Nhận biết các cách tránh thai khác nhau để tránh mang thai

Đối với những cặp vợ chồng muốn trì hoãn việc mang thai, sử dụng biện pháp tránh thai để tránh thai có thể là một lựa chọn. Tuy nhiên, việc sử dụng các biện pháp tránh thai phù hợp với mỗi người tất nhiên là khác nhau, vì mỗi phương tiện tránh thai đều có những ưu và nhược điểm riêng.

Sử dụng các biện pháp tránh thai là một trong những biện pháp rất được khuyến khích đối với những cặp vợ chồng muốn trì hoãn việc mang thai. Tuy nhiên, mỗi loại biện pháp tránh thai có mức độ hiệu quả trong việc tránh thai riêng.

 Biết các thiết bị tránh thai khác nhau để tránh mang thai-dsuckhoe

Không chỉ mức độ, thời gian hiệu quả của biện pháp tránh thai cũng khác nhau, một số loại ngắn hạn, dài hạn hoặc thậm chí là vĩnh viễn.

Nhận biết các loại biện pháp tránh thai khác nhau để tránh mang thai

Ngày nay, có nhiều phương pháp tránh thai khác nhau có thể được lựa chọn theo mong muốn và sự thoải mái của mỗi người dùng. Dưới đây là một số biện pháp tránh thai mà bạn có thể sử dụng để trì hoãn việc mang thai:

1. Biện pháp tránh thai bằng nội tiết tố

Các biện pháp tránh thai nội tiết bao gồm thuốc tránh thai, thuốc tiêm ngừa thai và que cấy. Hormone được đưa vào cơ thể là hormone tổng hợp tương tự như hormone trong cơ thể, cụ thể là estrogen và progesterone. Các biện pháp tránh thai này hoạt động bằng cách ngăn cản buồng trứng hoặc buồng trứng giải phóng trứng, khiến trứng không thể thụ tinh với tinh trùng. Ngoài ra, việc tránh thai bằng nội tiết tố cũng khiến chất nhầy ở cổ tử cung ngày một đặc hơn. Bằng cách đó, tinh trùng sẽ khó tiếp cận tử cung và thụ tinh với trứng hơn. Mức độ hiệu quả của các biện pháp tránh thai bằng hormone trong việc tránh thai khá cao, đạt 90%. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng đúng theo hướng dẫn và kết hợp với các biện pháp tránh thai khác như bao cao su thì mức độ hiệu quả có thể đạt đến 99%.

2. Rào cản tránh thai

Ví dụ về các biện pháp tránh thai hàng rào được sử dụng phổ biến nhất là bao cao su, cả bao cao su dành cho nam và nữ. Dụng cụ tránh thai này được sử dụng khi thâm nhập được thực hiện trong quá trình quan hệ tình dục. Cách thức hoạt động của nó là ngăn không cho các tế bào tinh trùng tiếp cận với tế bào trứng.

Khi được sử dụng đúng cách, cả bao cao su nam và nữ đều có hiệu quả ngừa thai từ 95–98%. Ngoài ra, dụng cụ tránh thai này còn có một ưu điểm khác là ngăn ngừa các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục và có thể dễ dàng kiếm được ở các hiệu thuốc, siêu thị.

3. AKDR (dụng cụ tránh thai trong tử cung)

AKDR hay IUD ( dụng cụ tử cung ) là dụng cụ tránh thai được lắp vào tử cung và hình dạng của chúng giống chữ T. Một số dụng cụ tránh thai này được làm bằng đồng, nhưng một số được làm bằng nhựa. Mức độ hiệu quả của AKDR trong việc ngừa thai có thể đạt tới 99%. AKDR nói chung cũng có thể có tác dụng phòng ngừa trong thời gian dài, lên tới 5–10 năm. Vì vậy, dụng cụ tránh thai này có thể là một lựa chọn cho những bạn hay quên uống thuốc tránh thai thường xuyên.

4. Biện pháp tránh thai vĩnh viễn

Biện pháp tránh thai vĩnh viễn còn được gọi là Kế hoạch hóa gia đình bền vững. Ở nam giới, thủ thuật tránh thai vĩnh viễn được thực hiện là thắt ống dẫn tinh, trong khi ở nữ giới là thắt ống dẫn trứng.

Trong thủ thuật thắt ống dẫn tinh, ống dẫn tinh mang tinh trùng từ tinh hoàn đến dương vật bị cắt khiến các tế bào sinh tinh không thể gặp được tinh dịch. Bằng cách đó, tinh dịch được tạo ra trong quá trình quan hệ tình dục không còn chứa tế bào tinh trùng và không thể thụ tinh với tế bào trứng của phụ nữ.

Trong khi đó, ở phụ nữ, biện pháp tránh thai vĩnh viễn hoặc triệt sản được thực hiện bằng cách chặn các ống dẫn trứng đóng vai trò là liên kết giữa buồng trứng và tử cung. Buồng trứng vẫn có thể phóng trứng, nhưng không đến được tử cung và sẽ không gặp được tinh trùng. Tỷ lệ hiệu quả của phương pháp này đạt 99%.

Ngoài một số biện pháp tránh thai kể trên, cũng có những cách tự nhiên có thể được áp dụng để trì hoãn việc thụ thai, đó là xuất tinh ngoài âm đạo và tránh quan hệ tình dục trong thời kỳ dễ thụ thai. Tuy nhiên, phương pháp tự nhiên này được coi là kém hiệu quả hơn trong việc tránh thai.

Mẹo sử dụng thiết bị tránh thai

Nếu bạn chọn sử dụng biện pháp tránh thai để tránh mang thai, có một số mẹo bạn cần biết, đó là:

  • Kiểm tra ngày hết hạn khi bạn sử dụng bao cao su và thuốc tránh thai.
  • Cẩn thận khi mở gói bao cao su và tránh sử dụng bao cao su bị rách hoặc hỏng.
  • Bảo quản bao cao su và thuốc tránh thai ở nơi mát mẻ, tránh thời tiết nóng bức hoặc ánh nắng trực tiếp.
  • Làm theo hướng dẫn sử dụng bao cao su và thuốc tránh thai trên nhãn bao bì, nếu cần, hãy hỏi trực tiếp bác sĩ để có kết quả tối đa.

Trong thời gian chờ đợi, đối với những bạn sử dụng thuốc tránh thai vĩnh viễn và AKDR (IUD), bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước về tình trạng của mình. Bằng cách đó, bác sĩ sẽ giúp bạn chọn loại vòng tránh thai phù hợp.

Việc sử dụng các biện pháp tránh thai để tránh thai rất đa dạng. Nếu bạn còn phân vân trong việc lựa chọn dụng cụ tránh thai phù hợp với thể trạng và nhu cầu của mình hoặc của đối tác, đừng ngần ngại tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, tránh thai, Bệnh lây truyền qua đường tình dục