Nhận biết sức khỏe các bộ phận của ống nghe và chức năng của chúng

Ống nghe là phương tiện hỗ trợ chẩn đoán thường được các bác sĩ sử dụng. Thiết bị này làm nhiệm vụ lắng nghe âm thanh từ bên trong cơ thể, một trong số đó là nghe âm thanh của nhịp tim và phát hiện những bất thường.

Ngoài việc nghe thấy âm thanh của nhịp tim, ống nghe cũng có thể được sử dụng để nghe các âm thanh khác từ bên trong cơ thể, chẳng hạn như tiếng thở hoặc tiếng ruột (tiếng ồn trong ruột) . Loại và cường độ của những âm thanh này có thể giúp bác sĩ xác định chẩn đoán và đánh giá tình trạng của bệnh nhân.

 Nhận biết các bộ phận và chức năng của ống nghe-dsuckhoe

Các bộ phận của ống nghe

Ống nghe có nhiều biến thể về chất liệu và thậm chí ngày nay một ống nghe kỹ thuật số có sẵn. Mặc dù vậy, hình dạng của thiết bị y tế này nhìn chung vẫn được giữ nguyên. Ống nghe có bốn bộ phận chính mà bạn cần biết, đó là:

1. Ống nghe

Ống nghe > là một phần của ống nghe gắn vào tai để nghe âm thanh từ các cơ quan nội tạng. Thông thường tai nghe được làm bằng cao su mềm. Ngoài việc thoải mái hơn và không gây đau khi đeo vào tai, chất liệu cao su còn có thể giúp giảm âm thanh từ bên ngoài.

2. Tubing <

Ống nghe là một bộ phận mỏng, có hình dạng ống dài của ống nghe giống như một cái vòi, dùng để truyền âm thanh từ màng ngăn hoặc chuông đến tai nghe. >

3. Cơ hoành

Cơ hoành hay màng ngăn là một phần của màng mỏng, phẳng ở đầu ống nghe, được làm bằng đĩa nhựa hình tròn.

Màng này có chức năng đặc biệt để nghe âm thanh hoặc âm thanh có tần số cao. , chẳng hạn như thở khò khè trong phổi. Một số loại ống nghe chỉ có màng ngăn, trong khi những loại khác có màng ngăn và chuông.

4. Chuông

Chuông là phần cuối cùng của ống nghe có hình tròn và được gắn vào mặt sau của màng loa. Kích thước của nó nhỏ hơn màng ngăn. Bell hoạt động để nghe âm thanh hoặc âm thanh tần số thấp, chẳng hạn như tiếng tim.

Các chức năng nâng cao hơn của ống nghe

Trong Nói chung, ống nghe dùng để nghe âm thanh của nhịp tim, từ đó có thể biết được tim có đập đúng và có nhịp bình thường hay không. Kết quả của bài kiểm tra này có thể được sử dụng như một tiêu chuẩn để đánh giá tình trạng tim.

Ngoài việc nghe thấy âm thanh của nhịp tim, ống nghe còn dùng để nghe âm thanh của phổi. Kiểm tra phổi bằng ống nghe được thực hiện để đánh giá xem âm thanh thở có bình thường hay không.

Các bác sĩ sẽ nghi ngờ suy hô hấp khi họ nghe thấy âm thanh thở bất thường, thường kèm theo âm thanh thở bổ sung, chẳng hạn như ngáy hoặc nói nhỏ và rên rỉ. Âm thanh thở bất thường cũng có thể ở dạng hơi thở yếu đi hoặc thậm chí không nghe thấy gì.

Không chỉ vậy, ống nghe cũng có thể được sử dụng để kiểm tra vùng bụng. Thông thường khám bụng bằng ống nghe để nghe âm thanh hoặc tiếng động ruột. Tiếng ồn trong ruột tăng hoặc giảm có thể là dấu hiệu của chứng khó tiêu.

Ống nghe không chỉ là một vật bổ sung cho vẻ bề ngoài của bác sĩ. Công cụ này phải do bác sĩ sở hữu vì nó rất hữu ích để giúp bác sĩ chẩn đoán bệnh cho bệnh nhân.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, bệnh tim, viêm phế quản, tiêu chảy