Nhận biết sức khỏe các bệnh của hệ thống sinh sản nam và nữ

Các bệnh về hệ thống sinh sản có thể ảnh hưởng đến cả nam và nữ. Bệnh có th ể do đ ượ c, viêm , rối loạn di truyền, rối loạn c ơ th ế. / strong> hoocmon, thậm chí ung thư. Các căn bệnh tấn công hệ thống sinh sản có khả năng cao gây ra các vấn đề về khả năng sinh sản.

Hệ thống sinh sản nam và nữ có sự độc đáo riêng. Mỗi hệ thống sinh sản có cấu trúc và chức năng khác nhau. Tuy nhiên, cả hai đều được thiết kế để cho phép tinh trùng thụ tinh với trứng và sẽ tiếp tục mang thai.

 Biết các bệnh của hệ thống sinh sản nam và nữ-dsuckhoe

Giống như các hệ thống khác trong cơ thể, hệ thống sinh sản cũng có thể gặp các rối loạn hoặc bệnh tật. Do cấu trúc và chức năng khác nhau, các bệnh ở hệ thống sinh sản nam và nữ cũng sẽ khác nhau.

Loạt bệnh của hệ thống sinh sản nữ

Hệ thống sinh sản của phụ nữ bao gồm các cơ quan bên ngoài và bên trong. Các cơ quan sinh sản bên trong của phụ nữ bao gồm âm đạo, tử cung, ống dẫn trứng (ống dẫn trứng) và buồng trứng (buồng trứng). Trong khi cơ quan sinh sản bên ngoài của phụ nữ bao gồm âm hộ, tuyến Bartholin và âm vật.

Một số bệnh về hệ sinh dục nữ thường xảy ra là:

1. Lạc nội mạc tử cung

Một trong những bệnh về hệ sinh dục nữ mà chúng ta thường nghe nói đến là lạc nội mạc tử cung. Căn bệnh này xảy ra khi mô tạo thành lớp niêm mạc của thành tử cung phát triển ở những nơi khác trong cơ thể.

Mô có thể phát triển trong buồng trứng, mặt sau của tử cung, ruột hoặc thậm chí trong bàng quang. Mô này đặt sai vị trí sẽ gây đau bụng kinh dữ dội, máu kinh ra nhiều, đau khi quan hệ tình dục và khó thụ thai.

2. Viêm vùng chậu

Căn bệnh phổ biến thứ hai của hệ thống sinh sản nữ là viêm vùng chậu. Bệnh do vi khuẩn truyền nhiễm lây lan vào vùng chậu qua âm đạo hoặc cổ tử cung.

Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra viêm vùng chậu là các bệnh lây truyền qua đường tình dục, chẳng hạn như chlamydia và bệnh lậu. Nếu không được điều trị đúng cách, bệnh có thể dẫn đến đau vùng chậu lâu dài, tắc vòi trứng, vô sinh và chửa ngoài tử cung.

3. PCOS

PCOS hoặc hội chứng buồng trứng đa nang là một tình trạng ảnh hưởng đến nồng độ nội tiết tố nữ. Phụ nữ mắc bệnh này sẽ sản sinh ra nhiều hormone sinh dục androgen hơn.

Do đó, bệnh nhân sẽ khó thụ thai, kinh nguyệt không đều hoặc thậm chí không có kinh nguyệt.

< mạnh> 4. Myomas

Myomas hay u xơ tử cung là những khối u lành tính phát triển trong tử cung. Các khối u trong myoma được hình thành từ mô cơ tử cung. Các bệnh về hệ thống sinh sản nữ thường ảnh hưởng đến phụ nữ trong độ tuổi sản xuất.

Các triệu chứng có thể bao gồm chảy máu âm đạo ngoài kỳ kinh, đau vùng chậu, chuột rút hoặc đau vùng bụng, đau lưng, đi tiểu thường xuyên và đau khi quan hệ tình dục .

5. Ung thư cơ quan sinh sản nữ

Ung thư cơ quan sinh sản nữ được gọi là ung thư phụ khoa. Một số loại ung thư phụ khoa là ung thư tử cung, ung thư cổ tử cung, ung thư buồng trứng và ung thư âm đạo.

Các bệnh của hệ thống sinh sản nam

Nam giới cũng có hệ thống sinh sản bên ngoài và bên trong cơ thể. Các cơ quan sinh sản của nam giới nằm bên ngoài cơ thể bao gồm dương vật, bìu (túi dương vật) và tinh hoàn.

Trong khi cơ quan sinh sản của nam giới nằm bên trong cơ thể là mào tinh hoàn, thì ống dẫn tinh.>, đường tiết niệu, túi tinh (túi tinh), tuyến tiền liệt và tuyến bóng đái .

Dưới đây là một số bệnh có thể ảnh hưởng đến hệ thống sinh sản của nam giới:

1. Viêm mào tinh hoàn

Bệnh này xảy ra do tình trạng viêm mào tinh hoàn, là ống dẫn ở bìu dính vào tinh hoàn. Các ống dẫn này có nhiệm vụ vận chuyển và lưu trữ tinh trùng do tinh hoàn sản xuất ra.

Viêm mào tinh hoàn có thể khiến tinh hoàn sưng và đau, tinh dịch có máu, đau khi đi tiểu và xuất tinh cũng như rối loạn khả năng sinh sản.

2. Viêm tinh hoàn

Bệnh này là một trong những bệnh về hệ thống sinh sản của nam giới xảy ra khá thường xuyên. Viêm tinh hoàn là tình trạng tinh hoàn bị viêm, thường do nhiễm vi khuẩn hoặc vi rút. Viêm tinh hoàn có thể ảnh hưởng đến một hoặc cả hai tinh hoàn cùng một lúc.

Cũng giống như viêm mào tinh hoàn, viêm tinh hoàn cũng có thể khiến tinh hoàn bị sưng và đau. Nếu không được điều trị, bệnh này có thể dẫn đến vô sinh và giảm sản xuất hormone testosterone.

3. Rối loạn tuyến tiền liệt

Tuyến tiền liệt là một tuyến trong hệ thống sinh sản nam giới bao quanh đường tiết niệu hoặc niệu đạo. Các tuyến này sản xuất ra tinh dịch để thụ tinh và bảo vệ tinh trùng.

Rối loạn tuyến tiền liệt có thể là viêm tuyến tiền liệt (viêm tuyến tiền liệt), phì đại tuyến tiền liệt (BPH) hoặc ung thư tuyến tiền liệt.

4. Suy sinh dục

Suy sinh dục ở nam giới xảy ra khi cơ thể không sản xuất đủ testosterone. Ở nam giới trưởng thành, tình trạng này có thể dẫn đến giảm ham muốn tình dục, suy giảm sản xuất tinh trùng và chức năng của cơ quan sinh sản và vô sinh.

5. Các vấn đề với dương vật

Các vấn đề với dương vật không phải là hiếm khi nam giới phàn nàn. Một số bệnh có thể ảnh hưởng đến cơ quan sinh sản của nam giới là rối loạn cương dương, dị tật dương vật như chứng dương vật kém hoặc cong vẹo (bệnh Peyronie) và ung thư dương vật.

Ngoài các bệnh khác nhau về hệ thống sinh sản được đề cập ở trên, nam và nữ cũng có thể mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục, chẳng hạn như mụn rộp sinh dục, HIV / AIDS, giang mai và lậu. Bệnh lây truyền từ người này sang người khác qua quan hệ tình dục.

Các bệnh về hệ sinh sản, ở cả nam và nữ đều có thể dẫn đến vô sinh. Do đó, bạn nên luôn duy trì cơ quan sinh sản bằng cách thực hiện hành vi tình dục an toàn và tiến hành khám sức khỏe định kỳ với bác sĩ để phát hiện một số bệnh nhất định.

Nếu bạn gặp các rối loạn hoặc phàn nàn về hệ thống sinh sản, hãy đến gặp bác sĩ chuyên khoa tiết niệu nam và phụ khoa ngay để được khám và điều trị thích hợp.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, vô sinh, Bệnh lây truyền qua đường tình dục