Nhận biết sức khỏe Biến thể Lambda COVID-19

Vi rút Corona gây ra COVID-19 vẫn đang đột biến để tạo ra nhiều biến thể mới. Biến thể COVID-19 Lambda là một trong những biến thể đột biến của virus Corona đang bắt đầu được tìm thấy ở nhiều quốc gia khác nhau, nhưng chưa được xác nhận là có xâm nhập vào Indonesia.

Biến thể COVID-19 Lambda hoặc C.37 lần đầu tiên được xác định ở Peru vào tháng 12 năm 2020. Biến thể COVID-19 Lambda có 2 đột biến trong vùng liên kết thụ thể protein đột biến của virus SARS-CoV-2, cụ thể là L452Q và đột biến F490S.

 Giới thiệu COVID -19 Lambda Variant - dsuckhoe

Virus Corona biến thể Lambda lần đầu tiên được tìm thấy rộng rãi ở các nước Nam Mỹ. Tuy nhiên, vi-rút được cho là đã lây lan sang các quốc gia khác, chẳng hạn như Vương quốc Anh, Hoa Kỳ và Canada.

Các triệu chứng của COVID-19 biến thể Lambda không khác nhiều so với các triệu chứng của COVID-19 nói chung, đó là sốt, ho, cảm lạnh, đau cơ, nhức đầu, hôn mê và rối loạn khứu giác (anosmia).

Biến thể Lambda COVID-19

Các biến thể COVID-19 được phát hiện trước đây, cụ thể là các biến thể Alpha, Beta, Delta và Gamma, hiện đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phân loại là các biến thể cần quan tâm.

Phân loại này cho thấy rằng những biến thể này đã được chứng minh là dễ lây lan hơn và có nguy cơ gây ra các triệu chứng COVID-19 nghiêm trọng hơn hoặc khó điều trị hơn.

Không giống như biến thể COVID-19 Lambda, cho đến nay, biến thể này vẫn được phân loại là biến thể được quan tâm .

Điều này là do biến thể COVID-19 của Lambda được dự đoán là có khả năng lây lan nhanh hơn, gây ra các triệu chứng COVID-19 nghiêm trọng hơn hoặc làm giảm hiệu quả của vắc-xin COVID-19.

Tuy nhiên, cho đến nay, vẫn chưa có đủ bằng chứng về những điều này. Do đó, các nghiên cứu và giám sát vẫn đang được tiếp tục để xác định xem biến thể COVID-19 Lambda có nguy hiểm hơn các biến thể khác hay không.

Tuy nhiên, không loại trừ khả năng biến thể COVID-19 Lambda sẽ được xếp vào loại biến thể cần quan tâm. Điều này có thể xảy ra nếu biến thể COVID-19 của Lambda sau đó được phát hiện là có khả năng lây lan nhanh hơn và nhanh hơn hoặc gây ra các triệu chứng COVID-19 nghiêm trọng hơn.

Khả năng của vắc xin COVID-19 trong việc chống lại biến thể Lambda COVID-19

WHO tuyên bố rằng vắc xin COVID-19 hiện có vẫn có khả năng và hiệu quả trong việc định hình phản ứng miễn dịch của cơ thể đối với vi rút SARS-CoV-2 và các biến thể của nó, bao gồm cả biến thể Lambda.

Điều này được chứng minh qua một nghiên cứu thảo luận về hiệu quả của vắc xin COVID-19, chẳng hạn như vắc xin Astrazeneca và vắc xin mRNA, chống lại biến thể COVID-19 Lambda. Nghiên cứu này cho thấy rằng vắc xin COVID-19 với liều lượng đầy đủ vẫn có thể bảo vệ chống lại biến thể COVID-19 của Lambda và các biến thể vi rút Corona khác.

Do đó, có thể kết luận rằng tiêm chủng COVID-19 vẫn là một cách hiệu quả để làm chậm sự lây lan của bệnh và giảm nguy cơ phát triển các triệu chứng nghiêm trọng do nhiễm COVID-19, bao gồm cả biến thể Lambda. Do đó, đừng ngần ngại tiêm vắc xin COVID-19 khi bạn đã có đủ hạn ngạch và lịch tiêm chủng.

Ngoài ra, điều quan trọng là phải duy trì các quy trình vệ sinh hiện hành, chẳng hạn như đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên bằng nước chảy và xà phòng hoặc nước rửa tay , duy trì khoảng cách thân thiện với những người khác và tránh đám đông, để ngăn ngừa lây truyền bệnh COVID-19.

Nếu bạn vẫn có câu hỏi về biến thể COVID-19 Lambda hoặc vaskin COVID-19, bạn cũng có thể hỏi bác sĩ của mình qua trò chuyện trên ứng dụng ALODOKTER.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Virus-corona