả của vắc-xin trong việc ngăn ngừa sự lây truyền của biến thể COVID-19 delta plus.

Tuân thủ Giao thức để Ngăn chặn Biến thể Delta COVID-19

Do biến thể COVID-19 Delta ngày càng được báo cáo nhiều hơn ở Indonesia, bạn cần phải cảnh giác. Để ngăn chặn sự lây lan của các biến thể COVID-19 Delta hoặc các loại khác, bao gồm cả các biến thể delta plus, hãy áp dụng các giao thức sức khỏe hiện hành và tránh tắc nghẽn.

Ngoài ra, tiêm vắc xin COVID-19 cũng là một trong những biện pháp quan trọng để ngăn ngừa sự lây truyền của biến thể COVID-19 Delta. Vì vậy, đừng ngần ngại tiêm vắc xin COVID-19 và không trì hoãn lịch tiêm vắc xin liều thứ hai để giảm thiểu nguy cơ phơi nhiễm với loại vi rút này.

Nếu bạn vẫn có câu hỏi về biến thể COVID-19 Delta hoặc vắc-xin COVID-19, bạn có thể hỏi bác sĩ trực tiếp qua trò chuyện trên ứng dụng ALODOKTER. Trong ứng dụng này, bạn cũng có thể đặt lịch hẹn với bác sĩ tại bệnh viện nếu cần khám trực tiếp.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, Tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, Thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Virus-corona, PCr-banner-internal-6